Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007484139
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Bà Hồ Lê Như Quỳnh, bị bắt giữ cùng lúc với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ kiện báo chí lề phải.
15.11.2010 18:21

Bà Hồ Lê Như Quỳnh, bị bắt giữ cùng lúc với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 4 tháng này tại thành phố Hồ Chí Minh, đã được trả tự do hôm mùng 8, đang tiến hành thủ tục khởi kiện một tờ báo đã đưa tin sai lạc khiến danh dự bà bị xúc phạm.>>>Đơn của ông Cù Huy Thước, chú ruột Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

Bà Quỳnh kiện báo chí trong vụ Cù Huy Hà Vũ

Nguồn >>> : Thanh Trúc, phóng viên RFA

Bà Hồ Lê Như Quỳnh, bị bắt giữ cùng lúc với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 4 tháng này tại thành phố Hồ Chí Minh, đã được trả tự do hôm mùng 8, đang tiến hành thủ tục khởi kiện một tờ báo đã đưa tin sai lạc khiến danh dự bà bị xúc phạm.

Trả lời Thanh Trúc, luật sư Trần Đình Triển, người  bảo vệ pháp lý cho bà Hồ Lê Như Quỳnh, cho biết:

Đưa tin sai sự thật

LS Trần Đình Triển: Hôm mùng 8 tháng Mười Một vừa rồi thì chị được trả tự do. Chị ấy điện thoại và nhắn tin cho chị Dương Hà, vợ anh Cù Huy Hà Vũ, là muốn gặp luật sư Trần Đình Triển.

Chị Dương Hà nhắn lại số điện thoại và cô Như Quỳnh có gọi cho tôi, nói thời gian mấy ngày bị tạm giam tạm giữ do đó sức khỏe rất yếu không thể ra Hà Nội được. Chị muốn gặp tôi tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhân chuyến đi công tác thì tôi đã vào và đã gặp chị ấy.

Chị cũng có nhờ tôi đính chính chị không phải là luật sư. Chị ấy học Kinh Tế chứ không phải Luật. Trước đây chị có làm nhân viên cho hai văn phòng luật sư. Đến bây giờ chị không làm cho văn phòng luật sư nữa mà ra làm nghề môi giới và kinh doanh bất động sản. Do đó, khi việc chị bị tạm giam thì có một số báo chí nói rằng chị ấy là luật sư hoặc luật gia thì chị nói là không phải.

Thanh Trúc: Thưa luật sư Trần Đình Triển, bà Hồ Lê Như Quỳnh ngỏ lời nhờ luật sư bênh vực pháp lý cho bà?

LS Trần Đình Triển: Chị được trả tự do ngày mùng 8 thì bắt đầu được gia đình với bạn bè đưa lại những thông tin chung quanh việc báo chí đưa lên chuyện của chị cùng với anh Cù Huy Hà Vũ, thì chị phẩn nộ về chuyện đó.

Trước hết chị nói rằng chị quan hệ với anh Cù Huy Hà Vũ là chị mời anh Cù Huy Hà Vũ vào thành phố Hồ Chí Minh để giúp nhận giải quyết một vụ tranh chấp về tiền sử dụng đất của gia đình họ hàng nhà chị ấy. Trong quá khứ, khi chị làm ở hai văn phòng luật sư, thì chị đã gặp và rất quí anh Cù Huy Hà Vũ, đồng thời chị ấy cùng với chị Dương Hà cũng đã từng đi ăn cơm với nhau, và trong cuộc sống chị coi anh Cù Huy Hà Vũ như một người anh, người thầy, người bạn chứ không có chuyện gì trong quan hệ giữa hai người với nhau cả.

Khi tôi gặp thì tôi hỏi chị Quỳnh là lý do gì thì chị bảo báo đăng sai sự thật là xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của chị ấy, và với mối quan hệ cũng như ngày làm việc mà chị có mặt tại khách sạn Mạch Lâm. Do đó mà chị đề nghị sẽ khởi kiện một tờ báo đưa sai sự thật.

Đến bây giờ chị đang thảo đơn, và chưa nộp cho tòa; có lẽ theo nguyên tắc thì cho tôi dấu tên của tờ báo đã. Trước hết qui định về mặt tố tụng dân sự và căn cứ vào Luật Dân Sự cũng như Luật Báo Chí thì các tổ chức và cá nhân có quyền khởi kiện nếu như cơ quan báo chí đăng sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và làm thiệt hại đến mình. Còn bây giờ là đang trong giai đoạn tư vấn thôi. Tôi xem xét tất cả những yếu tố chị ấy nêu ra có căn cứ hay không, nên viết đơn thế nào cho nó đảm bảo đúng qui định của pháp luật và những chứng cứ kèm theo để mà khởi kiện.

Thanh Trúc: Thưa luật sư, trong cuộc phỏng vấn lần trước, ông cho biết có thể ông sẽ bị từ chối quyền bào chữa cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Nhưng trong trường hợp của bà Hồ Lê Như Quỳnh thì …

Xúc phạm danh dự nhân phẩm

LS Trần Đình Triển: Chị Hồ Lê Như Quỳnh là khởi kiện dân sự, đòi bồi thường thiệt hại do một tờ báo nêu ra mà xúc phạm đến danh dự nhân phẩm cũng như uy tín của chị ấy. Trường hợp này thì tòa án không có quyền từ chối giấy chứng nhân bào chữa đối với tôi.

Thanh Trúc: Qua cuộc nói chuyện giữa luật sư và thân chủ Hồ Lê Như Quỳnh, bà nói rằng báo chí đưa sai lạc sự thật ở những điểm như thế nào?

LS Trần Đình Triển: Trước hết chị cho rằng nếu đọc ra thì người  ta dễ hiểu câu chuyện dưới nhiều dạng khác nhau. Cách đặt, cách đưa ra của báo chí có những cái ví dụ cứ cho rằng chị ấy là người của công an cài vào để làm hại anh Cù Huy Hà Vũ.

Cũng có những luồng mà từ đó người ta suy đoán ra chị như một cô gái làm tiền, một cô gái làng chơi, tức là vi phạm đến nhân phẩm trong mối quan hệ đó, đấy là cái mà chị bức xúc nhất.

Một cái nữa là đưa ra những thông tin không đúng với quá trình diễn biến quá trình giữa mối quan hệ cũng như trong ngày hôm đó giữa cô Như Quỳnh với ông Cù Huy Hà Vũ.

Thanh Trúc: Chúng tôi đọc được trên một tờ báo online của Việt Nam, nói là có lấy được tang vật…

LS Trần Đình Triển: Tôi có hỏi. Trước hết tôi cũng qua báo chí thôi chứ cũng chưa được xem hồ sơ hay quá trình của cơ quan tiến hành tố tụng khám xét như thế nào cả.

Tôi cũng đã làm giấy ở công an Phường 11, để đề nghị cho tôi xem quyết định khám xét hành chính và biên bản kiểm tra hành chính hôm đó. Tôi chỉ quan tâm đến việc kiểm tra tại khách sạn, đến việc giữ người theo thủ tục hành chính thì tôi được người phó công an phường trả lời với tôi là lên gặp trên quận.

Tôi bảo trình tự này là thẩm quyền của phường tại sao lại phải như thế, và tôi yêu cầu anh chứng cho tôi là với tư cách luật sư tôi đã đến đây rồi, đã đến nơi làm việc của cơ quan trực tiếp trong vụ việc này nhưng tôi không được cung cấp.

Còn thứ hai, nếu nội dung không đúng thì trong biên bản tại sao chị Hồ Lê Như Quỳnh lại ký? Thì chị Quỳnh có giải thích với tôi là anh Vũ không có vi phạm gì trong việc đó cho nên anh không ký. Còn chị thì chị ký để có thể viết vào, để tránh sự hiểu nhầm chị có viết vào là không ai cấm cá nhân làm việc với nhau quá mười hai giờ. Đấy là một.

Cái thứ hai nữa là phải xác định cho chị lúc công an kiểm tra hành chính thì chị đang ăn mặc rất đàng hoàng tử tế như người đương ở công sở.

Thứ ba, chị ấy nói rằng đang khám xét như thế thì tự nhiên có một người hô lên là “kiểm tra bao cao su’ trong thùng rác của khách sạn để trong phòng. Thế thì khi đổ ra thì vỏ hoa quả và đầu thuốc lá với cả bao cao su đó. Anh Vũ không hút thuốc lá thì tại sao có như vậy.

Trong khi thuê khách sạn là từ hai giờ chiều, sau đó cả chị Như Quỳnh cùng anh Vũ đi mua quần áo, giày dép và đồ trang sức mà anh Vũ nhờ Như Quỳnh đưa đi để mua cho chị Hà là vợ. Thì trong khoản thời gian đó, từ hai giờ đến tám giờ tối, là họ không có mặt ở khách sạn. Thế thì có thể là khách sạn hay ai đưa vào đó, hoặc là khách sạn không dọn dẹp. Vì đó cho nên không thể nói rằng hai bao cao su đó là của ai. Cho nên chị có đề nghị trong biên bản là phải giám định hai bao cao su có phải của anh Cù Huy Hà Vũ và có liên quan gì đến chị hay không. Đấy, trong biên bản chị có viết như vậy.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn thời giờ của luật sư Trần Đình Triển.

TIN LIÊN QUAN :

Human Rights Watch yêu cầu trả tự do ngay cho ông Cù Huy Hà Vũ

Vụ Cù Huy Hà Vũ dưới mắt một luật sư

LS Trần Đình Triển nhận lời bào chữa cho LS Cù Huy Hà Vũ

Diễn biến mới trong vụ án Cù Huy Hà Vũ

HRW: VN cần thả ngay luật gia Cù Huy Hà Vũ

Vụ Cù Huy Hà Vũ trong mắt các bloggers

Vợ của TS Luật Cù Huy Hà Vũ gởi đơn tố cáo VKS


Viêng Chăn - Pa Tu Xay ! - thơ Nguyễn Quốc Minh.

Chuyến du ngoạn trên nước Lào từ 2/9/2010 - 6/9/2010 là sự gắn kết tình bạn có nhiều kỷ niệm đầy ấn tượng . Hy vọng, những gì tình bạn dành cho nhau, được phần nào kết tụ qua bài thơ dưới đây để niềm vui lan tỏa trên toàn Thế giới.

..Sông Nam Song gió mát
Lướt thuyền lá bay bay
Vang Viêng miền hang động
Tham Phu Khom men say.

Điệu Chăm Pa cùng múa
Khải Hoàn Môn nước Lào
Viêng Chăn giàu kỷ niệm
Gắn liền những ước ao. >>>>>


Chùm thơ - Nhà thơ Trịnh Xuân Trứ .

Đối với tôi, Trịnh Xuân Trứ không chỉ là một bạn doanh nhân mà còn là một bạn thơ có nhiều cảm xúc sâu lắng mặn mà tình cảm kết nối con tim.
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu chùm thơ mới của nhà thơ Trịnh Xuân Trứ. Hy vọng, lan tỏa tình cảm tới bạn bè trên toàn địa cầu đang cần mẫn quay quay - Nguyễn Quốc Minh

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/06/2024 - 31/07/2024
TẠI SAO VẪN LỪNG KHỪNG SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ?
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI
TRỤ CỘT GIA ĐÌNH - NIỀM VUI BIỂN TRỜI
NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU (ACB) & ÔNG TRẦN MỘNG HÙNG
ĐỒNG LÕA VỚI TỘI PHẠM CHIẾN TRANH PUTIN, ĐỜI ĐỜI BỊ NHÂN LOẠI YÊU CHUỘNG HÒA BÌNH PHỈ NHỔ
PHÓ CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI, TRỢ LÝ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHẠM THÁI HÀ BỊ BẮT. CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ BỊ BÃI NHIỆM MỌI CHỨC VỤ ???
NHẰM HÒA GIẢI DÂN TỘC, HƠN LÚC NÀO HẾT VIỆT NAM CẦN ĐỔI TÊN CÁC ĐƯỜNG PHỐ THÀNH TÊN CÁC LOÀI HOA

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Điều kính gì là lớn : kính thờ cha mẹ là lớn. Điều giữ gìn gì là lớn : giữ lấy thân mình không lạc về đường bất nghĩa là lớn.
Mạnh Tử.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm