Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007416731
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Tai hại khôn lường khi đầu nguồn Sông La bị ô nhiểm - Dân kêu vì nhà máy quặng sắt Vũ Quang .
18.12.2009 07:11

Nghe chưa ???
Nghe chưa ???
Đầu nguồn Sông La là sông Ngàn Trươi . Nguy cơ ô nhiểm môi trường do nhà máy khai thác quặng Sắt Vũ Quang gây nên đang đổ ra sông Ngàn Trươi tràn về Sông La.
Các nhà chức trách hãy sớm vào cuộc , có biện pháp hửu hiệu tích cực ngăn chặn,nhằm tránh được dòng sông chết như sông Thị Vải do nhà máy Vê Đan khi chưa quá muộn.

DÂN KÊU VÌ NHÀ MÁY QUẶNG SẮT VŨ QUANG
 

TT - Sau khi Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang, tại xã Hương Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đi vào hoạt động từ tháng 5-2009 đến nay, khoảng 200 hộ dân ở gần nhà máy đang kêu than vì bị ảnh hưởng bởi bụi từ khí thải, tiếng ồn và cả nước sông Ngàn Trươi cũng bị ô nhiễm vì nước thải của nhà máy này.

 

Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) xả khói bụi mù trời - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Bà Hồ Thị Bình (xóm 3, xã Hương Thọ) cho biết: “Ngày cũng như đêm, mùi hôi nồng nặc, khét lẹt khí thải đốt quặng sắt của nhà máy luôn tra tấn gia đình tôi và nhiều nhà xung quanh. Trong nhà ai cũng thấy đau đầu và lo sợ, nhất là mấy đứa nhỏ không học được vì tiếng máy nổ làm ù tai”.

Thực tế, nước thải khi rửa quặng của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang, công suất 5.000 tấn/năm, đã chảy tràn vào vườn của một số hộ dân xung quanh. Giếng nước của một số gia đình đã chuyển sang màu vàng vì bị nhiễm nước thải rửa quặng, không thể sử dụng ăn uống, tắm giặt mà phải đi gánh nước nơi khác về dùng.

Nhiều người dân ở xóm 2 và 3 của xã Hương Thọ còn cho biết trong khoảng sáu tháng qua, kể từ khi Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang hoạt động, nước sông Ngàn Trươi đã bốn lần bị đổi màu khiến cá tôm chết hàng loạt tấp vào bờ. Đó là sau mỗi khi trời mưa, người dân phát hiện nhà máy này xả nước thải xuống sông. Còn dọc hai bên bờ sông Ngàn Trươi hiện vẫn còn bị phủ bởi một lớp đất vàng đặc quánh màu nước thải rửa quặng.

Ông Ngô Hồng Sơn - phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên sắt Vũ Quang - thừa nhận: “Khí thải của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng không đáng kể”. Cũng theo ông Sơn, nhà máy chỉ đốt lò trong trạng thái hơi nước, sử dụng một tỉ lệ than rất thấp và nước thải rửa quặng sắt được dẫn qua tám hồ ngưng, rồi đưa trở lại sử dụng chứ chưa xả “một giọt nước” xuống sông Ngàn Trươi.

Thế nhưng khi được đưa cho xem những hình ảnh chụp nước thải chảy vào vườn nhà dân và một ống nước thải của nhà máy đang xả nước xuống sông cùng nhiều dấu vết còn “hiện nguyên hình”, ông Sơn ngồi lặng im rồi thú thật: “Để kịp thời đưa nhà máy vào sản xuất đúng tiến độ, chúng tôi có một số thiếu sót trong khi xây dựng, chúng tôi sẽ khắc phục”. Còn ông Cù Huy Đạt - trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Vũ Quang - cho biết: “Phòng có nghe người dân ở xóm 3 phản ảnh về ảnh hưởng khí thải, nước thải của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang.

Do nhìn bằng mắt chưa biết mức độ ô nhiễm đến đâu. Còn sông Ngàn Trươi bị chuyển màu do nước thải của nhà máy thì qua kiểm tra chúng tôi chưa bắt được quả tang”. Nhưng khi nhìn thấy những hình ảnh, chứng cứ được cung cấp, ông Đạt cũng hứa: “Sẽ tăng cường kiểm tra”...

VĂN ĐỊNH

Nguồn : http://www.baomoi.com/Home/KhoaHoc-TuNhien/tuoitre.com.vn/Dan-keu-vi-Nha-may-quang-sat-Vu-Quang/3636501.epi
Nguyễn Quốc Minh (Theo tuoitre.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/03/2024 - 30/04/2024
HÃY QUAY MẶT ĐỐI DIỆN VỚI SỰ THẬT - HÀI KỊCH 2024
RÙNG MÌNH VỀ SỰ THẬT THỰC PHẨM ĐỘC HẠI...XUỐNG HỐ CẢ NÚT
TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN TUYÊN BỐ : "PUTIN VÀ BỘ SẬU CÔN ĐỒ" ĐÃ GÂY RA CÁI CHẾT CỦA NAVALNY
LUẬT SƯ HOÀNG VIỆT VÀ LUẬT SƯ ĐẶNG ĐÌNH MẠNH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI RFA VÌ SAO HOA KỲ, EU... CHƯA CÔNG NHẬN VIỆT NAM LÀ NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG THEO ĐÚNG 6 TIÊU CHÍ CHUẨN MỰC QUY ĐỊNH CỦA QUỐC TẾ
BẢN CHẤT MỐI ĐE DỌA BẮC TRIỀU TIÊN THAY ĐỔI
CHÚC MỪNG TỔNG THỐNG THỐNG ĐÀI LOAN LẠI THANH ĐỨC (LAI CHING TE) CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TIẾN BỘ (DPP)
Tin trên Google : Ngày Đêm 11/01/2024 - 25/02/2024
PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG UKRAINE VOLODYMYR ZELENSKY NGÀY 02-01-2024
CHÚC MỪNG MÙA NOEL - ĐÓN CHÀO TẾT DƯƠNG LỊCH 2024 - NGÀY QUỐC TẾ TÌNH YÊU VALENTINE 14-02

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Nếu bạn phải hỏi tình bạn giá bao nhiêu thì bạn không đủ tiền mua đâu.
Christopher.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm