Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 007444716
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Tại sao “Sông Tranh 2” và “Cảng tỷ đô“ khi chưa có đánh giá tác động môi trường mà vẫn làm ?
21.10.2012 05:17

Xem hình
NĐ: "Tôi rất thích vòng 01, càng to tôi càng thích. Nhưng, trong khoa học tôi rất sợ "Cả Vú lấp miệng... tôi" - TS, Trần Đình Bá.

Tại sao “Sông Tranh 2” và “Cảng tỷ đô“ khi chưa có đánh giá tác động môi trường mà vẫn làm ?
Sự kiện khoa học đang đốt nóng dư luận xã hội đó là Thủy điện Sông Tranh 2 và dự án Cảng Lạch Huyện (được mệnh danh là “Cảng tỷ đô“). Tuy ở hai lĩnh vực kinh tế kỹ thuật, lại  xa nhau hàng trăm km về địa lý song sẽ có chung một bài học đắt giá .

Suốt 12 năm nghiên cứu với 10 cuộc hội thảo khoa học của hơn 200 tiến  sỹ ở các cục vụ viện là thứ trưởng , cục trưởng , vụ trưởng , viện trưởng Bộ GTVT và tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản ( JICA ) . Đến  giờ phút chót chuẩn bị “nhấn nút”  khởi công thì dự án vẫn chưa có được tài liệu đánh giá tác động môi trường ( TĐMT). Đó là điều khuất tất đến kỳ lạ cho một dự án trọng điểm quốc gia với “ mệnh giá “ tỷ đô !      

Tài liệu TĐMT từ thủy điện Sông Tranh 2 


Với  200 trang “Báo cáo đánh giá tác động môi trường…”  hoàn thành vào tháng 12/2006 , do Tập đoàn điện lực VN ( EVN)  ký duyệt,  gửi đến các bộ ngành, địa phương liên quan thì công trình mới được khởi công .

Vậy nhưng không ai lường được sau đó công trình đã xẩy ra sự cố rò rỉ thân đập tới mức “ào ào thác đổ“ và động đất kích thích liên tiếp xẩy ra cho một vùng rộng lớn của một huyện Trà My  . 

Theo dự báo tần suốt và cường độ sẽ giảm , đi đến ổn định song các vụ động đất “đậm đặc “tới mức vượt quá dự đóan, nó cứ như ma quỷ“ bỡn cợt “ với nhiều tiến sỹ xuất sắc nhất của Viện vật lý địa cầu thuộc Viện khoa học và công nghệ VN  . Chỉ oan cho người dân nhà đã bị nứt toác , lại hốt hoảng di tản , lại bị các nhà khoa học gán cho “thiếu hiểu biết “ …

Các nhà khoa học đang nổ lực trấn an chính quyền và nhân dân , ngược lại người dân không tin vào các nhà khoa học .  

Mãi tới khi lục lại hồ sơ các nhà khoa học, chuyện gia mổ xẻ” mới tóa hỏa : Bản báo cáo TĐMT dày 200 trang của thủy điện Sông Tranh 2  là sự sao chép từ những báo cáo trước đó

TS Lê Trần Chấn , một nhà địa lý sinh vật, chuyên nghiên cứu về đa dạng sinh học có tên trong tài liệu TĐMT khẳng định mình không phải là một chuyên gia về động đất và ông cũng không biết đánh giá của mình lại được EVN đưa vào báo cáo. “EVN liều thật. Họ đã hợp pháp hóa tài liệu của hội thảo thành nghiên cứu khoa học về động đất kích thích tại thủy điện Sông Tranh 2 . Thậm chí họ liều đến mức còn “bịa” rằng trong báo cáo phân tích... của tôi đánh giá về Thủy điện Sông Tranh 2”, tác giả chia sẻ với báo giới !

Sau hội chứng “phong trào “ làm thủy điện , “Sông Tranh 2”  đang gióng lên hồi chuông cảnh báo và vấn đề TĐMT cho các dự án trọng điểm quốc gia , các dự án tỷ đô dù đó là vốn ODA, BOT ,  PPP hay vốn tự có của các doanh nghiệp .

Khi dự án cảng “tỷ đô” chưa có đánh giá tác động môi trường

Cho đến nay dự án Cảng biển Lạch Huyện vẫn chưa tìm được vị trí để đổ “ bùn thải “ , theo phương án ban đầu, thống nhất đề xuất cho đổ bùn vào khu vực sau đê chắn sóng của hai bến khởi động tại khu vực Nam Cát Hải hoặc tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Vậy nhưng theo tư vấn của phía JICA thì việc đổ bùn ra biển chỉ làm ảnh hưởng ở một phạm vi có bán kính 10km. Tuy nhiên, ý kiến này ngay sau đó đã gặp phản ứng từ một số chuyên gia thành viên Hội đồng đánh giá tác động môi trường.Quyết định đổ 40 triệu m3 bùn đất vào biển Cát Bà nơi đang được chuẩn bị hồ sơ trình lên UNESCO đề nghị công nhận là di sản thiên nhiên thế giới !

Với 40 triệu m3 đất mang đổ ra biển Đông với rất nhiều công sức, tiền của, trong khi từng mét khối đất là tài nguyên – tài sản  tính được bằng tiền cả hàng ngàn tỷ đồng. Thế nhưng việc này sẽ phải trả giá đắt bằng hàng trăm hecta đất canh tác, nhà cửa ruộng vườn bên bờ sông Lạch Huyện sẽ bị nhấn chìm. Giống như việc hút cát ở các lòng sông để xuất khẩu, gây sạt lở nhiều vùng đất ven bờ đang đe dọa cuộc sống của hàng vạn hộ dân ĐBSCL, miền Trung và vùng châu thổ sông Hồng. Như vậy dự án vẫn chưa tính đến vấn đề di dời dân tránh sạt lở , điều mà hơn 200 tiến sĩ Bộ GTVT cùng JICA tham gia nghiên cứu dự án  suốt 12 năm trời với 10 cuộc hội thảo khoa học ... chưa hề tính đến.

Và chuyện “ cả vú lấp miệng em “ trong khoa học   

Qua khảo sát thực tế, nhiều nhà khoa học của cå Bộ Tài nguyên và Môi trường là thành viên đoàn khảo sát cho rằng, việc đổ bùn ra biển là khó có thể chấp nhận, bởi chất thải dưới biển có những kết cấu phức tạp có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Như vậy, phạm vi ảnh hưởng đến các vùng biển du lịch với hệ sinh thái đa dạng như  Cát Hải, Cát Bà, Đồ Sơn sẽ chịu thiệt hại nặng nề .

 Theo một số ý kiến các nhà khoa học , nếu bùn đổ thải không kiểm soát được diện tích để tái phát tán thì quay ngược lại vùng nạo vét tại cảng Lạch Huyện. TS. Trần Đình Lân, Phó Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển (thuộc Viện KHCN Việt Nam), thành viên đoàn khảo sát cho rằng, mô hình của phía JICA đưa ra chưa thuyết phục được các nhà khoa học Việt Nam đặc biệt về yếu tố quản lý chất thải bùn.

 Việc quản lý đổ thải trên bờ đã rất khó ở việc đánh giá tác động môi trường ngắn hạn cũng như lâu dài. Phía JICA thiết kế một mô hình đổ bùn ra biển mà chưa có những khảo sát kỹ càng, kết quả phân tích mẫu thải, địa hình nơi đổ thải, chế độ hải lưu là không ổn.Nhiều GS.TS của các trường đại học và viện nghiên cứu cho rằng, những thông số mà JICA đưa ra còn thiếu nhiều dữ kiện và chưa thuyết phục được Hội đồng.

Tại cuộc hội thảo lớn do Tổng Hội Xây dựng VN cùng Bộ GTVT tổ chức , phương án hiến kế về cảng biển của Công ty TNHH Sơn Trường – Hải Phòng được các nhà khoa học hoan nghênh , còn phương án của Bộ GTVT có nhiều hạn chế về khối lượng nạo vét bùn đất khi khởi công và nạo vét hàng năm quá lớn, chưa tính kỹ về hiệu quả đầu tư, đánh giá môi trường và kiến nghị bằng văn bản dừng xây dựng dự án để tiếp tục nghiên cứu.

Vậy nhưng , với câu nói cửa miệng vốn có đầy tính cửa quyền – quan liêu thường trực ở bộ GTVT “hiến kế không có gì mới“ , họ đã “cả vú lấp miệng em” để vẫn quyết phương án của mình theo JICA và tuyên bố “sẽ khởi công ngay sau khi có báo cáo TĐMT ” .

EVN đã “vượt mặt” các nhà khoa học và họ đang phải trả giá khá đắt vì tài liệu TĐMT . Hy vọng bài học này sẽ đánh thức Bộ GTVT và Cục Hàng hải VN để tránh khỏi một “siêu Vinashin và Vinalines”  tiếp theo  !

                                     TS Trần Đình Bá
                            Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

 
Nguồn:  TS. Trần Đình Bá gửi trực tiếp tới Ngày Đêm

 TIN LIÊN QUAN:

Phản khoa học của dự án cảng Lạch Huyện Hải Phòng của Bộ giao thông vận tải ?

[24.08.2012 18:14]
NĐ: Bỏ ra hơn 01 tỷ Đô la để xây dựng cảng Lạch Huyện tại Hải Phòng bởi 02 đáy sông là hết sức phản khoa học, không chỉ tốn kém tiền của sức lực đất nước mà còn tàn phá môi trường. Điều đó đã được TS. Trần Đình Bá - Hội khoa học kinh tế Việt Nam rung chuông cảnh báo bằng tâm huyết cùng bao nhà khoa học khác lên tiếng phản đối dự án mà Bộ giao thông Vận tải chăm chăm thực hiện.


Những sai phạm nghiêm trọng của trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

[18.06.2012 03:03]
NĐ: Xét nguyên nhân chủ quan và khách quan, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở: Tuyển vượt chỉ tiêu; Xem xét không công nhận bằng cử nhân, thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với ETC đã cấp cho học viên; Đình chỉ tuyển sinh, chấm dứt hoạt động giảng dạy đối với các lớp đào tạo do ETC đã trực tiếp ký hợp đồng tổ chức, phối hợp liên kết đào tạo hệ ĐH và sau ĐH trái quy định.

Danh sách bằng dỏm khóa học bằng MBA của đại học ma IMPAC (năm 2006-2007) tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội .

[17.01.2011 20:04]
Sự đổ vở Vinashin chỉ là cái móng tay nếu so với Quốc nạn do các quan chức dùng bằng dỏm gây ra. Sẽ ra sao, khi các bậc "Cha mẹ" dùng bằng dỏm để mua bán chức vị, dương dương tự đắc "Tấm gương" bế dắt con cháu lên nấc danh lợi làm cho trí tuệ dân tộc Việt Nam đi dần tới bờ vực của sự ngu si, yếu kém, lạc hậu để cho cái lưỡi bò của chủ nghĩa bành trướng dễ bề liếm láp.

VietinBank có 5 thạc sĩ dỏm khóa học (2006-2007) bằng MBA của Đại học ma IMPAC.

[28.04.2012 19:45]
NĐ: Sự đổ vở Vinashin chỉ là cái móng tay nếu so với Quốc nạn do các quan chức dùng bằng dỏm gây ra. Sẽ ra sao, khi các bậc "Cha mẹ" dùng bằng dỏm để mua bán chức vị, dương dương tự đắc "Tấm gương" bế dắt con cháu lên nấc danh lợi làm cho trí tuệ dân tộc Việt Nam đi dần tới bờ vực của sự ngu si, yếu kém, lạc hậu để cho cái lưỡi bò của chủ nghĩa bành trướng dễ bề liếm láp.
Mới chỉ tính một khóa học năm 2006-2007 thôi, riêng Vietin bank có 5 thạc sĩ dỏm.

Trường ĐHQG Hà Nội liên kết với trường ngoại 'dỏm' ? Tân Chủ tịch và tân Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh dùng bằng dỏm.Khi quan chức đua nhau lấy bằng dỏm vì danh lợi ?

[30.07.2010 20:43]
Bằng dỏm muôn năm .
Nay lại cả một trường như trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã liên kết với dỏm nước ngoài cấp trên 300 bằng dỏm cho các quan chức Việt Nam... thì hết nói.

Bằng tiến sỹ dỏm muôn năm.Phó bí thư tinht ủy Yên Bái - học lấy bằng tiến sỹ chỉ sau 6 tháng. Các bằng tiến sỹ dỏm đó lại có người cả gan khẳng định có chữ ký của Ngoại trưởng,... Mỹ ?

[27.07.2010 04:45]
Ai cũng biết, đầu năm 2.000, ở Việt Nam sau một đêm ngủ dậy, hàng ngàn phó tiến sỹ được "đào tạo" thời kỳ XHCN bổng nhiên trở thành Tiến sỹ chẳng cần thi cử. Sự thật đó là hàng ngàn tiến sỹ dỏm được

Bệnh ung thư bùng phát, dân "đổ tội" cho nhà máy nước sạch từ nguồn tài trợ của Chính phủ Đan Mạch ?

[25.06.2012 04:50]
NĐ: Dự án nhà máy nước sạch xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên được triển khai xây dựng từ năm 1998 với tổng số vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của Chính phủ Đan Mạch.Theo thống kê của Trạm Y tế xã Cẩm Nhượng, thời gian qua có tới 30% số phụ nữ trong xã mắc các bệnh phụ khoa, số trẻ em mắc các chứng bệnh tiêu chảy, hô hấp cũng tăng mạnh. Đặc biệt, theo phản ánh của BS Nguyễn Xuân Từ - Trưởng trạm y tế xã cho biết thì 5 năm qua căn bệnh ung thư này tại xã này bùng phát rất mạnh. Những trường hợp mắc căn bệnh ung thư chủ yếu là ung thư gan, vòm họng, phổi, dạ dày… Hầu hết số người mắc bệnh ung thư đang bắt đầu có xu hướng trẻ hóa dần với độ tuổi trung bình là 45 tuổi. Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc ngay để cứu dân.

16 chữ vàng là thật hay giả ? - Tiếng nói của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. 

NĐ: "...Từ khi đề ra 16 chữ, Việt Nam thực hiện rất nghiêm chỉnh, đôi khi còn nhân nhượng quá mức.Còn phía Trung Quốc thì sao? 16 chữ do Trung Quốc chủ động nêu ra có nội dung thật không, trong tư tưởng có thật như thế không ?" " "16 chữ vàng" * mà nhà cầm quyền Trung Quốc vẽ ra chỉ là trò giả hiệu.Nó chỉ là lá bùa dán vào miệng để bịt miệng Việt Nam, "để ăn cướp mà Việt Nam không được la làng", "xẻo thịt, cắt da Việt Nam cũng không kêu được". Đáng tiếc là những nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn "Hữu nghị một chiều". - Nguyễn Trọng Vĩnh.
Nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam: Lãi “khủng” có che được nợ xấu ?

[04.08.2012 18:38]
NĐ: Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ngày càng bộc lộ sự yếu kém trong điều hành, đưa ra những chỉ thị, những phát ngôn vuốt đuôi các NHTM, làm cho không chỉ Nợ xấu của NHTM ngày một tăng mà còn làm cho hàng loạt doanh nghiệp bị đổ vở, phá sản.
"Hiện nay tổng dư nợ tín dụng là 2,7 triệu tỷ đồng. Tổng số vốn điều lệ của hệ thống NH chỉ 220.000 tỷ đồng. Trong khí đó trần tình của NHNN nợ xấu của các TCTD là hơn 202.000 tỷ đồng. Thế thì nợ xấu đang ăn mòn vốn của NHTM rồi". "Chính ngân hàng tạo ra "cục máu đông”- nợ xấu, tự mình làm tắc huyết mạch của mình” - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành .

Ngân hàng ép nhân viên đòi nợ xấu . Ngân hàng còn dùng hai sổ sách, nợ xấu sẽ không bao giờ dừng. Quả bom Chỉ thị 02.

[13.08.2012 02:52]
NĐ: Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu thì nhìn nhận việc họ bị giáng cấp là điều bình thường bởi không ai khác, các lãnh đạo phải chịu trách nhiệm với nợ xấu. Vị chuyên gia từng có kinh nghiệm lâu năm làm ngân hàng tại Mỹ cho biết: "Ở các nước, người có những hành động hoặc quá trình làm tín dụng để xảy ra nợ xấu nhiều khó xin việc ở tổ chức tín dụng khác. Nguyên nhân là lịch sử tác nghiệp của họ sẽ bị ghi lại và cảnh báo trên toàn hệ thống ngân hàng".

Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn tư duy "Nhiệm kỳ" làm thước đo giải quyết Nợ xấu ?

[21.08.2012 18:37]
NĐ:"Những gì mà ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn qua buổi truyền hình trực tiếp cả buổi chiều ngày 21-8-2012 đúng là lảng phí thời gian, làm thất vọng cử tri và các nhà đầu tư Chứng khoán khi nợ xấu đang là gánh nặng làm băng hoại nền kinh tế , chủ yếu do NH gây ra chưa biết bao giờ dừng." - Nguyễn Quốc Minh.

Sự thao túng nền kinh tế Việt Nam của các nhóm lợi ích ?

[18.10.2012 18:38]
NĐ: Trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục được “phong tặng” các danh hiệu nhất nhì bởi các tổ chức quốc tế. Về kinh tế, Việt Nam là nước thứ nhì ASEAN từ dưới đếm lên trong năng lực cạnh tranh toàn cầu, theo báo cáo tháng 9-2012 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF); tụt tổng cộng 16 bậc trong hai lần xếp hạng gần nhất của tổ chức này. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng chỉ ra rõ những cái 'nhất' khác của kinh tế Việt Nam như lạm phát, tăng trưởng tín dụng, lãi suất và tỷ lệ nợ xấu cao nhất Châu Á những năm qua. Danh hiệu phi kinh tế khác như "nước bảo vệ động vật hoang dã tồi nhất" của Quỹ bảo vệ thiên nhiên thế giới (WFF) hay vị trí 172/179 trong xếp hạng những nước thù địch tự do Internet của Tổ chứng phóng viên không biên giới (RSF). Một chính phủ có Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đạt danh hiệu kém nhất trong 10 thống đốc Ngân hàng kém nhất Thế giới.

Sự ngụy biện và dối trá của Đinh La Thăng trước công luận trong vụ bổ nhiệm tay chân tại Vinalines'

[30.05.2012 18:48]
NĐ: Ngụy biện và dối trá để che đậy hành vi "Chạy làng" cho Dương Chí Dũng thoát tội tại Vinalines, Đinh La Thăng lại lộng quyền phát ngôn bừa: "Việc thanh tra Vinalines là theo kế hoạch chứ không phải thanh tra đột xuất do có dấu hiệu sai phạm. Hiện, không có quy định là đơn vị đang bị thanh tra thì tạm dừng điều động, bổ nhiệm cán bộ. Ngoài ra, tập thể Vinalines khi đó có thể nói là mất đoàn kết cần thay một vị trí chủ chốt.

Tôi thất vọng về cách nói của Bộ trưởng Giáo dục - PGS.TS Nguyễn Lê Ninh trả lời Infonet – Báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

[16.06.2012 18:46]
NĐ: "Tôi không thất vọng với Bộ trưởng vì tiêu cực ở một trường thi, mà tôi thất vọng về cách nói của Bộ trưởng khi xảy ra việc đó. Khi vụ việc ở Đồi Ngô xảy ra, theo thông tin trên các tờ báo, trong ngày 7/6, bên lề phiên họp Quốc hội, trao đổi về việc xử lý em học sinh đã quay clip, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng: “Việc này chủ yếu là của người lớn. Các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai” - PGS.TS Nguyên Lê Ninh

Luật sư Nguyễn Văn Đài giải thích: Thế nào là phản động ?

 

NĐ: Bước sang thế kỷ XXI đã hơn một thập niên, khi Thế giới đang sống trong thời đại công nghệ Tin học - Khoa học tiến bộ nhảy vọt từng ngày, đâu đó không ít người còn mơ hồ về hai chữ "Phản động" để phát ngôn và hành xử truy chụp người khác nhằm phục vụ cho Nhóm lợi ích đặc quyền, đặc lợi, tham nhũng đang ngồi trên pháp luật. Hy vọng,"Thế nào là phản động" của Luật sư Nguyễn Văn Đài rộng bề công luận trước những âm mưu xảo quyệt nói một đằng, làm một nẻo, vừa ăn cướp vừa la làng, trấn áp người dân vô tội, xử tù bằng những bản án bỏ túi của các thế lực thù địch, phản động chống lại Nhân dân và tiếp tay cho chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.


Hóa chất độc hại phá hủy ADN, gây ung thư đang sử dụng tràn lan tại các nhà hàng ăn uống ở Việt Nam

[20.08.2012 01:51]
NĐ:Muốn bệnh ung thư thì hãy vào ăn uống tại các nhà hàng. Kinh hoàng với trò chế biến dùng hóa chất của Trung Cộng để biến Nội tạng động vật thiu thối thành "Thơm ngon" cho khách hàng ưa ăn nhậu.

“MA CHIẾN HỮU” CỦA MẠC NGÔN LÀ XUYÊN TẠC, CHỐNG VIỆT NAM - tác giả: VŨ XUÂN TỬU.

[17.10.2012 05:13]
NĐ: "Ma chiến hữu là một tác phẩm đáng lên án như vậy, tại sao Việt Nam lại cho dịch và phát hành rộng rãi. Trong khi đó, những tác phẩm trong nước thì quản lý tới mức hà khắc. Theo tôi được biết, hàng năm, Trung Quốc vẫn tổ chức kỷ niệm rầm rộ cuộc chiến kia, nhưng phía Việt Nam lặng ngắt. Nếu bắt buộc phải đề cập, thì phải nói chệch đi là cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc! Thậm chí, biểu tình phản đối Trung Quốc trắng trợn xâm phạm biển đảo, cũng bị coi là phản động và đàn áp. Có điều gì đã xảy ra ở Thành Đô khiến Việt Nam sợ hãi làm vậy, hay cũng bị “ma chiến hữu” bắt mất hồn ?"

Giải thưởng Nobel Văn học 2012 trao nhầm người ?

[12.10.2012 06:12]
NĐ: Ông Mạc Ngôn tên thật là Quản Mô Nghiệp, là phó chủ tịch Hiệp hội các nhà văn Trung Quốc và là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).
Ông Quản Mô Nghiệp, người từng được các giải thưởng như Mao Thuẫn của Trung Quốc và đề cử giải Man Asian 2007.
Ông Quản Mô Nghiệp là người tán dương Mao Trạch Đông, ủng hộ Đặng Tiểu Bình tấn công Việt Nam và cổ vũ cho chủ nghĩa bành trướng của Đảng cộng sản Trung Quốc xâm lược các nước láng giềng và Biển Đông trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay, ông Quản Mô Nghiệp là sáng tác viên bậc 1 của Cục chính trị - Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Ủy ban Giải thưởng Nobel đã loan báo: "Giải Nobel Văn học năm 2012 được trao tặng nhà văn Mạc Ngôn, với văn phong kết hợp chủ nghĩa hiện thực ảo với văn học dân gian, lịch sử và đương đại."

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
“GIA ĐÌNH CHÍNH LÀ NƠI GIỔ TỔ, CÒN TẤT THẢY CÁC NƠI KHÁC CHỈ LÀ CHỔ VUI CHƠI MÀ THÔI” - NGUYỄN QUÔC MINH ( NGÀY ĐÊM)
HÁT CARAOKE "ĐẤT ĐÓNG BĂNG - ĐẤT LÀ ĐẤT, EM LÀ EM" - CA SỸ ĐƯỜNG XÓM TUYỆT VỜI !
MỪNG NHÂN LOẠI YÊU QUÝ HÒA BÌNH - TỰ DO - NHÂN QUYỀN - DÂN CHỦ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI ĐÓN CHÀO NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20-3
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 VÌ HÒA BÌNH-TỰ DO-NHÂN QUYỀN-DÂN CHỦ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/03/2024 - 31/05/2024
HÃY QUAY MẶT ĐỐI DIỆN VỚI SỰ THẬT - HÀI KỊCH 2024
RÙNG MÌNH VỀ SỰ THẬT THỰC PHẨM ĐỘC HẠI...XUỐNG HỐ CẢ NÚT
TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN TUYÊN BỐ : "PUTIN VÀ BỘ SẬU CÔN ĐỒ" ĐÃ GÂY RA CÁI CHẾT CỦA NAVALNY
LUẬT SƯ HOÀNG VIỆT VÀ LUẬT SƯ ĐẶNG ĐÌNH MẠNH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI RFA VÌ SAO HOA KỲ, EU... CHƯA CÔNG NHẬN VIỆT NAM LÀ NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG THEO ĐÚNG 6 TIÊU CHÍ CHUẨN MỰC QUY ĐỊNH CỦA QUỐC TẾ
BẢN CHẤT MỐI ĐE DỌA BẮC TRIỀU TIÊN THAY ĐỔI

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Chỉ có lưỡi bò mới nói ra chính xác mấy chữ diễn biến hoà bình và phản động.
Nguyễn Quốc Minh – Doanh nhân Ngày Đêm.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm