Lượt truy cập 
 Đang online 003
 Tổng số : 007515974
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Ai gây ra thị trường vàng rối ren ?
28.10.2012 05:17

Xem hình
NĐ: Nếu quản lý tốt, có chính sách hay, người dân sẽ chẳng buồn giữ vàng, họ sẽ giữ tiền, rồi bỏ tiền vào làm ăn. Thậm chí lúc đó NH Nhà nước có thể phát triển một thị trường vàng cao cấp hơn, chẳng hạn như vàng tài khoản, “vàng giấy” (người dân mua vàng nhưng không cầm miếng vàng, thay vào đó là giấy chứng nhận sở hữu vàng...).Cứ mãi loay hoay với cái kiểu quản lý áp đặt, làm khó, cấm cản thì NH Nhà nước đã đi quá xa khi hạn chế hoặc vô hiệu hóa một quyền hợp pháp của người dân, đó là được sở hữu vàng.

     Ai gây ra thị trường vàng rối ren ?
C
ác thông tin liên quan đến vàng được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phát đi chiều 25/10, trong đó có việc có thể đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với vàng, cho thấy nơi này không đưa ra các giải pháp gỡ rối cho thị trường vàng mà còn muốn áp đặt thêm các quy định mới gây thêm khó khăn cho người giữ vàng.

Người giữ vàng đang chịu quá nhiều phiền lụy, từ giá cao bất thường so với giá thế giới, đến vàng nhái, cũng là vàng nhưng giá lại rẻ hơn...

Thế nhưng, lãnh đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước lại nói như người ngoài cuộc, để mặc người giữ vàng và doanh nghiệp vật lộn với các rối rắm này.

Nào là “Nhà nước không khuyến khích dân nắm giữ vàng nên không bình ổn giá vì nó không ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh”; rồi “người dân mua phải vàng giả thương hiệu hay không đủ tuổi thì phải chịu thiệt vì đã chấp nhận loại vàng đó”; rồi “trách nhiệm quản lý vàng giả, vàng nhái là của cơ quan quản lý thị trường”; “người dân giữ vàng không phải thương hiệu SJC không nhất thiết phải chuyển đổi, còn muốn chuyển đổi thì phải mất phí”...Người giữ vàng đang chịu quá nhiều phiền lụy, từ giá cao bất thường so với giá thế giới, đến vàng nhái, cũng là vàng nhưng giá lại rẻ hơn... Thế nhưng, lãnh đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước lại nói như người ngoài cuộc...

Ai gây ra tình trạng rối rắm này ?

Từ bao năm qua chẳng ai lo chuyện vàng SJC nhái, vàng thương hiệu nào cũng là vàng. Thế nhưng, vàng nhái rộ lên, rồi vàng miếng các thương hiệu không phải SJC bị mất giá sau khi Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình tuyên bố độc quyền sản xuất vàng miếng SJC.

Những rối rắm này là do điều chỉnh các quy định về quản lý vàng theo hướng dễ kiểm soát hơn cho NH Nhà nước nhưng nơi này lại không đưa ra các biện pháp giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

NH Nhà nước không thể từ chối trách nhiệm bình ổn thị trường vàng. Việc này đã được nêu trong nghị định của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Khi giao trách nhiệm này, Chính phủ cũng đã trao cho NH Nhà nước quyền xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu; độc quyền sản xuất vàng miếng; thực hiện mua bán vàng miếng trên thị trường và huy động vàng theo quy định.

Các quyền này, trên thực tế NH Nhà nước đã nắm trong tay, kể cả thương hiệu vàng miếng SJC. Nhưng nay thì NH Nhà nước lại nói rằng không bình ổn giá vàng...!?

Vậy mà, chưa dừng ở đó, NH Nhà nước còn làm mọi người ngỡ ngàng khi xem những gì liên quan đến vàng chẳng khác nào đi dịch vụ mátxa, uống rượu, hút thuốc, đi vũ trường, đánh golf... cần phải đánh thuế cao để hạn chế.

Có thể, đó chỉ là mong muốn chủ quan của NH Nhà nước bởi vàng có chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hay không, thẩm quyền này thuộc Quốc hội, nhưng qua đó cho thấy nơi này đang quyết liệt với ý tưởng làm khó người giữ vàng để họ từ bỏ thói quen của mình.

Có thể hoạt động của giới đầu cơ vàng đã gây rối cho quản lý nhà nước nhưng với đại đa số người dân, vàng mà họ đang nắm giữ đó là mồ hôi, nước mắt, công sức lao động. Thay vì làm khó người giữ vàng, NH Nhà nước hãy xem lại vì sao những người nghèo, công nhân lao động lại vun vén, tích cóp đồng lương ít ỏi của mình để mua vàng cất giữ.

Nếu quản lý tốt, có chính sách hay, người dân sẽ chẳng buồn giữ vàng, họ sẽ giữ tiền, rồi bỏ tiền vào làm ăn. Thậm chí lúc đó NH Nhà nước có thể phát triển một thị trường vàng cao cấp hơn, chẳng hạn như vàng tài khoản, “vàng giấy” (người dân mua vàng nhưng không cầm miếng vàng, thay vào đó là giấy chứng nhận sở hữu vàng...).

Vàng là tài sản của người dân, vì thế, không thể vì lúng túng trong quản lý mà lại có những hành xử không phù hợp, bất chấp thiệt hại và phản ứng từ xã hội. Cần nhắc lại, vài năm trước NH Nhà nước cũng có ý tưởng người dân chỉ bán vàng cho NH Nhà nước và không được mua lại.

Ý tưởng đó đã bị phá sản và nguyên tắc “người dân được sở hữu vàng” mặc nhiên phải tồn tại. NH Nhà nước có trách nhiệm với thị trường vàng và phải tìm ra giải pháp quản lý để mọi người chấp nhận được.

Cứ mãi loay hoay với cái kiểu quản lý áp đặt, làm khó, cấm cản thì NH Nhà nước đã đi quá xa khi hạn chế hoặc vô hiệu hóa một quyền hợp pháp của người dân, đó là được sở hữu vàng.

Nguồn >>> Ai gây ra thị trường vàng rối ren ? - Báo lề phải (Phụ nữ.Today)

 TIN LIÊN QUAN:

Sự suy sụp do hảo huyền độc quyền vàng miếng SJC là không tránh khỏi 

[25.10.2012 21:43]
NĐ: Chính chủ trương tại hại của độc quyền vàng miếng SJC đã góp phần làm rối loạn nền kinh tế , gây thất thu nặng cho Ngân sách nhà nước và làm thất thiệt vô cùng lớn cho người dân. Niềm tin dành cho vàng miếng SJC đã và đang cạn kiệt trong lòng Nhân dân dẫn đến sự sụp đỗ thương hiệu SJC là không tránh khỏi . Và là cơ hội để các thương hiệu vàng miếng khác vững vàng đi lên trong kinh doanh theo quy luật cạnh tranh khách quan vốn có của nền kinh tế thị trường hàng hóa.

Nghịch lý về quy định độc quyền “Vàng miếng SJC” và Chỉ thị 02 về Trần lãi suất huy động(14%/năm) của ông Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình.

[18.12.2011 02:14]
NĐ: ..."Thật sai lầm và bốc đồng duy ý chí khi mỗi ai đó còn nói rằng: : 'Kể từ giờ phút này trở đi, vàng SJC trở thành nhãn hiệu vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam', 'khi có điều kiện, thương hiệu vàng SJC sẽ được đổi tên thành vàng SBV (SBV là tên viết tắt tiếng Anh của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - State Bank of Vietnam) cho đồng bào yên tâm' như Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình đã từng tuyên bố một cách ngây ngô trước Quốc Hội khóa 13.

Việt Nam nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám

[18.10.2012 21:29]
NĐ: Đầu năm 2000, sau một đêm ngủ dậy, chả cần thi cử thế là hàng trăm ngàn Phó tiên sĩ thời bao cấp - XHCN, được công nhận Tiến sĩ và từ đó số lượng phong hàm PGS, GS cứ thế nhảy lên ào ào, còn luận án thì bỏ ngăn kéo, nhường cho những phát minh của mấy bác Nông dân ít chữ. Tiến sĩ Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình gần đây được Quốc tế liệt vào yếu kém nhất trong 10 thống đốc Ngân hàng Thế giơi. Còn GS.TS Hoàng Quang Thuận đạo văn lại được "Thánh hóa" nhảy múa đề xuất lên tận Thủy Điển nhận giải NoBel văn học...
 Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Hãy coi con trai anh như một hoàng tử trong năm năm, một tên nô lệ trong mười năm và là một người bạn suốt cuộc đời.
Ngạn ngữ Ấn Độ.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm