Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007515919
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
LĨNH VỰC TIỀN TỆ KHO QUỶ TRONG CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI KHÔNG ĐƠN THUẦN LÀ LAO ĐỘNG GIẢN ĐƠN .
29.05.2010 07:52

.......
Rõ ràng, đã đến lúc phải thay đổi cách nghĩ từ thời bao cấp còn tồn đọng cứ nói đến TTKQ chỉ là lao động giản đơn, thực sự không phù hợp trong thời kỳ cơ chế kinh tế thị trường, hội nhập Quốc tế . Khẳng định anh chị em trên lĩnh vực TTKQ là lao động không giản đơn , có nghĩa là nghĩa vụ và quyền lợi của họ luôn được các NHTM quan tâm, hài hòa trên các lĩnh vực kinh doanh.

>>>>>>>>>>>>>> Nhà báo Nguyễn Quốc Minh. >>>>>>>>>>>>>>>>

LĨNH VỰC TIỀN TỆ KHO QUỶ

 TRONG CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI

KHÔNG ĐƠN THUẦN LÀ

L AO ĐỘNG GIẢN ĐƠN .Thời kỳ bao cấp, tiêu chuẩn biên chế vào công tác tiền tệ kho quỷ (TTKQ) chỉ cần sự thật thà , liêm khiết , không để xảy ra thường xuyên thừa thiếu tiền mặt khi thu chi, nhập xuất kho. Bởi vậy , làm công tác TTKQ được mệnh danh là “Lao động giản đơn”.

   Chuyển sang thời kỳ cơ chế kinh tế thị trường, để có lợi nhuận , ngành ngân hàng là một trong những ngành kinh tế chấp nhận rủi ro lớn nhất trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh tiền tệ . Nhưng sức nén của quan điểm cho rằng lao động TTKQ là lao động giản đơn vẫn đang đè nặng lên đôi vai của những người làm công tác TTKQ.

   Khác xa với thời kỳ bao cấp,  thời kỳ hội nhập WTO , lĩnh vực TTKQ của  một NHTM đòi hỏi ngoài tính thật thà, liêm khiết còn phải có trình độ thông thạo nghiệp vụ chuyên môn cao . Chỉ riêng về ngoại tệ , cán bộ TTKQ phải nắm rõ 11 loại ngoại tệ với mệnh giá khác nhau để tránh thu chi nhầm . Được biết, hàng ngày một giao dịch viên của một NHTM phải thực hiện thu chi hơn 80 chứng từ giao dịch . Hàng tháng, hàng  trăm  ngàn tỷ đồng tiền mặt  bao gồm các loại ngoại tệ  đã thấm mồ hôi, nước mắt của anh chị em làm công tác TTKQ .

     Trên bước đường chiếm lĩnh thị trường Ngân hàng Bán lẽ , các NHTM đang phát triển rộng khắp máy ATM . Việc quản lý tiền mặt tại các máy ATM thật không đơn giản. Sự cố do máy móc, nguồn điện , khách hàng thao tác thẻ do quên mật khẩu, kéo dài thời gian để máy nuốt thẻ và những kẻ xấu rình rập …làm cho cán bộ TTKQ  luôn phải căng thẳng ứng phó kịp thời phục vụ khách hàng để tăng nguồn vốn huy động cho NHTM.

    Một sơ suất nhỏ tại quầy thu chi tiền mặt, gây ảnh hưởng không nhỏ danh tiếng cho uy tín của một NHTM. Trong nguyên tắc thu chi tiền mặt, chỉ sơ suất chữ ký điện tử và chữ ký trên các chứng từ không khớp đúng một người là “tai bay, vạ gió” ập đến cán bộ TTKQ, đem lại hậu quả rủi ro khó lường đối với hoạt động kinh doanh của cả hệ thống một NHTM.

    Đi sớm, về khuya , có khi điều chuyển một lượng tiền mặt không nhỏ từ địa phương này đến địa phương khác, là chuyện thường ngày của đội ngũ cán bộ TTKQ. Sự nguy hiểm, rủi ro luôn rình rập đối với anh,chị em làm công tác TTKQ. Vâng , chỉ cần một tờ tiền giả 100 USD do sơ suất không phát hiện khi thu , thì nhân viên TTKQ không chỉ bỏ tiền túi ra  đền mà còn bị hạ cấp thi đua . Tuy vậy, đến nay ở Việt Nam vẫn chưa có quỷ rủi ro trên lĩnh vực TTKQ.

      Hiện nay , một số NHTM đang thực hiện mô hình giao dịch viên độc lập và mô hình giao dịch viên có thủ quỷ phụ. Người giao dịch viên đó là cán bộ TTKQ đòi hỏi giỏi về tay nghề, nắm rõ các loại tiền , tiền thật, tiền giả, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và khi kết thúc ngày lao động , phải cân đối sổ sách kế toán khớp đúng.

     Vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của lĩnh vực TTKQ đã được các NHTM đề cao. Các NHTM đã phân định trách nhiệm của từng bộ phận trên lĩnh vực TTKQ rất chặt chẻ nhằm hạn chế rủi ro. Khâu quản lý Tài sản bảo đảm (TSBĐ) và hồ sơ tài sản đảm bảo ở bộ phận TTKQ  được các NHTM  luôn chú trọng  yếu tố pháp lý về việc xuất/nhập TSBĐ và hồ sơ TSBĐ. Nghiệp vụ quản lý TSBĐ và hồ sơ TSBĐ của bộ phận TTKQ  thường xuyên liên quan đến kế toán và hoạt động tín dụng của NHTM. Sự rủi ro của một NHTM sẽ rất lớn khi thủ kho TTKQ đã xuất TSBĐ, nhưng cán bộ tín dụng không theo dỏi nhập / xuất , dẫn đến cân đối ngoại bảng vẫn hiển thị số dư TSBĐ, nên kẻ xấu có thể lợi dụng rút tiền vay ở nhiều nơi.

          Rõ ràng, đã đến lúc phải thay đổi cách nghĩ từ thời bao cấp còn tồn đọng cứ nói đến TTKQ chỉ là lao động giản đơn,  thực sự không phù hợp trong thời kỳ cơ chế kinh tế thị trường, hội nhập Quốc tế .  Khẳng định anh chị em trên lĩnh vực TTKQ là lao động không giản đơn  , có nghĩa là nghĩa vụ và quyền lợi của họ luôn được các NHTM  quan tâm, hài hòa trên các  lĩnh vực kinh doanh.

     Nguyễn Quốc Minh.


Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Chỉ có lưỡi bò mới nói ra chính xác mấy chữ diễn biến hoà bình và phản động.
Nguyễn Quốc Minh – Doanh nhân Ngày Đêm.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm