Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007446221
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
GS Ngô Bảo Châu mau mau rời khỏi căn hộ Vincom B để phát huy tài năng trẻ hơn nữa.
19.11.2010 18:31

Xem hình
Ngô Bảo Châu có thể xứng đáng nhận món quà “Căn hộ cao cấp 12 tỷ đồng” hoặc hơn nữa đó từ nguồn “Quỷ phát triển tài năng trẻ” được huy động từ mọi thành phần xã hội. Ngô Bảo Châu không bao giờ xứng đáng được nhận món quà căn hộ cao cấp trị giá dù chỉ là một xu đó từ nguồn ngân sách – tiền thuế của dân. Trong lĩnh vực kinh tế, nhận phần thưởng được chi sai nguồn là phạm luật, đồng lõa tội phạm.>>>

GS Ngô Bảo Châu mau mau rời khỏi căn hộ Vincom B để phát huy tài năng trẻ hơn nữa.

Giải thưởng  Fields.

Huy chương Fields là một giải thưởng được trao cho tối đa bốn nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ Đại hội Toán học Thế giới của Hiệp hội toán học quốc tế (IMU). Đại hội này được tổ chức 4 năm một lần.  Nhà toán học Canada John Charles Fields là người sáng lập giải thưởng.
 Đây là giải thưởng dành cho tài năng trẻ .

Giải thưởng Nobel.

Alfred Bernhard Nobel  (21 tháng 10 năm 1833 – 10 tháng 12 năm 1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người phát minh ra thuốc nổ (dynamite) và một triệu phú người Thụy Điển. Ông dùng tài sản của mình để sáng lập ra Giải thưởng Nobel.
Từ 1901 đến nay, cứ đến mùa thu là các giải thưởng Nobel được công bố. Đúng theo chúc thư của Alfred Nobel (1833-1896) thì có tất cả 5 giải thưởng cho các thành tựu trong : vật lý, hóa học, y khoa hay sinh lý học, văn chương và hòa bình thế giới. Từ 1969 trở đi, Sveriges Riksban (Ngân hàng Đế chế Thụy Điển) còn góp quỹ thêm cho một giải thưởng Nobel về kinh tế học nữa. Tại sao trong chúc thư của Alfred Nobel không có giải toán học, thì cho đến nay vẫn chưa có lời giải. Bởi vậy, từ năm 1901 đến nay không hề có giải Nobel toán học.

Các giải thưởng trên mang tính Quốc tế  có nguồn tiền từ tài sản là cá nhân (không phải tiền ngân sách-tiền thuế của dân) và quy chế trao giải thưởng hoàn toàn khác nhau.

Ngô Bảo Châu và căn hộ cao cấp từ nguồn ngân sách ?

Đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2010, GS Ngô Bảo Châu đã là 38 tuổi.
Ngô Bảo Châu  sinh ngày 15 tháng 11 năm 1972 tại Hà Nội được bổ nhiệm là giáo sư toán học tại trường Đại học Paris năm 2004, được nhà nước Việt Nam phong đặc cách hàm giáo sư  lúc 33 tuổi và trở thành vị giáo sư trẻ nhất của Việt Nam năm 2005. Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19 tháng 8 năm 2010, giải thưởng Huy chương Fields đã được trao tặng cho 4 tài năng trẻ trong đó có GS Ngô Bảo Châu.

Ngô Bảo Châu sinh ra trong một gia đình trí thức truyền thống, là con trai của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học ngành cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn, hiện đang làm việc tại Viện Cơ học Việt Nam. Mẹ của Ngô Bảo Châu là Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược Trần Lưu Vân Hiền, công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Việt Nam.
Ngô Bảo Châu lập gia đình năm 22 tuổi  với người bạn gái cùng học thời phổ thông tên là  Nguyễn Bảo Thanh, . Đến tháng 8 năm 2010, hai người có với nhau ba người con gái.

((Ngày 29 tháng 8 năm 2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu:”Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói Chính phủ muốn tặng tôi một căn hộ thì tôi nhận. Những khi tôi không ở VN, căn hộ đó sẽ được Viện Toán VN dùng để tiếp khách nước ngoài”.
 
Tuy nhiên, ngày 2 tháng 10 năm 2010, gia đình giáo sư Ngô Bảo Châu đã dọn đến ở căn hộ đó. Căn hộ được công khai báo giá là 12 tỷ VND.Việc này đã gây nên một số ý kiến tranh luận vì việc tiền hậu bất nhất trong phát biểu của Ngô Bảo Châu cũng như việc sử dụng tiền của nhà nước.

 Trên blog của mình, Ngô Bảo Châu không đề cập đến vấn đề này mà chỉ nói "Cá nhân tôi coi căn hộ công vụ này như một phần thưởng của nhà nước đối với thành tích khoa học của mình. Có xứng đáng hay không còn tùy theo cách đánh giá của từng người. Cá nhân tôi cho là xứng đáng.")) - (Nguồn : vi.wikipedia.org)

Căn hộ cao cấp công vụ mà Chính phủ giao cho gia đình GS Ngô Bảo Châu rộng 160 m2 thuộc khu căn hộ cao cấp của tòa nhà chung cư cao tầng Vincom B nằm giữa 2 phố Bùi Thị Xuân và Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Từ tháng 11/2010, gia đình GS Ngô Bảo Châu đã dọn về ở căn hộ mới đó. Được biết, giá trị của căn hộ này là 600.000 USD từ nguồn ngân sách- tiền thuế của dân, sau khi GS Ngô Bảo Châu nhận  giải thưởng  Fields .

 Kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2010, Ngô Bảo Châu là giáo sư tại Khoa Toán Trường Đại học Chicago ( một trường Đại học tư của Mỹ). Được biết, GS Ngô Bảo Châu có Quốc tịch  Pháp và Quốc tịch Việt Nam , một năm thì  9 tháng ở nước ngoài, còn 3 tháng ở đâu thì hoàn toàn tùy thuộc vào GS Ngô Bảo Châu. Liệu trong 3 tháng, GS Ngô Bảo Châu có trở về sinh hoạt trong căn hộ bao cấp tại Việt Nam  và trong 9 tháng “ Những khi tôi không ở VN, căn hộ đó sẽ được Viện Toán VN dùng để tiếp khách nước ngoài” như đã nói hay không ?

 Dĩ nhiên căn hộ 600.000 USD  là nhà Công vụ từ nguồn Ngân sách - tiền thuế của dân, cấp cho  GS Ngô Bảo Châu đứng tên thuê ở, nên GS không có quyền sở hữu cá nhân (sổ đỏ). Đã là nhà công vụ, tất yếu phải chịu sự giám sát của Chính phủ. Đã không có quyền sở hữu chủ thì gia đình GS Ngô Bảo Châu phải thanh toán tiền thuê nhà và trả tiền các khoản điện nước, các dịch vụ quản lý nhà chung cư.
 
Nếu Chính phủ bao cấp hoàn toàn cho gia đình GS Ngô Bảo Châu các khoản tiền thuê, điện nước, các dịch vụ quản lý khu chung cư cao cấp đó như là một vĩ nhân  mà có một thời Liên Xô đã dành cho một số quan chức lãnh đạo “Hưởng tùy thích, sống tùy tài” thì  Việt Nam phải thay đổi các quy định của luật pháp hiện nay.

Một nhà trí thức như GS Ngô Bảo Châu vẫn có quyền không ở căn hộ hoàn toàn bao cấp đó. Hơn thế nữa, không một ai phải sống trong cảnh  chịu sự giám sát và đè nặng bởi tâm lý dị nghị.

Tại sao Việt Nam không sử dụng nguồn tiền từ quỷ “Phát triển tài năng trẻ” được huy động từ Xã hội để mua hẳn căn hộ cao cấp không chỉ cho GS Ngô Bảo Châu mà còn bao tài năng trẻ khác là người Việt Nam để thu hút nhân tài ?

Hình như câu hỏi này chưa kịp ai nêu ra, thì GS Ngô Bảo Châu đã chuyển về căn hộ chung cư cao cấp  600.000 USD được Chính phủ chi sai từ nguồn ngân sách - tiền thuế của dân và tự vỗ ngực "Cá nhân tôi coi căn hộ công vụ này như một phần thưởng của nhà nước đối với thành tích khoa học của mình. Có xứng đáng hay không còn tùy theo cách đánh giá của từng người. Cá nhân tôi cho là xứng đáng." Với câu nói  đó , GS Ngô Bảo Châu đã bị người đời kết luận :”Thấy của tối con mắt” mà không biết rằng căn hộ cao cấp đó được lấy từ nguồn vốn nào ?

Tôi, cũng như mọi người dân khác có thể tự nguyện đóng góp vào “Quỷ phát triển tài năng trẻ” để từ đó trích thưởng cho GS Ngô Bảo Châu.
Tôi và mọi người đóng thuế nộp vào ngân sách không phải để chi mua nhà cho gia đình  GS Ngô Bảo Châu thuê ở mà không mất tiền. Điều này, GS Ngô Bảo Châu chỉ là tiến sỹ toán học cần phải biết trên lĩnh vực quản lý kinh tế, tài sản ưu ái đó được chi từ nguồn nào. Ở Việt Nam, trên mỗi lĩnh vực xã hội đều có người tài giỏi, họ đã và đang cống hiến quên mình cho Tổ quốc, nhưng chưa một lần dám tự vỗ ngực nhận quà từ tiền thuế của dân.

Ngô Bảo Châu có thể xứng đáng nhận món quà “Căn hộ cao cấp 12 tỷ đồng” hoặc hơn nữa đó từ nguồn “Quỷ phát triển tài năng trẻ” được huy động từ mọi thành phần xã hội. Ngô Bảo Châu không bao giờ xứng đáng được nhận món quà căn hộ cao cấp trị giá dù chỉ là một xu đó từ nguồn ngân sách – tiền thuế của dân. Trong lĩnh vực kinh tế, nhận phần thưởng được chi sai nguồn là phạm luật,  đồng lõa tội phạm.

Hơn thế nữa, để thoát khỏi sự dị nghị trong con mắt khinh thường “Thấy của tối con mắt” của người đời đang phủ lên ngày một dày có thể nhiều tầng lớp, nhiều thế hệ đối với một GS trẻ tài năng Ngô Bảo Châu, thì gia đình Ngô Bảo Châu phải mau mau rời khỏi căn hộ chung cư cao cấp Vincom B đó.

Căn hộ 12 tỷ đồng đó, phải trả lại cho ngân sách . Có thể số tiền thuế đó xây dựng được 12 ngôi trường cho con trẻ đang bơ vơ chưa có chổ học. Có thể số tiền thuế đó sử sụng mua sắm thiết bị y tế, giường nằm cứu sống cho không ít bệnh nhân Việt Nam đang bị lũ lụt, hạn hán, ô nhiễm môi trường gây ra.

Nguyễn Quốc Minh
Viêng Chăn - Pa Tu Xay ! - thơ Nguyễn Quốc Minh.

Chuyến du ngoạn trên nước Lào từ 2/9/2010 - 6/9/2010 là sự gắn kết tình bạn có nhiều kỷ niệm đầy ấn tượng . Hy vọng, những gì tình bạn dành cho nhau, được phần nào kết tụ qua bài thơ dưới đây để niềm vui lan tỏa trên toàn Thế giới.

..Sông Nam Song gió mát
Lướt thuyền lá bay bay
Vang Viêng miền hang động
Tham Phu Khom men say.

Điệu Chăm Pa cùng múa
Khải Hoàn Môn nước Lào
Viêng Chăn giàu kỷ niệm
Gắn liền những ước ao. >>>>>


Chùm thơ - Nhà thơ Trịnh Xuân Trứ .

Đối với tôi, Trịnh Xuân Trứ không chỉ là một bạn doanh nhân mà còn là một bạn thơ có nhiều cảm xúc sâu lắng mặn mà tình cảm kết nối con tim.
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu chùm thơ mới của nhà thơ Trịnh Xuân Trứ. Hy vọng, lan tỏa tình cảm tới bạn bè trên toàn địa cầu đang cần mẫn quay quay - Nguyễn Quốc Minh

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
“GIA ĐÌNH CHÍNH LÀ NƠI GIỔ TỔ, CÒN TẤT THẢY CÁC NƠI KHÁC CHỈ LÀ CHỔ VUI CHƠI MÀ THÔI” - NGUYỄN QUÔC MINH ( NGÀY ĐÊM)
HÁT CARAOKE "ĐẤT ĐÓNG BĂNG - ĐẤT LÀ ĐẤT, EM LÀ EM" - CA SỸ ĐƯỜNG XÓM TUYỆT VỜI !
MỪNG NHÂN LOẠI YÊU QUÝ HÒA BÌNH - TỰ DO - NHÂN QUYỀN - DÂN CHỦ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI ĐÓN CHÀO NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20-3
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 VÌ HÒA BÌNH-TỰ DO-NHÂN QUYỀN-DÂN CHỦ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/03/2024 - 31/05/2024
HÃY QUAY MẶT ĐỐI DIỆN VỚI SỰ THẬT - HÀI KỊCH 2024
RÙNG MÌNH VỀ SỰ THẬT THỰC PHẨM ĐỘC HẠI...XUỐNG HỐ CẢ NÚT
TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN TUYÊN BỐ : "PUTIN VÀ BỘ SẬU CÔN ĐỒ" ĐÃ GÂY RA CÁI CHẾT CỦA NAVALNY
LUẬT SƯ HOÀNG VIỆT VÀ LUẬT SƯ ĐẶNG ĐÌNH MẠNH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI RFA VÌ SAO HOA KỲ, EU... CHƯA CÔNG NHẬN VIỆT NAM LÀ NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG THEO ĐÚNG 6 TIÊU CHÍ CHUẨN MỰC QUY ĐỊNH CỦA QUỐC TẾ
BẢN CHẤT MỐI ĐE DỌA BẮC TRIỀU TIÊN THAY ĐỔI

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Hương các loài hoa thơm không thể bay ngược gió. Hương người đức hạnh đó, ngược gió bay muôn phương.
Kinh pháp cú (bài 54).

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm