Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007493143
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Những cái "Trót" do "đầu tư" - từ đâu ?
28.01.2011 18:16

Xem hình
..." hiểu thế nào cho đúng về việc người nước ngoài đầu tư cho Việt Nam hay Việt Nam đầu tư cho người nước ngoài bằng chính tài nguyên đất đai, nhân lực, tiền vốn của mình còn thu lại chỉ là những số liệu báo cáo minh họa giả dối, là những bãi rác thải khổng lồ, là số người thiếu việc làm ngày một gia tăng, là những hậu quả đã được nhìn thấy từ hôm nay đến việc gìn giữ bảo tồn những giá trị văn hóa lịch sử là cả một câu chuyện dài cần được suy ngẫm một cách nghiêm túc." - Thuận Thành.>>>


Ai đầu tư cho ai ?

(Tamnhin.net) - Đây là câu hỏi nhức nhối nhiều năm nay, ai cũng hiểu nhưng những người có trách nhiệm không thể nói ra cái điều cần nói vì đã trót làm, trót coi là thành tích, trót báo cáo lên cấp trên, trót đưa vào nghị quyết...

 
Đầu tư là động từ có nghĩa là: Bỏ nhân lực, vật lực vào việc gì trên cơ sở tính toán hiệu quả kinh tế xã hội...
Tuy nhiên để mọi người có cơ hội nhìn nhận lại nên chăng cũng nên bàn lấy một lần dù việc chẳng có gì mới. Có như vậy kẻ viết bài này cũng đỡ ân hận là khi tưởng nhớ đến cụ Huỳnh Thúc Kháng khi với tư cách là chủ bút báo Tiếng Dân đã có câu nói nổi tiếng là: “Nếu không có quyền nói (viết) tất cả những điều mình muốn thì ít ra cũng giữ cái quyền không nói những điều người ta ép buộc nói”.

Theo từ điển tiếng Việt: Đầu tư là động từ có nghĩa là: Bỏ nhân lực, vật lực vào việc gì trên cơ sở tính toán hiệu quả kinh tế xã hội...

Còn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hiện nay thường được hiểu là các nhà sản xuất là công dân nước ngoài đầu tư vốn, công nghệ vào một lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên cơ sở đã có một thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định để khai thác những điều kiện ưu đãi như không phải nộp tiền thuê đất ít nhất trong vòng 5 năm đầu, lương nhân công rẻ, chi phí xử lý ô nhiễm môi trường không ngặt nghèo...

Một ví dụ ở tỉnh miền núi Phú Thọ thì hình như cách hiểu trên không còn phù hợp vì các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp ở đây đều có hoàn cảnh khá giống nhau: Thiếu vốn đều phải vay vốn từ các ngân hàng thương mại trên địa bàn để đầu tư từ xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị để tổ chức các mặt hàng theo công nghệ không lấy gì làm tiên tiến nếu không nói là lạc hậu. Thậm chí đến vốn lưu động họ cũng phải đi vay. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã liên tiếp phải gia hạn nợ... khi những ngày cuối năm ngân hàng không tiếp tục cho vay.

Ở đây một nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần có giấy phép đầu tư đã có thể vay được vài triệu USD theo mức tối thiểu là 20% và tối đa là 40% tổng số vốn đăng ký. Nhìn vào tiến độ đầu tư những năm gần đây của hơn 40 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc Đài Loan...thì thấy họ chưa sử dụng hết số vốn ngoại tệ vay từ các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Cùng với các lợi thế mà các doanh nghiệp trong nước không thể có, nhiều công ty nước ngoài đang được Việt nam đầu tư ưu đãi nhiều mặt để thu lại những gì? Khi mà vốn được các ngân hàng tập trung hỗ trợ, công nghệ không có gì mới, thu hút giải quyết việc làm không đáng kể, thuế không thu được về cho ngân sách vì thuế chỉ tính khi doanh nghiệp làm ăn có lãi !? Để không phải nộp thuế nên  không ít các doanh nghiệp của người nước ngoài trên địa bàn đã triền miên lỗ. Nếu có nộp cũng chỉ được vài triệu một năm thấp hơn thuế của một hộ tiểu thương.
 
Như vậy chỉ cần các nhà đầu tư nước ngoài nâng tổng số vốn đăng ký mà những người cấp phép có lẽ chẳng bao giờ biết thực lực thì chúng ta đang làm một việc ngược đời là nhịn miệng bằng cách thu hồi đất nông nghiệp, đất chuyên dùng của nông dân để cho không, biếu không  người nước ngoài...chỉ vì họ không phải là người Việt Nam, chỉ vì họ hơn chúng ta về trình độ tổ chức sản xuất và có một thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định...và giúp họ làm giàu trong khi ô nhiễm môi trường thì người dân phải gánh chịu, lượng người thiếu việc làm gia tăng do diện tích đất canh tác bị thu hẹp mà không được nhận vào làm việc tại các khu công nghiệp vì không có tay nghề.
 
Chỉ đến khi đã “no xôi chán chè” cùng thời điểm những lợi thế ưu đãi không còn, công nghệ, sản phẩm của họ không còn thị trường tiêu thụ, người lao động không thể theo đuổi vì thiếu việc làm lương thấp thì các nhà đầu tư nước ngoài này sẽ ra đi để lại một bãi rác thải công nghiệp trong các nhà xưởng trên những vùng đất mà chúng ta có thể làm được những việc đáng làm thì nay đã như một tấm lụa đào bị thợ vụng cắt ra thành mụn vá.

Một bãi rác thải đã được bán với giá cao nhất vì khi thế chấp các thiết bị cũ để vay vốn đã không có ai giám định chất lượng nên các nhà đầu tư mặc sức định giá để vay vốn ngân hàng. Để thu hồi vốn các ngân hàng nếu có phát mại thì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mỉm cười vì họ đã có lãi ngay từ khi cầm giấy phép đầu tư ! vì đã chuyển toàn bộ ngoại tệ thu được về cố quốc.
 
Nhìn những ngọn đồi trong số 99 con voi xung quanh núi Nghĩa Lĩnh đang dần bị san ủi làm thịt làm mặt bằng để mời gọi đầu tư mà không khỏi chạnh lòng mà nghĩ đến số phận một khu di tích đặc biệt của quốc gia đến một lúc nào đấy sẽ lọt thỏm trong một cảnh quan nham nhở và ô nhiễm môi sinh.

Từ những câu chuyện vừa kể ở trên thì việc nên hiểu thế nào cho đúng về việc người nước ngoài đầu tư cho Việt Nam hay Việt nam đầu tư cho người nước ngoài bằng chính tài nguyên đất đai, nhân lực, tiền vốn của mình còn thu lại chỉ là những số liệu báo cáo minh họa giả dối, là những bãi rác thải khổng lồ, là số người thiếu việc làm ngày một gia tăng, là những hậu quả đã được nhìn thấy từ hôm nay đến việc gìn giữ bảo tồn những giá trị văn hóa lịch sử là cả một câu chuyện dài cần được suy ngẫm một cách nghiêm túc.

                Thuận Thành ( tầm nhìn.net )
TUYÊN BỐ CỦA CÁC NHÀ VĂN - NHÀ THƠ NỔI TIẾNG VỀ VIỆC THÀNH LẬP MỘT HỘI NHÀ VĂN MỚI VIỆT NAM, TỰ TRANG TRẢI MÀ KHÔNG SỬ DỤNG ĐẾN NGUỒN CHI NGÂN SÁCH-TIỀN THUẾ CỦA DÂN.

[11.01.2011 19:10]
Nghị quyết Trung ương 8b khóa 6 ( từ hơn 20 năm trước đã ghi rõ : "Trong giai đoạn mới cần thành lập các Hội đáp ứng nhu cầu chính đáng về nghề nghiệp và đời sống nhân dân, hoạt động theo hướng ích nước lợi nhà, tương thân tương ái. Các tổ chức này được thành lập theo

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT NĂM 2010. CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2011

[31.12.2010 20:08]
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2011

Năm 2010 có nhiều sự kiện đáng nói.
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu một số hình ảnh nổi bật các sự kiện trong năm 2010 đã được đăng tải trên các trang mạng thay cho món quà nhỏ tới các quý vị, các bạn gần xa trên Quả đất đang quay quay .
Hy vọng, Chủ nghĩa Tin học- Xã hội Tin học đã xuật hiện tại Mỹ trong năm 2010 sẽ đưa Nhân loại ngày càng Tự do, dân chủ, giàu mạnh, văn minh.
Kính chúc quý vị, các bạn một năm luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn, với sức bật mạnh, đạp bằng mọi sóng gió để ắp đầy giàu có, hạnh phúc ! - Nguyễn Quốc Minh.

ĐỘNG TRỜI TỪ MỘT BIÊN BẢN HỘI THẢO KHOA HỌC TẠI HÀ NỘI CỦA NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC KHÔNG ĐẾN NỖI DỐT NÁT.

[27.11.2010 05:01]
Các nhà kinh tế học thảo luận về Dự thảo Văn kiện, nhưng thực tình không nhằm vào sửa Văn kiện. Ta chỉ chuyển cho Ban Văn Kiện, họ có sửa hay không là việc của họ. Trách nhiệm của nhà nghiên cứu là nói trung thực, thẳng thắn, với tinh thần xây dựng...
Dù không được chấp nhận, nhưng ít ra cũng lưu vào văn bản, lưu lại hậu thế rằng năm 2010 có một số nhà kinh tế đã nói như vậy, để hậu thế biết rằng, hóa ra đất nước cũng còn những trí thức không đến nỗi dốt nát


Lời khuyên chân tình - Điều trần và thỉnh cầu của Bauxite Việt Nam về vụ Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

[12.01.2011 19:48]
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà ( vợ TS luật Cù Huy Hà Vũ) đã liên tiếp gửi đơn tố cáo lên các cấp về sự bắt bớ trái pháp luật đối với TS luật Cù Huy Hà Vũ, nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan pháp luật trả lời và thụ lý hồ sơ vụ án


Biết lắng nghe phản biện là rất quan trọng- Đặng Quốc Bảo.

[09.01.2011 20:13]
Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, ông Đặng Quốc Bảo –nguyên Ủy viên T.Ư Đảng khóa IV, Trưởng ban Khoa giáo T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn – đã chia sẻ với Báo Thanh Niên :

Tôi lên tiếng vì lợi ích chung của đất nước - Tiếng nói đồng tình của đại đa số nhân dân Việt Nam.

[29.10.2010 19:49]
Trưng cầu ý dân về dự án Bauxite Tây Nguyên do trang mạng Dân Trí khởi xướng từ ngày 26-10-2010 đã kết thúc vào ngày 29-10-2010. Kết quả biểu quyết được ghi nhận trên mạng là :
Đồng ý với ý kiến Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: 3427 (7%)
Đồng ý với kiến nghị của các nhân sĩ, trí thức : 43518 (91%)
Ý kiến khác : 655 (2%)
Đến nay danh sách bản kiến nghị dừng khai thác dự án Bauxite Tây Nguyên là : 2408 người.
Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên phó chủ tịch nước là một trong những nhân sỹ đã ký tên vào bản danh sách kiến nghị dùng dự án Bauxite Tây Nguyên.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội khuyến nghị đổi mới hệ thống chính trị

[07.12.2010 21:00]
...Lỗi hệ thống là lỗi từ gốc đến ngọn, từ lý thuyết đến mô hình và đã được cuộc sống kiểm nghiệm là chưa phù hợp với thời đại ngày nay. Lâu nay chúng ta thường mới nói tới cái lỗi của mô hình thôi.
Có lẽ, lỗi hệ thống rõ ràng nhất, cụ thể nhất, toàn diện và triệt để nhất chủ yếu là từ khi chúng ta chuyển từ Cách mạng dân tộc dân chủ sang Cách mạng xã hội chủ nghĩa theo mô hình của Cộng hòa Xô Viết - một mô hình rất xa lạ với những mô hình và lý thuyết phổ quát. Mà mô hình của Cộng hòa Xô Viết thì lại bắt nguồn từ những lý thuyết của chủ nghĩa Marx-Lenin.- Nguyễn Văn An.

Việt Nam 'cần cải cách chính trị' - Lời khuyên chí tình của một người bạn lớn !

[30.10.2010 20:20]
Ngạn ngữ Nga có câu : Cái gì đến, nó sẽ đến.
Gần một thế kỷ xây dựng trên học thuyết Mak-Lê, cuối cùng Liên Xô - thành trì XHCN đã bị sụp đổ, đồng loạt các nước tiến lên thể chế Đa đảng, kinh tế phát triển, dân chủ không ngừng được phát huy, người dân thực sự làm chủ lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội mà đảng đại diện cho mình.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói : "Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, và chúng tôi tin rằng cải cách chính trị và tôn trọng nhân quyền là một phần không thể thiếu để phát huy hết tiềm năng đó.", theo tôi đó không chỉ lời khuyên của một người bạn thông minh mà còn là nguyện vọng của đại đa số nhân dân Việt Nam trong xu thế Hội nhập, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, dành lại Hoàng Sa mà Trung Quốc đã xâm chiếm trái phép 1975 bất chấp luật pháp Quốc tế.

Phỏng vấn một người không còn muốn vào Đảng.

[09.01.2011 18:42]
"Tôi viết bài này trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, những mong gửi tới Đại hội một thông điệp. Tôi đã gửi bài này qua cổng điện tử trang web của Đảng cộng sản VN, kèm theo một lá thư gửi đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Nội dung bức thư có đoạn: Nếu là một...


Diễn biến hòa bình và tuyên truyền của các thế lực

phản động chống Việt Nam ?

Mời quý vị ghé coi một
số hình ảnh lạ về các
 thế lực phản động chống
 Việt Nam.


Cái tủ lạnh CCCP - Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh.

[06.11.2008 23:46]
.....Cái tủ lạnh . CCCP ( Xê Xê Xê Pê). Xây xước . Lau lau . Mừng mừng . Tủi tủi . Từ giã Hà Nội . Về quê . Xình xịch tàu hoả . Vượt qua núi trọc . Rừng cháy . Trơ gốc . Qua những cánh đồng . Mấy thế kỷ nay . Người nông dân . Tự hào chổng mông . Đít cao hơn trời . Cuốc bàn . Cấy lúa . Gặt hái . Cắt rạ . Nhặt khoai lang . Nhưng , gạo xuất khẩu . Nhì , ba thế giới ...

LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN TẠI HUẾ ĐÃ HOÀN THÀNH .

[10.01.2011 07:21]
Hơn 300 văn nghệ sĩ, trí thức và những người Việt mến mộ Phùng Quán ở Việt Nam, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Ba Lan, Úc, Thụy Sĩ .v.v..,đã nhiệt tình góp cát đá xây lăng mộ nhà thơ Phùng Quán- bà Vũ Bội Trâm ở Thủy Dương, Huế . Đầu tháng 1 năm 2011, lăng mộ đã được xây dựng xong tại khu nghĩa trang Ngoại Viên Hưng, phía Tây Thủy Dương cách Huế 6 km về phía nam. Đúng 11 giờ ngày 9 tháng 01 năm 2011, Lễ cải táng, an táng Nhà thơ Phùng Quán và cô giáo Vũ Thị Bội Trâm đã được tổ chức đúng nghi thức truyền thống và nghiêm trang tại khu nghĩa trang Ngoại Viên Hưng, Huế.
Tố Hữu - Vụ án chưa được khởi tố ? Tuy phong trào Nhân văn - Giai phẩm đã được minh oan. Nhưng hàng trăm nhà văn, nhà thơ tài giỏi như: Hoàng Cầm, Trần Dần, Hữu Loan, Hoàng Hưng, Phùng Quán... bị đàn áp giả man, bắt bớ, tù đày oan sai thì đời đời, người người khắc tâm ghi nhớ và nguyền rủa Tố Hữu và những kẻ khác gây ra

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/06/2024 - 31/07/2024
TẠI SAO VẪN LỪNG KHỪNG SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ?
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI
TRỤ CỘT GIA ĐÌNH - NIỀM VUI BIỂN TRỜI
NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU (ACB) & ÔNG TRẦN MỘNG HÙNG

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Khi cha cho con ăn, cha con cùng cười. Khi con cho cha ăn, cha con cùng khóc.
J.F.BLADE.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm