Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007516071
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Sốt vàng và câu hỏi về cơ chế độc quyền
05.10.2012 03:54

Xem hình
NĐ: TS Phạm Đỗ Chí - nguyên Chuyên gia Kinh tế và Đầu tư cao cấp của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng: Tình hình hiện nay gây khó khăn, tạo tâm lý bất ổn cho cả doanh nghiệp và một số lượng lớn dân cư giữ vàng. Trước mắt, khi giá vàng của các thương hiệu khác ngoài SJC giảm mạnh, người dân sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất và sau đó khó khăn sẽ đè nặng lên các doanh nghiệp, nhất là áp lực về vốn và giải quyết việc làm cho người lao động tham gia sản xuất vàng miếng.

Mục tiêu lớn nhất của việc độc quyền vàng miếng - dưới sự quản lý trực tiếp của NHNN - không gì khác hơn là tạo sự ổn định cho thị trường vàng, chấm dứt những bất ổn cũng như những tác động nó lên nền kinh tế. Tuy nhiên, cơn sốt vàng hiện nay cho thấy những bất ổn vẫn còn đó và dấu hỏi lớn về hiệu quả của cơ chế này.

 Thách thức: Chênh lệch giá

Sáng ngày 4/10, giá vàng trong nước tăng theo từng giờ và tiến sát ngưỡng 48 triệu đồng/lượng. Tới cuối giờ chiều cùng ngày, giá vàng đã tăng thêm 180.000 đồng/lượng lên mức 48,15 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong 4 ngày giao dịch, giá vàng trong nước đã tăng thêm gần 680.000 đồng/lượng. Tính từ đầu năm, giá vàng SJC đã cao hơn 4,5 triệu đồng/lượng.

Thị trường quốc tế chiều nay, sau khi giá leo lên 1.790 USD đã quay đầu giảm. Lúc gần 13h30 giờ Việt Nam, vàng giao ngay phiên Âu đã giảm về trên 1.785 USD mỗi ounce, tương đương 44,97 triệu đồng tiền Việt.

Các doanh nghiệp trong nước hiện vẫn để giá bán ra 48,13 triệu đồng, tức cao hơn quốc tế hơn 3,1 triệu đồng mỗi lượng. Nhận định về chênh lệch này, chuyên gia Phạm Đỗ Chí cho rằng, đó là do sự 'độc quyền vàng miếng' hiện nay, cộng với việc các ngân hàng đang ra sức gom vàng vào để cân bằng trạng thái, chuẩn bị cho việc ngừng huy động vào 25/11 tới.


Vàng trong nước tăng theo thế giới là chuyện không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, như thường lệ, mỗi khi vàng trong nước tăng thì đều kéo giãn khoảng cách với giá vàng thế giới. Vàng trong nước chiều tối nay đang đắt hơn giá thế giới hơn 3 triệu đồng mỗi lượng, một con số không nhỏ.

Như vậy, trong chiều 4/10, người dân đang thiệt hại mỗi lượng vàng tới hơn 3 triệu đồng. Và thiệt hại đó không phải do người dân thiếu hiểu biết và không có sự bình tĩnh để lựa chọn khôn ngoan mà thực tế họ phải chấp nhận một quy luật là do giá thế giới cứ tăng một chút thì trong nước tăng xa hơn thế để cho chắc ăn, tránh thiệt hại cho danh nghiệp vàng. Các doanh nghiệp vàng vẫn thản nhiên để khoảng cách rất rộng so với giá bán ra từ trước, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lợi ích của mình.

Giá vàng tăng chiều nay một lần nữa cho thấy, giải pháp chữa trị sốt vàng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra vào chiều 19/9 không có tác dụng. Khi đó, cơ quan này đã yêu cầu Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng, tương đương 13 tấn vàng. Nhưng có vẻ như lượng vàng này đã không có nhiều tác dụng đối với cung cầu thị trường.

Ai hưởng lợi nhất ?

Theo cơ chế mới, nhà nước cấm mọi loại vàng miếng trừ vàng miếng mang logo SJC. Như vậy, SJC chỉ nhờ cơ chế mà SJC đã gần như được hưởng độc quyền về vàng miếng đồng thời lại được trực tiếp định giá và mua bán can thiệp thị trường vàng… Đây được cho là một kẽ hở khiến cho DN này được lợi lớn từ cơ chế mới và từ đây có thể gây ra nhiều lo ngại về những nguy cơ khác.

TS Phạm Đỗ Chí - nguyên Chuyên gia Kinh tế và Đầu tư cao cấp của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng: Tình hình hiện nay gây khó khăn, tạo tâm lý bất ổn cho cả doanh nghiệp và một số lượng lớn dân cư giữ vàng. Trước mắt, khi giá vàng của các thương hiệu khác ngoài SJC giảm mạnh, người dân sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất và sau đó khó khăn sẽ đè nặng lên các doanh nghiệp, nhất là áp lực về vốn và giải quyết việc làm cho người lao động tham gia sản xuất vàng miếng.


NHNN đã tiến hành biện pháp quản lý mạnh mẽ, cụ thể là dẹp bỏ các thương hiệu vàng miếng khác, chỉ duy trì thương hiệu SJC và kiểm soát chặt việc sản xuất vàng miếng SJC. Nhưng thực tế cho đến nay, hình ảnh dễ thấy vẫn là “ngổn ngang thị trường vàng”.

Tại sao khoảng cách về giá này lại cứ ngày một doãng ra, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách, biện pháp để quản lý thị trường vàng? Mục tiêu đưa khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước về mức 400 ngàn đồng/lượng giờ đây trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Còn hiện nay giá vàng trong nước đang “nhảy múa” và tuột khỏi tầm kiểm soát của những người nắm giữ vàng. Trong khi giá vàng thương hiệu SJC luôn duy trì mức cao hơn giá thế giới khoảng 2,5 triệu đồng/lượng thậm chí chênh lệch đến 4 triệu đồng/lượng, thì các thương hiệu vàng khác lại ngang bằng, có lúc thấp hơn giá thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong nước với giá thế giới quá cao như hiện nay cho thấy, quản lý thị trường vàng của NHNN chưa hiệu quả. Dư luận đặt câu hỏi lợi nhuận từ chênh lệch giá quá cao như vậy “chảy” về đâu?

Kinh nghiệm cho thấy mọi việc sẽ không quá nan giải nếu chính sách ban hành tôn trọng đúng thực tế khách quan, xem xét thấu đáo diễn biến thị trường. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam, việc áp dụng một số biện pháp quản lý kiểm soát là cần thiết, nhưng phải có lộ trình phù hợp, đồng bộ và nhất quán. Có những vấn đề mà ý chí chủ quan không chi phối được mà phải có giải pháp mang tính thị trường.

                                                     Nhật Vy
 Ý kiến bạn đọc :

    Độc quyền vàng miếng

    Độc quyền vàng miếng chẳng khác gì cái ròng rọc chỉ quay được một chiều. Vì vậy mới có tình trạng ngổn ngang thị trường vàng như hiện nay.
    Nguyễn Ngọc Trung Gửi lúc 05/10/2012 03:14

    Đánh bạc

    Nếu ai có vàng cũng giống như chơi ván bài xì tố , bạn càng theo càng thua thảm hại . Giả sử vàng bây giờ chênh lệch 3tr 1 lượng , 1 lúc đẹp trời nào ý chính sách đổi chiều cho mở rộng thị trường vàng thì khoảng chênh lệch ấy đi về đâu , và khi đó bạn chỉ giử mỗi loại vàng miếng SJC . bạn sẽ mất trắng 10% giá trị vàng lần 2 . Tính chung mỗi lượng vàng bạn sẽ mất 20% giá trị . Tóm lại bạn đang chơi 1 ván bài mà mọi con bài đang nằm trong tay nhà cái .
    Datpro Gửi lúc 05/10/2012 03:00

    Sốt vàng và câu hỏi về cơ chế độc quyền?

    Độc quyền nhà nước hay độc quyền tư nhân đều đem đếm quyền lực chi phối, thao túng thị trường, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, thủ tiêu cạnh tranh. Ví dụ Bưu điện trước đây, giờ là xăng dầu, điện.. NHNN đang muốn làm một việc là chứng minh một điều trái quy luật: Độc quyền sẽ tốt! Và đến giờ thực tế đã chứng minh đó là một việc làm duy ý chí, ngược lại quy luật kinh tế,
    hoanglinh Gửi lúc 05/10/2012 02:57

    Logic !

    Nhà nước kêu đúc vàng cung ra thì trương để bình ổn giá mà thấy giá còn cao hơn trước, biên độ chênh lệch trong và ngoài nước vẫn 3tr/lượng. Cung lớn hơn cầu thì sao giá vẫn cứ tăng vậy, đó là điều vô lý. Có lợi ích nhóm không thì trong việc NN để một đơn vị kinh doanh độc quyền thương hiệu vàng sjc cũng đủ biết rồi. Hợp thức các loại vàng phi sjc có giá thấp hơn để thành sjc giá 47-48tr/lượng thì 1 thời gian ngắn thôi cũng đã kiếm được một mớ rồi. Dân có kêu ca quá thì có giảm nhưng là giảm ít. Tôi thấy làm ăn kiểu này mấy ông lợi ích nhóm gì đó lãi to bà con ạ. Thích thật, Từ một hoạt động ko phải là kinh doanh, đầu cơ tích trữ gì, tưởng chừng ko có màu mè gi trong đó thế mà kiếm ra tiền không !
    truong giang Gửi lúc 05/10/2012 02:03

    Tôi bị mất 10% vàng

    Tôi có 10 cây vàng hiệu AAA chất lượng 9999, khi nhà nước công bố chỉ công nhận thương hiệu vàng SJC tôi đã phải bán 10 cây vàng này đi, mỗi cây phải bán thấp hơn giá mua vào của vàng SJC 2 triệu đồng. Số tiền thu được tôi chỉ mua được 9 cây vàng hiệu SJC chất lượng 9999 (mỗi cây phải mua đắt hơn giá thế giới 3 triệu đồng). Như vậy, tự nhiên tôi bị thiệt đi 2 3 = 5 triệu đồng (bằng 1 cây vàng) chỉ do chấp hành nghiêm túc cái chính sách mới này. Cuối cùng tôi đã bị mất đi 1 cây vàng. Tại sao tôi lại bị mất đi 10% vàng? ai lấy mất của tôi? Tài sản của tôi cũng chỉ là vàng 9999 thôi nhưng sao đã bị cướp mất một phần.
    Panda Gửi lúc 05/10/2012 11:14

    Bình luận

    giữa lúc thị trường vàng bất ổn như hiện nay làm cho người dân thiệt hại quá lớn thì vai trò của ngân hàng nhà nước ở đâu? Người dân chờ đợi phát biểu mạnh của ông Thống đốc ngân hàng để ổn định thị trường này.
    ngo Thang Gửi lúc 05/10/2012 10:15

    Cái gì độc quyền đều không tốt

    Tôi cho rằng cái gì độc quyền đều là không tốt, là nguyên nhân cản trở sự phát triển. Tại sao lại cứ phải vàng SJC, liệu có chăng "lợi ích nhóm" ? Vàng nào cũng là vàng, chỉ khác là vàng 9999 hay vàng 999 mà thôi. Quan trọng là kiểm soát được chất lượng.
    Khanh Gửi lúc 05/10/2012 09:47

    VÀNG:CẠM BẨY

    nếu đứng yên thì đở mất tiền,càng tham gia thì càng chết thảm!
    lê văn sang Gửi lúc 05/10/2012 09:25

    Đóng góp ý kiến

    trong thời gian này giá vàng ngoài thị trường nhẩy múa lung tung thì cơ quan thuế có thu được thuế theo doanh thu nhẩy múa của ngành vàng không ?
    thu huong Gửi lúc 05/10/2012 09:16

    Vàng SJC

    Tôi không hiểu nổi!! Tại sao cùng là vàng, là một thứ kim loại , định giá dựa trên độ tinh khiết ( 3 hoặc 4 con số 9 ) mà sao lại có giá khác biệt giữa vàng miếng SJC và các loại vàngmiếng khác, thậm chí chênh nhau đến 2-3 triệu / lạng !! Dư luận bắt buộc phải đặt câu hỏi là Nhóm lợi ích đã quá chuyên quyền, phá bỏ mọi quy luật giá trị trong kinh doanh vàng miếng khi quy định chỉ sử dụng vàng miếng SJC .
    Nguyễn phúc |Hưng Gửi lúc 05/10/2012 09:10

    Không phải là kẽ hở đâu !

    Tôi đảm bảo là không phải "kẽ hở" như tác giả Nhật Vy nói đâu. Đó là cơ chế được tạo ra do lợi ích nhóm đấy!
    Trịnh Đình Hà Gửi lúc 05/10/2012 08:49

    Độc quyền và mệnh lệnh hành chính !

    Tôi tự hỏi giờ này Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có biết cái thương hiệu SJC này là còn của Nhà nước hay là tư nhân! Theo tôi biết, đã là tư nhân từ lâu rồi! Nhà nước ban hành mệnh lệnh hành chính cho một công ty tư nhân độc quyền, Nhà nước và nhân dân sẽ được gì? Giá vàng tiếp tục leo thang, lợi nhuận chảy về đâu? Câu hỏi dành cho những nhà quản lý và hoạch định chính sách!
    THanh Đắc Bình Gửi lúc 05/10/2012 08:35

    Thật là bất công

    Dư luận đặt câu hỏi lợi nhuận từ chênh lệch giá quá cao như vậy “chảy” về đâu? Dễ hiểu quá, rõ ràng là, chảy vào túi của tổ chức độc quyền "SJC" và những ai cho SJC tự tung tự tác.
    Ngô Thị Quỳnh Hoa Gửi lúc 05/10/2012 08:11

    Quyết định đi ngược xu thế.

    Việt Nam là nước có nhiều bài học đắt giá về sự độc quyền trong kinh tế, đã và đang phải chuyển dần sang cơ chế thị trường. Vậy mà riêng thị trường vàng lại lội ngược dòng. Sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế tạo lãi khủng cho ai?
    Hoàng Chính Gửi lúc 05/10/2012 07:57

    Giá vàng

    Để đưa ra lộ trình quản lý giá vàng hợp lý và chuẩn nhất cần : Lập ra 1 phần mềm hỗ trợ (Phần mềm này phải đưa ra được các tình huống tăng, giảm của thị trường... có đầy đủ các nguyên nhân đi kèm để từ đó có đáp số cụ thể cho từng tình huống . Sau khi có các đáp án cho từng tình huống việc của Nhà quản lý là đưa ra chế tài, biện pháp dựa trên cái đáp số đó. Nếu không làm Phần mềm theo dõi này có lẽ chẳng bao giờ quản lý nổi.
    Dan nghèo Gửi lúc 05/10/2012 07:53

    CHÊNH LỆCH GIÁ VÀNG

    Thứ nhất, SJC không thể làm như các doanh nghiệp nhỏ lẻ là tự mua lại lượng vàng (nguyên liệu) bán ra để hượng chênh lệch, đặc biệt là với số lượng lớn. Thứ hai, các doanh nghiệp nhỏ lẻ chủ động hơn về mua bán (thậm chí mua bán bất hợp pháp) và tạo trạng thái cân bằng bán ra, mua vào rất linh hoạt. Ví dụ, khi phải mua vào với lượng lớn thì họ có cách bán ra hầu như ngay lập tức số đã mua vào. Điều này cũng xảy ra tương tự với chiều ngược lại. Điểm mấu chốt là với các doanh nghiệp nhỏ lẻ thuế của họ bị ấn định ngay từ đầu (thường lũy tiến qua từng năm). Chung quy lại, giá SJC cao là do dự phòng giá có đột biến lớn mà bản thân họ không có quyền mua bán ngay lập tức với số lượng lớn (phải chờ quota) và thuế thì phải đóng theo thực tế giao dịch.
    Lê Thanh Tùng Gửi lúc 05/10/2012 07:20

Nguồn >>> Việt Nam.Net
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Cấm kinh doanh vàng miếng là sự ngu xuẩn cực độ ?

[08.03.2011 03:42]
...Chủ trương ngu xuẩn cấm kinh doanh vàng miếng sẽ tạo ra “Đục nước – béo cò” cho một nhóm lợi ích đang mong chờ Ngân hàng nhà nước ban hành là vớ bẩm dồn vào độc quyền, còn nền kinh tế thị trường hàng hóa đang bị ghìm bởi một chủ trương mu mơ về lý luận cũng như thực tiển về kinh tế thị trường

Nghịch lý về quy định độc quyền “Vàng miếng SJC” và Chỉ thị 02 về Trần lãi suất huy động 14%/năm của ông Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình.

[18.12.2011 02:14]
NĐ: ..."Thật sai lầm và bốc đồng duy ý chí khi mỗi ai đó còn nói rằng: : 'Kể từ giờ phút này trở đi, vàng SJC trở thành nhãn hiệu vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam', 'khi có điều kiện, thương hiệu vàng SJC sẽ được đổi tên thành vàng SBV (SBV là tên viết tắt tiếng Anh của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - State Bank of Vietnam) cho đồng bào yên tâm' như Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình đã từng tuyên bố một cách ngây ngô trước Quốc Hội khóa 13.
 

ẢO TƯỞNG TRONG VIỆC NGHIÊM CẤM SỬ DỤNG VÀNG LÀM PHƯƠNG TIỆN THANH TOÁN CỦA NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012, CÓ HIỆU LỰC 25-5-2012.

ẢO TƯỞNG TRONG VIỆC NGHIÊM CẤM SỬ DỤNG VÀNG LÀM PHƯƠNG TIỆN THANH TOÁN  CỦA NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012, CÓ HIỆU  LỰC 25-5-2012.
[06.04.2012 21:59]
NĐ:Việc nghiêm cấm các tiệm vàng không đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng và cấm "Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán" không chỉ là ảo tưởng mà còn thúc ép buộc người dân mua bán và thanh toán “Chui”. Sự thiệt thòi của người dân Việt Nam đang sử dụng vàng miếng là không nhỏ trong khi đó lợi ích nhóm Ngân hàng là vô cùng lớn, còn Ngân sách thất thu về các khoản thuế từ lĩnh vực kinh doanh vàng là cực kỳ lớn và sự tiêu cực xã hội sẽ gia tăng . Cái giá của sự đi ngược nền kinh tế thị trường gây hậu họa cho xã hội Việt Nam là không hề nhỏ.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn tư duy "Nhiệm kỳ" làm thước đo giải quyết Nợ xấu ?

[21.08.2012 18:37]
NĐ:"Những gì mà ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn qua buổi truyền hình trực tiếp cả buổi chiều ngày 21-8-2012 đúng là lảng phí thời gian, làm thất vọng cử tri và các nhà đầu tư Chứng khoán khi nợ xấu đang là gánh nặng làm băng hoại nền kinh tế , chủ yếu do NH gây ra chưa biết bao giờ dừng." - Nguyễn Quốc Minh.

Nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam: Lãi “khủng” có che được nợ xấu ?

[04.08.2012 18:38]
NĐ: Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ngày càng bộc lộ sự yếu kém trong điều hành, đưa ra những chỉ thị, những phát ngôn vuốt đuôi các NHTM, làm cho không chỉ Nợ xấu của NHTM ngày một tăng mà còn làm cho hàng loạt doanh nghiệp bị đổ vở, phá sản.
"Hiện nay tổng dư nợ tín dụng là 2,7 triệu tỷ đồng. Tổng số vốn điều lệ của hệ thống NH chỉ 220.000 tỷ đồng. Trong khí đó trần tình của NHNN nợ xấu của các TCTD là hơn 202.000 tỷ đồng. Thế thì nợ xấu đang ăn mòn vốn của NHTM rồi". "Chính ngân hàng tạo ra "cục máu đông”- nợ xấu, tự mình làm tắc huyết mạch của mình” - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành .

Ngân hàng ép nhân viên đòi nợ xấu . Ngân hàng còn dùng hai sổ sách, nợ xấu sẽ không bao giờ dừng. Quả bom Chỉ thị 02.

[13.08.2012 02:52]
NĐ: Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu thì nhìn nhận việc họ bị giáng cấp là điều bình thường bởi không ai khác, các lãnh đạo phải chịu trách nhiệm với nợ xấu. Vị chuyên gia từng có kinh nghiệm lâu năm làm ngân hàng tại Mỹ cho biết: "Ở các nước, người có những hành động hoặc quá trình làm tín dụng để xảy ra nợ xấu nhiều khó xin việc ở tổ chức tín dụng khác. Nguyên nhân là lịch sử tác nghiệp của họ sẽ bị ghi lại và cảnh báo trên toàn hệ thống ngân hàng".

Hành vi 718 tỷ đồng của 19 nhân viên ACB nhận "ủy thác" gửi vào Vietinbank bị bốc hơi là tội rửa tiền ?

[26.09.2012 22:28]
NĐ: Trong thông cáo ngày 19-9-2012, Ngân hảng cổ phần Á Châu (ACB) đã ủy thác 19 nhân viên ngân hàng nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) để hưởng lãi suất cao. Quyết định sai trái này do ông Trần Xuân Giá (nguyên chủ tịch HĐQT ACB) và ông Lý Xuân Hải (nguyên TGĐ ACB đã bị khởi tố, bắt tạm giam). Dư luận đang bức xúc số tiền 718 tỷ đồng bốc hơi từ đâu ?
Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Điều kính gì là lớn : kính thờ cha mẹ là lớn. Điều giữ gìn gì là lớn : giữ lấy thân mình không lạc về đường bất nghĩa là lớn.
Mạnh Tử.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm