Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 007516030
 
Tin tức » Thơ - Văn Quốc Minh Hôm nay là :
CÁI DAO SỨT CHUÔI - Chuyện thật như đùa của Nguyễn Quốc Minh.
22.08.2010 06:32

Xem hình
TUYỂN TẬP THƠ VĂN NGUYỄN QUỐC MINH (NGÀY ĐÊM)
Cụ già tối sầm ánh mắt :
- Tôi là thương binh. Hai anh trai là liệt sỹ. Vợ chết rồi. Ba thằng con lập gia đình và có con cả rồi. Sau khi cái dự án gì gì ấy, đất vườn mất sạch. Chúng nó kéo nhau vào KonTum làm thuê trồng cà phê, cao su. Chúng nó gọi tôi vô. Tiền đâu mà vô. Thôi. Già . Không biết làm gì. Đành đi mài dao kéo nuôi thân vậy. Nhờ cái dao sứt chuôi mà tôi có chổ ngồi đây kiếm sống !

Chuyện thật như đùa của Nguyễn Quốc Minh :        CÁI DAO SỨT CHUÔI 
                  
 Chiều chiều,khi đường phố chưa bật đèn, tôi lại đi bộ. Trước đồn công an của phường,một cụ già trên 70  ngồi mài dao kéo. Mỗi lần đi qua, tôi lại nao nao bắt gặp ánh mắt hiền từ của cụ. Người cụ gầy quắt. Bộ râu dài trắng đục của cụ đầy bụi. Cụ còm lưng mài cái dao mà cụ vẫn mài, cái dao bị sứt đằng chuôi. Không một bóng khách. Sau một tua đi bộ, quay trở lại, nhiều khi tôi vẫn thấy cụ ngồi đó dưới ánh đèn mờ đục  trước đồn công an.
   Hôm nay, như thường lệ, khi đi qua chổ cụ, tôi mừng thấy cụ có khách hàng. Ngồi cạnh cụ là một phụ nữ khoảng trên 55 tuổi, với mấy con dao Thái. Cụ già ngước mắt chào tôi . Tôi ngồi xuống gần cụ. Con dao  sứt chuôi nằm xớ lớ. Thân còm của cụ lắc lư theo hai bàn tay miết con dao trên phiến đá mài.
   Người phụ nữ thành đô niềm nở :

- Mấy lâu nay, thấy cụ ngồi đây chỉ mài có một con dao.

Ông cụ cười :

- Cái chị này. Thợ mài dao mà không mài thì ai qua đây họ để ý.
À, thì ra là vậy, tôi như cởi được trói :
- Cụ ơi ! Mỗi dao cụ mài là bao nhiêu ?  Ngày cụ kiếm đủ ăn không ?
  Cụ già hài hước :
- Trừ cái công mài không cho cái dao sứt chuôi này thì mỗi dao lấy giá bốn ngàn đồng. Có ngày kiếm vài chục ngàn, có ngày chỉ ngồi mài không.
  Nhìn cái xe đạp cà tàng, người phụ nữ hỏi:
- Cụ già rồi, đi xe đạp thế, liệu có về đến nhà với vợ con và các cháu an tâm không.
Cụ già tối sầm ánh mắt :
- Tôi là thương binh. Hai anh trai là liệt sỹ.Vợ chết rồi. Ba thằng con lập gia đình và có con cả rồi. Sau khi cái dự án gì gì ấy, đất vườn mất sạch. Chúng nó kéo nhau vào KonTum làm thuê trồng cà phê, cao su. Chúng nó gọi tôi vô. Tiền đâu mà vô. Thôi. Già . Không biết làm gì. Đành đi mài dao kéo nuôi thân vậy. Nhờ cái dao sứt chuôi mà tôi có chổ ngồi đây kiếm sống !
   Người phụ nữ, chia sẻ, nói rõ to, sợ cụ già không nghe trong tiếng xe hơi chạy:
- Về quê, tôi thấy mấy ông bà có chức có quyền họ giàu sụ lên ghê lắm. Họ lập dự án. Họ chia lô. Họ dùng quyền lực để có lô đất ngon. Ghi tên, sau đó bán lại cho người khác. Tiền nhiều, họ lại ra Đô thành mua các căn hộ. Mua mười họ bán lại một trăm cho người khác. Người khác mua một trăm lại bán cho người khác một ngàn. Nên giá nhà, đất tăng vù vù. Còn công an, nghe một tý là nổ súng bắn vào dân.
   Tôi nói thêm :
- Vụ công an đập chết một thanh niên ở đồn công an Hai Bà Trưng, Hà Nội, ở Thái Nguyên. Ở Bắc Giang dân kéo tới giật đổ cổng UBND tỉnh vì tội công an đánh chết một thanh niên chỉ vì không đội mũ bảo hiểm. Bắn chết một thiếu niên 12 tuổi ở Thanh Hóa. Bắn vào đùi nữ sinh viên ở Thái nguyên. Dựng hiện trường giả, bắt oan, nhốt tù mười năm ba thanh niên ở Hà Đông...
  Cụ già tròn xoe mắt, nói to :
- Các anh chị này, người thành phố mà ăn nói phản động thế ?
  Tôi ngạc nhiên :
- Cụ ơi ! Như vậy là phản động làm sao ?
  Người phụ nữ tái mặt :
- Cụ có phải là công an mật ngồi trực ở đây để theo dõi dân phải không ? Thôi, thôi trả dao đây cho tôi về.
 Cụ già quắc mắt :
- Nói như vậy, không chỉ là phản động mà còn tuyên truyền cho các thế lực phản động. Tôi hỏi anh và chị đây nghe tin ở đâu ?
  Tôi nhả nhặn :
- Cụ ơi ! Internet đăng đầy ra đó .
Cụ già vừa mài dao vừa nói to, mấy anh công an nhân dân đứng lấp ló bên bờ rào cũng nghe rõ mồn một :
- Các báo đài thời nay đưa tin đó là bị xử lý ngay. Các ông tổng biên tập là báo chí của của mấy ông trên, nếu đưa tin như vậy là bị đuổi ngay. Tôi có biết, có một tờ báo điện tử , có người con trai là nhà báo đưa tin về sinh viên biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm trái phép Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Bố của phóng viên nọ là Tổng biên tập. Hôm sau, cả trang báo mạng đó bị "Cúp" luôn. Hai cha con báo chí nọ, bị trên cho nghỉ luôn. Cả nhà treo niêu. Vì vậy, các tổng biên tập mà đưa tin như anh chị nói chỉ mà ngồi tù cả nút. Bởi vậy, chả có báo chí nào nói đâu. Do đó, các anh chị nói là các tin đó các báo chí đăng là tôi không thể tin nổi.
  Rồi cụ hạ giọng nói nhỏ chỉ đủ cho tôi và người phụ nữ nghe :
- Tôi cũng mấy lần bị mấy chú công an đến hỏi  mài dao để làm gì rồi. Lớ xớ, mất chỗ ngồi ở góc này là hết sống. Thôi, ba dao, tôi chỉ lấy tiền công hai dao thôi.

Người phụ nữ và tôi đã hiểu ra tại sao cụ già lúc thì nói to, lúc thì nói nhỏ như vậy. Người phụ nữ lặng lẽ rút tiền trả đủ tiền công cho ba cái dao. Đi được một quãng, tôi nhìn lại thấy cụ già đưa cái dao sứt chuôi ra mài và mỗi lần ai đi qua lại ngước mắt chào.

                          8/2010
                 Nguyễn Quốc Minh. 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket  

Như thế nào mới là “có cái gì mới”, thưa ông Chủ tịch Quốc hội ?

Nói một đằng, làm một nẽo đó là đặc trưng của
bộ máy lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc.
 Đảng cộng sản Trung Quốc thực thi chủ nghĩa
bành trướng nhằm thôn tính Việt Nam, thôn tính
cả Đông Dương. Âm mưu đó đã được Mao Trạch
 Đông vạch ra từ lâu.Đến nay, Trung Quốc đang
gấp rút xâm chiếm toàn bộ Biển Đông, coi Việt
Nam là một thứ hàng hóa...

GS Ngô Bảo Châu tuyên bố : Bám theo lề là việc của con cừu,

không phải việc của con người tự do.

GS Ngô Bảo Châu thẳng thắn: "Rất tiếc
 rằng các lời khuyên này không cần
thiết vì đây là sự hiểu lẩm xuất phát từ
sự sơ suất của một số nhà báo.
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chưa
bao giờ đặt vấn đề mời tôi về
 trong nước làm việc hẳn


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
 Ngô Bảo Châu và căn hộ cao cấp 600.000 USD từ nguồn ngân sách ?

  Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket   

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới còn các bằng dỏm của các quan chức Việt Nam thì sao ?.

[19.08.2010 19:34]
Dân tộc Việt Nam phấn khởi và tự hào trước thành tích thật sự tốt đẹp mà GS Ngô Bảo Châu đạt được.
Dòng máu Việt Nam đang được học tập , lam việc tại các trường Đại học và các vị trí nghiên cứu khoa học tại nước ngoài đang thật sự muốn cống hiến cho dân tộc Việt nam hùng cường.
Nhưng rất tiếc hiện nay, ở Việt Nam nạn tham nhũng của các quan chức đang phát triển với tốc độ chong mặt. Quốc nạn tình trạng các quan chức Việt Nam dùng bằng dỏm chưa bị luật pháp trừng trị đang là mối nguy cơ "Diễn biến hòa bình - phản động" của thế lực thù địch chống lại dân tộc Việt nam.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket               

Với 3.000 thanh niên Việt Nam sang dự liên hoan tại Trung Quốc nhằm mục đích gì ? Uống sữa Trung Quốc, bé gái 15 tháng tuổi có hiện tượng dậy thì.

[09.08.2010 01:08]
...Còn những thanh niên Việt Nam yêu nước dám nói, dám viết lên 6 chữ Hoàng Sa-Trường Sa- Việt Nam thì chắc chắn là không được đi và những thanh niên này dù có được mời thì họ cũng chẳng dại gì mà đi để lịch sử lên án.

Rõ ràng, Với quy mô của cuộc liên hoan đó, đảng cộng sản Trung Quốc đang âm mưu lôi cuốn thanh niên Việt Nam, giống như thời kỳ Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai... đã làm ở thời kỳ Đại cách mạng văn hóa..

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người bình thường chỉ tạo ra những giá trị hang ngày. Còn người tài năng thì tạo ra những giá trị tương lai.
C.P.COOKE.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm