Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007515992
 
Tin tức » Thị Trường Chứng Khoán Hôm nay là :
Chứng khoán phái sinh là gì ? Tại sao nó là công cụ bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư
04.06.2015 19:23

NĐ: Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán, Thông tư này là văn bản tương đối chi tiết và được soạn thảo theo thông lệ quốc tế, được điều chỉnh phù hợp với thực tế thị trường Việt Nam với các sản phẩm được thiết kế hợp lý để thu hút các nhà đầu tư tích cực tham gia.

 Chứng khoán phái sinh - công cụ bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư

Nhằm thông tin thêm về những quy định về thị trường chứng khoán phái sinh, chiều nay, 4-6, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề để giải đáp về vấn đề này.

Ông Nguyễn Thành Long- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sau 15 năm phát triển, thị trường chứng khoán đã trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả bên cạnh hệ thống ngân hàng.

Để đảm bảo vai trò của thị trường chứng khoán, củng cố niềm tin và thu hút thêm nhà đầu tư, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2015/NĐ-CP quy định về chứng khoán phái sinh để tạo cơ sở hỗ trợ thị trường chứng khoán phái sinh phát triển.

Ông Long cho biết thêm, bên cạnh các sản phẩm tạo lợi nhuận trên thị trường, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ cung cấp thêm công cụ bảo đảm lợi nhuận để nhà đầu tư yên tâm "gửi gắm đồng vốn". Về lâu dài, thị trường này sẽ tạo ra một công cụ, không chỉ giúp đảm bảo lợi nhuận còn giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro như hiệu quả mà chứng khoán phái sinh đã được chứng minh trên thế giới.

Nghị định số 42 của Chính phủ sẽ có hiệu lực từ 1-7-2015.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc cụ thể hóa Nghị định nói trên, ông Nguyễn Thành Long cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cơ bản hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định này.

Về nội dung, Thông tư sẽ hướng dẫn 2 nội dung chính là các sản phẩm cung cấp trên thị trường và nội dung chi tiết về hợp đồng thanh toán bù trừ, môi giới và các chi tiết kỹ thuật cho các nhà đầu tư.

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán, Thông tư này là văn bản tương đối chi tiết và được soạn thảo theo thông lệ quốc tế, được điều chỉnh phù hợp với thực tế thị trường Việt Nam với các sản phẩm được thiết kế hợp lý để thu hút các nhà đầu tư tích cực tham gia.

Tuy đã cơ bản hoàn thiện nhưng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của các thành viên thị trường để hoàn thiện hơn nữa.

Giải đáp thắc mắc về chế tài xử phạt, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, chứng khoán phái sinh cũng là một loại chứng khoán tương tự như chứng khoán cơ sở và giao dịch qua Sở Giao dịch chứng khoán. Các hành vi vi phạm của chứng khoán cơ sở đều có thể áp dụng đc với chứng khoán phái sinh. "Do đó về cơ bản các chế tài đều đã có" - ông Long nói.

Về mức độ sẵn sàng triển khai, hiện nay, Ủy ban Chứng khoán cũng như các Sở Giao dịch chứng khoán đều đang nỗ lực rà soát hạ tầng công nghệ thông tin. Qua báo cáo của các Sở, cơ bản hạ tầng hệ thống giao dịch đã có thể sử dụng được cho giao dịch chứng khoán phái sinh, có một phần cần nâng cấp nhưng không nhiều. Việc giao dịch, khớp lệch đều được thực hiện như chứng khoán cơ sở.

                                                                   Theo Báo Hải Quan

                    Chứng khoán phái sinh là gì ?

Chứng khoán phái sinh hay còn gọi là công cụ phái sinh, theo chuẩn mực Quốc tế, bao gồm nhiều loại. Nhưng có thể liệt kê 5 loại chứng khoán phái sinh chủ yếu sau: quyền mua cổ phần; chứng quyền; hợp đồng kỳ hạn; hợp đồng tương lai; và quyền lựa chọn.

Quyền mua cổ phần (hay quyền mua trước) là quyền ưu tiên mua trước dành cho các cổ đông hiện hữu của một công ty cổ phần được mua một số lượng cổ phần trong một đợt phát hành CP phổ thông mới tương ứng với tỷ lệ cổ phần hiện có của họ trong công ty, tại mức giá xác định, thấp hơn mức giá chào mời ra công chúng và trong một thời hạn nhất định.

Chứng quyền là một loại chứng khoán trao cho người nắm giữ nó quyền được mua một số lượng xác định một loại chứng khoán khác, thường là cổ phiếu thường, với một mức giá xác định và trong một thời hạn nhất định. Quyền này được phát hành khi tổ chức lại các công ty hoặc khi công ty nhằm mục tiêu khuyến khích các nhà đầu tư tiềm năng mua các trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi có những điều kiện kém thuận lợi. Để chấp nhận những điều kiện đó, nhà đầu tư có được một lựa chọn đối với sự lên giá có thể xảy ra của cổ phiếu thường.

Hợp đồng kỳ hạn là một thoả thuận trong đó một người mua và một người bán chấp thuận thực hiện một giao dịch hàng hoá với khối lượng xác định, tại một thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá ấn định vào ngày hôm nay.

Hợp đồng tương lai là một thoả thuận đòi hỏi một bên của hợp đồng sẽ mua hoặc bán một hàng hoá nào đó tại một thời hạn xác định trong tương lai theo một mức giá đã định trước. Chức năng kinh tế cơ bản của các thị trường hợp đồng tương lai là cung cấp một cơ hội cho những người tham gia thị trường để phòng ngừa rủi ro về những biến động giá bất lợi.

Quyền lựa chọn: Một quyền chọn là một hợp đồng cho phép người nắm giữ nó được mua (nếu là quyền chọn mua) hoặc được bán (nếu là quyền chọn bán) một khối lượng nhất định hàng hoá tại một mức giá xác định và trong một thời hạn nhất định. Các hàng hoá cơ sở này có thể là cổ phiếu, chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số trái phiếu, thương phẩm ...

                                    Trung tâm GDCK Hà Nội

THAM KHẢO : KHI NÀO NÊN BÁN CỔ PHIẾU (CK):

                   Khi nào nên bán cổ phiếu

 Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch đã đưa những lời khuyên về thời điểm bán đối với nhiều loại hình công ty khác nhau.
 
Quyết định Mua có vẻ luôn đơn giản và dễ chịu hơn quyết định Bán cổ phiếu. Nhiều người tự động bán những cổ phiếu tăng giá do lo ngại giá sẽ giảm trở lại và giữ lại những cổ phiếu thất bại với hy vọng giá sẽ tăng. Chiến lược này tỏ ra thất bại vì đều lệ thuộc vào giá cổ phiếu như một tín hiệu cơ bản của công ty.

Sự kiện cổ phiếu Y Tế Việt Nhật (JVC), đang được các quỹ nắm giữ lần lượt là Dragon Capital 9,9%, Dream Incubator 5,9%, Orix Corporation 2,8%, DI Asian Industrial Fund 19,3%, Vietnam Equity Holding 5,1%, giảm giá hơn 40% chỉ trong vòng 9 phiên giao dịch liên tục đã đặt lên câu hỏi " Khi nào nên bán cổ phiếu?". Rất nhiều nhà đầu tư tổ chức khác trước khi giai đoạn tăng giá trước đây vẫn tự hỏi vì sao cổ phiếu JVC định giá rẻ nhưng vẫn không tăng giá (Cheap for reason), JVC đã có thời kỳ chỉ giao dịch tại P/E từ 5-6 lần trong giai đoạn trước tháng 1/2015, và có lẽ yếu tố về quản trị đã ngăn các Quỹ này mua vào hoặc đã bán ra ngay khi nhận ra điều này, ví dụ: Vietnam Holding Fund đã thoát hoàn toàn khoản đầu tư của mình tại JVC từ tháng 9/2014.

Vậy khi nào nên thực sự nên bán cổ phiếu ?

Những lời khuyên quý báu như " Bán trước khi tỷ lệ lãi suất tăng" hay " Bán trước khi cuộc suy thoái tiếp theo" chỉ giúp ích khi nào chúng ta biết chính xác thời điểm sự việc xảy ra. Hoặc rõ ràng một sự kiện nào đó ảnh hưởng đến doanh nghiệp như giá dầu giảm sẽ tác động đến các công ty dịch vụ dầu trong khi hoàn toàn không ảnh hưởng đến các công ty sản xuất Dược phẩm thiết yếu. Việc bán và chuyển hoàn toàn ra tiền mặt cũng đồng nghĩa với việc ra khỏi thị trường. Ý tưởng tuyệt vời là ở trong thị trường mãi mãi và xoay vòng các cổ phiếu thành công căn cứ vào tình huống cơ bản.

Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch đã đưa những lời khuyên về thời điểm bán đối với nhiều loại hình công ty khác nhau: (i) Công ty tăng trưởng chậm, (ii) Công ty vững mạnh, (iii) Công ty biến động theo chu kỳ, (iv) Công ty tăng trưởng nhanh, (v) Công ty đột biến, (vi) Công ty có nhiều tài sản ngầm rất hữu ích. Đơn giản hơn, Thạch tin rằng thời điểm bán cổ phiếu sẽ rõ ràng hơn khi chúng ta biết được lí do mua cổ phiếu đó ngay từ đầu.

Khi nào bán cổ phiếu của một công ty tăng trưởng chậm ?

Thật sự là không nên sở hữu cổ phiếu loại này, nếu có đây là những dấu hiệu bán cơ bản:

- Công ty đã mất thị phần trong hai năm liên tiếp và đang phải thuê nhà môi giới quảng cáo.

- Không có sản phẩm mới nào được phát triển, chi phí R&D bị cắt giảm còn công ty thì tỏ ra thõa mãn với những thành tích quá khứ.

- Công ty tham gia vào những thương vụ mua lại các công ty khác làm bảng cân đối tài sản công ty suy giảm từ chổ không nợ, tiền mặt dồi dào thành không có tiền mặt và hàng triệu đô la nợ. Tệ hơn, các Quỹ thặng dư không còn để mua lại cổ phiếu kể cả khi giá giảm mạnh.

- Ngay khi giá cổ phiếu thấp hơn thì lợi suất cổ tức ( tính bằng cổ tức bằng tiền chia cho thị giá) cũng không đủ hấp dẫn hoặc duy trì liên tục nhiều năm sau để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Khi nào bán cổ phiếu của một công ty vững mạnh ?

 
Rất khó có lý do đủ mạnh để giá cổ phiếu của một công ty vững mạnh tăng trưởng gấp nhiều lần, đơn giản là vì nó quá lớn để tăng trưởng nhanh hoặc mở rộng thị phần. Nếu giá cổ phiếu tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng thu nhập của công ty thì đến lúc nên nghĩ đến việc bán cổ phiếu đó và chờ mua lại ở mức giá thấp hơn. Một số dấu hiệu bán khác là:

- Các sản phẩm mới của công ty trong hai năm vừa qua tại ra những kết quả chưa rõ ràng và một số khác trong giai đoạn thử nghiệm, cần thêm thời gian để tung ra thị trường.

- Cổ phiếu đang có chỉ số P/E cao hơn 30% trung bình ngành và của cả thị trường.

- Chỉ số PEG lớn hơn 1 (PEG so sánh giữa chỉ số P/E với tỷ số tăng trưởng EPS kỳ vọng của cổ phiếu đó)

- Không có hành động mua vào nào của cấp quản lý trong năm vừa qua.

- Một bộ phận kinh doanh đóng góp từ 25% thu nhập của công ty bị tác động xấu của cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ( như ngành xây dựng nhà, khoan dầu…)

- Tỷ lệ tăng trưởng (EPS) của công ty đang giảm, và công ty cố gắng duy trì lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí. Nhưng giảm chi phí chỉ cũng có giới hạn mà thôi phải không?

Khi nào bán cổ phiếu của một công ty biến động theo chu kỳ ?


Thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu của những công ty này là vào giai đoạn cuối của chu kỳ, ví dụ nhưng những công ty bán bánh kẹo có lợi nhuận cao vào mùa lễ Tết hoặc Trung thu. Vào thời điêm cuối chu kỳ, chi phí công ty bắt đầu tăng do công suất hoạt động tối đa, công ty bắt đầu rót tiền vào nhằm làm tăng công suất. Những dấu hiệu khác dễ thấy là:

- Hàng tồn kho của công ty tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm dần.

- Giá hàng hóa giảm hoặc các hợp đồng tương lai của hàng hóa đang giao dịch ở mức thấp hơn giá giao ngay, như trường hợp của giá Thép, dầu, cao su…

- Công ty đang đầu tư vào nhà máy lớn mới hoàn toàn thay vì hiện đại hóa nhà máy cũ với chi phí thấp hơn.

- Công ty đã cố gắng cắt giảm chi phí nhưng vẫn không thể cạnh tranh với nhà sản xuất nước ngoài.

Khi nào nên bán cổ phiếu của một công ty tăng trưởng nhanh?

Ai cũng thích sở hữu loại cổ phiếu này vì thu nhập tăng trưởng nhanh đồng nghĩa với giá cổ phiếu tăng tương ứng. ngược lại, nếu công ty sa sút thu nhập trong khi chỉ số P/E đã tăng giá gấp 3 lần ( các công ty tăng trưởng nhanh thường có chỉ số P/E rất cao do tốc độ tăng giá nhanh hơn thu nhập vốn được tính theo quý) là lý do nên bán lớn nhất. Trường hợp này tương tư như thị trường Vietnam đạt P/E 38,18 lần vào cuối năm 2006, trong khi bình quân khu vực chỉ đạt 10-17 lần cùng thời điểm. Đây là một dấu hiệu phi logic. Những dấu hiệu khác có thể nhận thấy là:

- Doanh số của cùng một cửa hàng giảm trong hai quý liên tiếp

- Cửa hàng mới mở nhưng đã có doanh số đáng thất vọng

- Nhà điều hành cấp cao rời bỏ công ty và gia nhập một công ty cạnh tranh

- Cổ phiếu được giao dịch ở mức giá gấp 25-30 lần thu nhập trong khi những dự báo lạc quan nhất về tăng trưởng thu nhập là 15-20% trong vòng hai năm tới.

Khi nào nên bán cổ phiếu của một công ty đột biến ?

Thời điểm tốt nhất để bán một công ty đột biến là ngay khi công ty đó vừa biến đổi. Mọi khó khăn đã qua đi và mọi người đều biết đến công ty và khi một công ty đột biến thành công thì nhà đầu tư nên tiến hành bán cổ phiếu đó do giá cổ phiếu đã phản ánh phần lớn những sự biến đổi này. Các dấu hiệu khác có thể nhận thấy:

- Nợ công ty đã giảm 5 quý liên tục nhưng lại vừa tăng một khoản trọng yếu trong báo cáo gần nhất.

- Hàng tồn kho tăng gấp hai lần so với tốc độ tăng doanh số.

- Chỉ số P/E tăng quá mức tương ứng với triển vọng thu nhập.

- Chi nhánh hoạt động mạnh nhất của công ty lệ thuộc 50% vào một khách hàng và khách hàng này đang chịu gánh nặng giảm doanh số.

Khi nào nên bán cổ phiếu của một công ty có nhiều tài sản ngầm ?

Các nhà đầu tư tổ chức thường có đủ công cụ, nguồn lực để thẩm định các tài sản ngầm của các công ty hơn các nhà đầu tư cá nhân, do vậy chiến lược đi theo những nhà đầu tư tổ chức đang mua vào những cổ phiếu lạ vì quá trình thẩm định thường được giữ bí mật và khó tiếp cận. Những cổ phiếu có tài sản ngầm cũng là một mục tiêu trong các thương vụ mua bán sát nhập hoặc mua các công ty có hoạt động kinh doanh không nổi trội nhưng lại gắn với giá trị đất đai hoặc bản quyền thương mại lớn là một trong những ví dụ điển hình. Những dấu hiệu bán khác là:

- Một tài sản hoặc chi nhánh kỳ vọng bán được X đô la nhưng thực tế chỉ được (X-n) đô la tức thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng

- Nợ của công ty tăng lên nhanh chóng khiến giá trị tài sản giảm sút.

- Công ty tiếp tục phát hành thêm vốn trong khi lợi nhuận không thay đổi và giá trị tài sản chưa khai thác được.

- Giá cổ phiếu liên tục đi ngang trong thời gian 2-3 năm do chưa có đánh giá hoặc định giá đúng tài sản ngầm mà bạn đã tiếp cận ban đầu.

Những lí do trên là chưa đủ để quyết định bán cổ phiếu nhưng cũng phần nào cho ta nhận thấy sự thay đổi về mặt cơ bản hoạt động của công ty. Điều cần làm tiếp theo là làm việc với các dữ liệu thô để sàn lọc, nói chuyện với ban lãnh đạo, đọc báo cáo tài chính, phỏng vấn đổi thủ, nhà cung cấp hoặc đồ thị giá... để tìm ra thêm nhiều lí do chuẩn xác hơn trong quyết định đầu tư.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

                          Nguồn: Goole

TIN KHÁC :

PHẢN ĐỘNG LÀ GÌ ? AI MỚI THỰC SỰ LÀ KẺ PHẢN ĐỘNG

[04.05.2015 06:52]
NĐ : Vâng ! Tệ hại của chế độ độc đảng toàn trị thì ai cũng thấy rõ.Khi Quốc Hội chỉ có một đảng, thực chất bản Hiến pháp là của một nhóm lợi ích chuyên dối trá lừa bịp nhân dân để tranh dành ghế tham nhũng làm giàu cá nhân.

CẢN TRỞ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN CÓ THỂ BỊ TÙ 7 NĂM  

[01.04.2015 21:01]
NĐ: Cụ thể, người nào cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình và các quyền tự do, dân chủ khác của công dân, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả nghiêm trọng, thì có thể bị phạt tù đến 7 năm.

ĐỪNG BIẾN NƯỚC TA THÀNH NHÀ NƯỚC CẢNH SÁT - tác giả: Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

[14.12.2014 23:09]
NĐ: "Nêu yêu cầu Đảng CS độc tài toàn trị tự chuyển biến thành Đảng CS dân chủ để dân tin thì có tội gì ? Vì dân thì dân theo, chống dân thì dân chống là lẽ thường. Yêu cầu đa đảng thì có tội gì? Nước ta trước đây đã từng có đa đảng mà Đảng Lao động Việt Nam vẫn giữ được vị trí lãnh đạo. Yêu cầu tam quyền phân lập mà các nước văn minh tiến bộ trên thế giới đều thực hiện ghì có tội gì ? Yêu cầu được hưởng các quyền công dân ghi trong Hiến pháp và hợp với Công ước Nhân quyền quốc tế thì có tội gì ?"
"Sẵn quyền lực trong tay, bất chấp Hiến pháp, bất chấp luật pháp, muốn bắt ai thì bắt, rồi gán cho họ tội “chống Nhà nước” theo Điều 258 rất mơ hồ, tội “chống chế độ XHCN”. Chế độ XHCN ở LX, Đông Âu đã lỗi thời, phá sản rồi, chế độ XHCN ở Việt Nam dựa trên cơ sở nào, có nội dung gì mà buộc người ta “chống chế độ” ?!" - Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.
 

Kế hoạch tinh vi của đảng cộng sản Trung Quốc đối với mưu đồ thôn tính Việt Nam ?

[12.07.2010 19:10]
NĐ : Dân tộc Việt nam hiện nay, ý thức được rằng chừng nào Trung Quốc còn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, chừng nào Trung Quốc còn tự coi Biển đông là ao nhà của họ bất chấp luật pháp Quốc tế thì "16 chữ vàng", " 4 tốt" của đảng CS Trung Quốc... là thứ giả tạo, không thể chấp nhận.
Ông Trần Công Trục từng giữ chức trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam đã trả lời ...>>>

 

Hóa chất độc hại phá hủy ADN, gây ung thư đang sử dụng tràn lan tại các nhà hàng ăn uống ở Việt Nam

[20.08.2012 01:51]
NĐ:Muốn bệnh ung thư thì hãy vào ăn uống tại các nhà hàng. Kinh hoàng với trò chế biến dùng hóa chất của Trung Cộng để biến Nội tạng động vật thiu thối thành "Thơm ngon" cho khách hàng ưa ăn nhậu.

Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh trả lời báo chí nước ngoài.

[06.09.2012 17:43]
NĐ: “Kinh nghiệm cho thấy thất bại thường là đứa con hoang, thí dụ như ngay vụ Vinashin cũng không ai đứng ra chịu trách nhiệm cá nhân và cũng chưa xác định được trách nhiệm cá nhân”. "Hiện nay đã hình thành một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, cản trở mọi cải cách cần thiết, nhân danh ổn định chính trị - xã hội" - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

Trung Cộng đang có ý đồ gì ở Việt Nam ?

[15.03.2014 05:29]
NĐ: “Sự lo ngại trong công luận của Việt Nam rất là lớn, tôi cũng không hiểu tại làm sao mà trên lãnh thổ Việt Nam lại có các đơn vị Trung Quốc kinh doanh đóng kín như người dân ở đấy nói lại, như ở Hà Tĩnh công an vào họ cũng không cho vào. Như vậy ở đấy thành ra lãnh địa của Trung Quốc rồi chứ còn gì nữa !
Và nhân kinh nghiệm ở Ukraina làm người ta cũng liên tưởng đến, nếu như ông Putin đã lấy lý do để bảo vệ kiều dân Nga ở Ukraina, thì cũng rất có thể đến một ngày nào đấy Trung Quốc lấy lý do để bảo vệ những công nhân Trung Quốc ở đấy, họ cũng sẽ làm một đòn tương tự thì lúc ấy sẽ ra làm sao ?” - TS. Lê Đăng Doanh.

GS. TƯƠNG LAI TRẢ LỜI BÁO CHÍ VỀ VIỆC VIỆT NAM GIA NHẬP TPP & NHỮNG KẺ BÁM GÓT TRUNG CỘNG

NĐ : Năm 1986, Giáo sư Tương Lai là Phó Viện trưởng, Viện Xã hội học Việt Nam.Từ năm 1988 - 1999, ông là Viện trưởng, Viện Xã hội học Việt Nam.Từ năm 1989 - 2000, ông vừa cũng kiêm nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Xã hội học.Từ năm 1990 - 2006, ông là thành viên nhóm tư vấn các thủ tướng Việt Nam là Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải. Năm 2007, ông cùng với một số vị trí thức tên tuổi khác của Việt Nam như Hoàng Tụy, Nguyễn Quang A,...sáng lập nên Viện nghiên cứu Phát triển - IDS, một viện nghiên cứu tư nhân đầu tiên ở Việt Nam với vai trò nghiên cứu chính sách và phản biện. Sau khi viện nghiên cứu IDS tự giải thể vào tháng 9 năm 2009 để phản đối quyết định số 97/2009/QĐ-TTg, ông tiếp tục đóng góp các bài viết phản biện trên tư cách cá nhân về chính trị, xã hội, giáo dục.

16 chữ vàng là thật hay giả ? - Tiếng nói của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

[27.05.2010 03:39]
"...Từ khi đề ra 16 chữ, Việt Nam thực hiện rất nghiêm chỉnh, đôi khi còn nhân nhượng quá mức.Còn phía Trung Quốc thì sao? 16 chữ do Trung Quốc chủ động nêu ra có nội dung thật không, trong tư tưởng có thật như thế không ?" " "16 chữ vàng" * mà nhà cầm quyền Trung Quốc vẽ ra chỉ là trò giả hiệu.Nó chỉ là lá bùa dán vào miệng để bịt miệng Việt Nam, "để ăn cướp mà Việt Nam không được la làng", "xẻo thịt, cắt da Việt Nam cũng không kêu được". Đáng tiếc là những nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn "Hữu nghị một chiều". - Nguyễn Trọng Vĩnh.

Nhà khoa học, TS. Nguyễn Thanh Giang trả lời báo chí Pháp (RFI) về việc bị Công an sách nhiễu vì giám phê phán sai lầm của ông TBT ĐCSVN.

[19.09.2013 20:34]
NĐ: "Thế vừa rồi, khi là Tổng bí thư, ông ấy sang ký tay đôi với ông Hồ Cẩm Đào (lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc lúc đó). Tôi đã phản ứng (bản Tuyên bố chung này) nhiều lĩnh vực, nhưng có một lĩnh vực tôi phản ứng ông ấy gay gắt nhất là ông ấy lại ký kết với ông Hồ Cẩm Đào, để mà thỏa thuận với nhau, chủ trương đưa công an Trung Quốc vào để cùng chung sức lập ra trật tự trị an ở trong nước Việt Nam. Thì tôi ngạc nhiên quá…"
Không biết, việc ký kết "Tùy hứng" cọng rắn cắn gà nhà đó đã được Quốc Hội nhất trí chưa ?

Một đảng phái không thể đại diện cho toàn dân được vì không phải toàn dân đều theo một đảng phái.

[06.07.2010 19:30]
Nhà văn Võ Thị Hảo, ở Hà Nội trả lời BBC : "Tôi nghĩ gốc của vấn đề là phải có một xã hội dân chủ, tôn trọng sự thật và có tự do ngôn luận.
"Và phải có cạnh tranh quyền lực, những người đàng hoàng tử tế thì ở lại với quyền lực, những người không có năng lực, không có lương tâm thì phải thôi.
"Tôi nghĩ là phải có đa nguyên tại vì một đảng phái không thể đại diện cho toàn dân được vì không phải toàn dân đều theo một đảng phái."
*****>>Bà Võ Thị Hảo từ bỏ Hội nhà văn .(tin ngày 6-5-2015)
 
>>> Nhà văn Võ Thị Hảo : 70 năm dưới thể chế cướp bóc

Nguyên Chủ tịch Quốc hội khuyến nghị đổi mới hệ thống chính trị

[07.12.2010 21:00]
...Lỗi hệ thống là lỗi từ gốc đến ngọn, từ lý thuyết đến mô hình và đã được cuộc sống kiểm nghiệm là chưa phù hợp với thời đại ngày nay. Lâu nay chúng ta thường mới nói tới cái lỗi của mô hình thôi.
Có lẽ, lỗi hệ thống rõ ràng nhất, cụ thể nhất, toàn diện và triệt để nhất chủ yếu là từ khi chúng ta chuyển từ Cách mạng dân tộc dân chủ sang Cách mạng xã hội chủ nghĩa theo mô hình của Cộng hòa Xô Viết - một mô hình rất xa lạ với những mô hình và lý thuyết phổ quát. Mà mô hình của Cộng hòa Xô Viết thì lại bắt nguồn từ những lý thuyết của chủ nghĩa Marx-Lenin.- Nguyễn Văn An. >>>

ĐÒI HỎI CẤP BÁCH CỦA 20 VỊ TƯỚNG,... VỀ BÍ MẬT HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990 GIỮA ĐẢNG CS TRUNG QUỐC (TRUNG CỘNG) - ĐẢNG CS VIỆT NAM (VIỆT CỘNG)

[06.09.2014 23:12]
NĐ: "Tân Hoa xã và Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đã công bố nội dung thỏa thuận giữa hai bên, trong đó trích dẫn: “Việt Nam mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây... Phía Trung Quốc đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”. Chúng tôi không biết thật giả thế nào, yêu cầu Chủ tịch và Thủ tướng cho chúng tôi và nhân dân biết rõ thỏa thuận tại Hội nghị Thành Đô năm 1990" - Kiến nghị.

BỌN CHÚNG LÀ AI ?

[15.03.2015 00:54]
NĐ: Trung Cộng đã dùng vũ lực tấn công đảo Gạc Ma của Việt Nam.Tại đây, ngày 14-3-1988 bọn giặc Trung Cộng đã nã súng giết chết 64 binh sỹ Việt Nam . Nguyên nhân nào đã để Hoàng Sa, Trường Sa rơi vào giặc ngoại xâm Trung Cộng đã được sáng tỏ tại buổi tọa đàm "27 năm sự kiện Trung Quốc tấn chiếm Gạc Ma".


KẺ THÙ CỦA NHÂN DÂN NGÀY MỘT PHÌNH RA ?

[17.07.2013 21:28]
NĐ: Từ hơn thập kỷ nay, các Nhóm lợi ích tham nhũng đã trở thành kẻ thù của Nhân dân Việt Nam đang ngày một phình ra. Chúng tự áp đặt pháp luật, ngồi trên pháp luật vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn. Chúng dựng chuyện để bắt dân, đập chết dân, bắn vào dân, bắt dân oan vào tù, ra tay cướp

Diễn biến hòa bình và tuyên truyền của các thế lực phản động chống Việt Nam ? 

[05.05.2010 20:21]
Mời quý vị ghé coi một số hình ảnh lạ về các thế lực phản động chống Việt Nam.

Mao Trạch Đông, ngàn năm công tội - tác giả Tân Tử Lăng .

[17.04.2010 21:29]
NĐ: Trong cuốn sách dày công nghiên cứu "Mao Trạch Đông,ngàn năm công tội" đang bán rộng rãi trên thị trường là tác phẩm của Đại tá Tân Tử Lăng , cán bộ nghiên cứu và giảng dạy tại Học viên quân sự cao cấp, Đại học quân chính, Đại học Quốc phòng Trung Quốc đã viết : "Chẳng có mục tiêu cao đẹp của chủ nghĩa cộng sản nào hết, đây là một mệnh đề do người sáng lập chủ nghĩa Mác nêu ra hồi trẻ và đã từ bỏ vào những năm cuối đời......" >>>>

Trước những mưu toan của chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc về đảo Bạch Long Vỹ.

[13.04.2010 20:03]
Ôn

KHI CÔNG LÝ MẶC QUẦN NHỎ LÊN BÌA - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

NĐ: "...Chị vợ phấn chấn cười toáng lên:
- Danh hài Công Lý hôm qua lên bìa sách Bộ luật dân sự năm 2014 rồi. Trông ngộ lắm. Lại cởi truồng, mặc quần nhỏ pha lê. Lo chi thiếu tiền.
Tiến Sỹ Xe Ôm nóng mặt tung chăn quên cả rét:
- Việt Nam làm gì có công lý ?
- Đúng . Luật sư Ngô Ngọc Trai đã khẳng định điều đó trên báo chí. Ở các nước Nhân quyền dân chủ, người ta thờ Thần Công Lý. Còn Bộ luật dân sự Việt Nam lại tôn hài Công Lý mặc quần Xilip lên bìa.
Tiến Sỹ xe ôm khâm phục:
- Danh hài Công Lý lên bìa sách nào cũng xứng tầm. Tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ. Em có thông tin từ Blog nào vậy ?" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.


Ba Sàm - thơ Nguyễn Quốc Minh 

[30.05.2013 03:18]
NĐ: Sau một thời gian dài bị thế lực Đen tối đánh sập, ngày 30-5-2013, Blog Ba Sàm có thông báo địa chỉ nhà mới : www.basam.info
Ngaỳ Đêm trân trọng giới thiệu mấy vần thơ của Nguyễn Quốc Minh khi nhận được tin vui đó. Hy vọng, làng Blog Việt Nam không ngừng có những ngôi nhà đẹp như Ba Sàm.
Khen thay:

"Nhà Ba Sàm rộng cửa
Thiết kế đẹp như xưa
Dân hiền lành yêu nước
Như trời hạn gặp mưa." - thơ Nguyễn Quốc Minh

CÁNH THƯ HÒA BÌNH TIẾP NỐI TIẾNG NÓI VÌ NHÂN QUYỀN DÂN CHỦ CỦA BA SÀM

[10.09.2014 18:08]
NĐ : "Sau khi blog Ba Sàm và một số mailbox cá nhân của tôi bị hack, trên Internet bắt đầu xuất hiện những thông tin mang tính bịa đặt, nhằm gây nhiễu dư luận, cũng vì vậy, qua thư ngỏ này, tôi xin khẳng định, tôi không liên quan tới bất kỳ tổ chức, đảng phái nào.
Tôi cũng không hề nhận tiền của bất cứ cá nhân, tổ chức nào để làm blog Ba Sàm dù trong suốt thời gian qua, ngày nào tôi cũng phải dành khoảng thời gian không nhỏ cho blog Ba Sàm." - Nhà báo tự do Đinh Ngọc Thu

TÌNH NON NƯỚC - Video Clip du ngoạn Miền Trung, thân tặng các đồng nghiệp !

[17.05.2014 04:52]
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Tình Non Nước, như là món quà nhỏ ghi lại dấu ấn không nhỏ tới đồng nghiệp trên những nẻo đường trong chuyến du ngoạn các tỉnh miền Trung. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

ĐỒ SƠN BIỂN NHỚ - Video Clip thân tặng đồng nghiệp

NĐ: Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video
Clip: Đồ Sơn biển nhớ, thân tặng đồng
 nghiệp, như là món quà nhỏ ghi lại
khoảnh khắc những hình ảnh đằm
 thắm tình cảm vui tươi ở Đồ Sơn
 Hải Phòng. Vì đưa lên mạng để
 chế độ phân giải thấp, dễ
truy cập, nhưng hình ảnh sẽ không hài lòng lắm.
Đồng nghiệp nào muốn xem độ phân giải cao
, độ nét tốt để xem Tivi thì hãy Email tới
qm.ngaydem@yahoo.com
Nguyễn Quốc Minh, kính chúc
 các đồng nghiệp và bạn bè
gần xa luôn dồi dào
sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

VIỆT NAM DẬY MÙA THU - Thơ Nguyễn Quốc Minh, thân tặng SV.Nguyễn Phương Uyên

[22.08.2013 18:06]
NĐ: "...Lũ quan tham độc ác
Dậm chân kiểu Hít Le
Uốn mồm theo Đại Hán
Phương Uyên mỉm cười chê..." - thơ Nguyễn Quốc Minh

TỐP "8-3" Ế CHỢ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh 

[01.03.2011 05:10]
Nhân ngày 8-3, ngay-dem.com thân ái chúc mừng chị em gặp nhiều may mắn , dồi dào sức khỏe, an lành.
Trân trọng giới thiệu tác phẩm : Tốp "8-3" ế chợ .
Hy vọng, chia sẻ tiếng cười vui nhộn đến phái đẹp và các bạn gần xa trên trái đất đang quay quay !

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[08.07.2013 01:33]
NĐ: - Con thấy người Tây có bước đi dài, thong giong và luôn chăm chú phía trước. Người Tây luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đở người khác. Còn bọn Tàu thì ngược lại.
Thanh Lan chăm chú nghe bé Phương Mai kể lại câu chuyện: bạn Cẩm Ly học cùng lớp của Phương Mai đã suýt chết, may mà có người Tây đưa kịp vào bệnh viện và gặp bác sỹ tốt cứu chữa...

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm.

ĐỔI NHÀ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[20.03.2013 05:04]
NĐ:" Chủ trương đổi nhà này thật là sáng suốt. Những người ở L5 nuôi lợn, gà, vịt, chó quen mùi hôi thối khỏi phải leo cầu thang cho mỏi cẳng. Còn các ông các bà " bự " ưa thoáng mát, ăn nhậu khỏi mùi khó chịu, lại được mở rộng tầm mắt chuyển lên ở tầng 5 thật là Oke !" - Đổi nhà - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

Thi "Chất xám" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[06.03.2013 23:29]
NĐ:Trưởng phòng Thanh tra trúng giải thi "chất xám" AT=TA, thưởng 100 triệu đồng. Còn mỗi người có mặt hôm nay, nhận phong bì mỗi người môt triệu đồng. Nhằm nâng cao chất xám hơn nữa, cuộc họp hôm sau với câu hỏi đề thi là: ĐV + LĐ = TN. Ai trúng giải sẽ có thưởng cao hơn.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG 

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

SÁU CÂY CHUỐI HỘT- Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh - Đăng ký Tham gia dự thi giải thưởng Nobel Văn học Quốc tế 2010...  

[12.07.2009 03:35]
SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát, và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ. Mỗi đoạn văn khởi ra chỉ bằng một câu điệp lại, khiến nó làm cho mỗi đoạn văn giống một khổ thơ. Nhưng mỗi đoạn lại mở ra một cảnh ngộ mới, những nhân vật mới...
>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Vĩnh An

CON ĐÒ TÓC PHẤN ĐI XA - thơ Nguyễn Quốc Minh, kính tặng thầy giáo Đinh Đăng Định

[03.04.2014 21:39]
NĐ:

Thầy giáo Đinh Đăng Định
Về xứ sở Thần tiên
Tiếng cồng chiêng vang mãi
Cùng đồng bào Tây Nguyên

TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

<= Tướng Võ Nguyên Giáp lúc về hưu.

TÔ HOÀI & TỐ HỮU, KHÔNG AI XA LẠ 

NĐ: Tô Hoài là nhà văn, thua Tố Hữu một điểm
 là không có tác phẩm in ra ca ngợi Stalin,
 nhưng những tác phẩm in ra của Tô Hoài
 trơn tuột trong con đường mòn của
Đảng cộng sản Việt Nam là vì phe
XHCN. Nhà văn Tô Hoài, tên
 thật là Nguyễn Sen,
sinh năm 1920
tại huyện
Thanh Oai, Hà Nội, và
sinh sống tại Nghĩa Đô
Hà Nội tạ thế ngày
6-7-2014,
hưởng thọ
94 tuổi.

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người bình thường chỉ tạo ra những giá trị hang ngày. Còn người tài năng thì tạo ra những giá trị tương lai.
C.P.COOKE.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm