Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007493227
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Hiểm họa khôn lường khi rừng đầu nguồn đã cho người nước ngoài thuê dài hạn 50 năm, đặc biệt là cho Trung Quốc thuê tại các vùng xung yếu biên giới ?
10.02.2010 17:36

Chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc đang âm mưu thôn tính dần Việt Nam bằng "diễn biến hòa bình". Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc xâm chiếm trái phép 1974. Tiếp đó và cho đến nay, Trung Quốc đang lấn dần Trường Sa và biển đông của Việt Nam. Ngư dân Việt đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam, bị quân lính Trung Quốc bắt bớ, trấn lột. Nóc nhà Đông Dương - Tây Nguyên của Việt Nam đang bị Trung Quốc tàn phá môi trường qua vụ khai thác Bauxite đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong 6 tháng liền gửi 3 thư lên các cấp lãnh đạo Việt nam và hàng triệu chữ ký của các nhà trí thức, bác học trong và ngoài nước kịch liệt phản đối. Và nay, qua bài viết của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh về rừng đầu nguồn bị .....>>>

Nghe 
chưa ??? Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên vốn là người có 7 năm phụ trách Chương trình 327 mà mục tiêu là phủ xanh đồi núi trọc, bảo vệ rừng, và môi trường sinh thái; còn Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc (1974-1989). Hai nhà cách mạng lão thành gửi cho Bauxite Việt Nam bài viết sau đây, nêu rõ hiểm họa của việc chúng ta cho Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông thuê trong thời hạn 50 năm hơn 264 nghìn ha rừng đầu nguồn; 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới.

VỀ VIỆC CÁC TỈNH CHO NƯỚC NGOÀI THUÊ RỪNG ĐẦU NGUỒN Ở VIỆT NAM

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên
và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Theo chỉ  thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ  trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã cử đoàn cán bộ liên ngành trực tiếp kiểm tra hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh, đồng thời tổng hợp báo cáo 8 tỉnh Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum và Bình Dương. Kết quả cho thấy 10 tỉnh [các tác giả chỉ liệt kê 9 tỉnh, tức sót một tỉnh – người biên tập] đã cho 10 doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn dài hạn (50 năm) trồng rừng nguyên liệu với tổng diện tích 305,3534 nghìn ha, trong đó Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc chiếm trên 264 nghìn ha; 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới.

Đây là một hiểm họa cực lớn liên quan đến an ninh nhiều mặt của quốc gia. Hám lợi nhất thời, vạn đại đổ vào đầu cháu chắt. Mất của cải còn làm lại được, còn mất đất là mất hẳn. Cho Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc khai thác rừng đầu nguồn là tiềm ẩn đầy hiểm họa. Họ đã thuê được thì họ có quyền chặt phá vô tội vạ. Rừng đầu nguồn bị chặt phá thì hồ thuỷ lợi sẽ không còn nguồn nước, các nhà máy thuỷ điện sẽ thiếu nước không còn tác dụng, lũ lụt, lũ quét sẽ rất khủng khiếp. Năm qua nhiều tỉnh miền Trung đã hứng chịu đủ, chẳng phải là lời cảnh báo nghiêm khắc hay sao?

Các tỉnh bán rừng là tự sát và làm hại cho đất nước. Còn các nước mua rừng của ta là cố tình phá  hoại nước ta và gieo tai họa cho nhân dân ta một cách thâm độc và tàn bạo. Nếu chúng ta không có  biện pháp hữu hiệu, họ có thể đưa người của họ vào khai phá, trồng trọt, làm nhà cửa trong 50 năm, sinh con đẻ cái, sẽ thành những “làng Đài Loan”, “làng Hồng Kông”, “làng Trung Quốc”. Thế là vô tình chúng ta mất đi một phần lãnh thổ và còn nguy hiểm cho quốc phòng.

Chúng tôi  đồng ý với 5 đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Xin nói rõ 2 đề nghị  đầu:

1. Đối với một số tỉnh đã lỡ ký với doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt các tỉnh thuộc vùng xung yếu biên giới, cần tìm cách thuyết phục họ khoán cho đồng bào tại chỗ trồng. Những tỉnh chưa ký thì đình chỉ ngay; thay vào đó, huy động các doanh nghiệp trong nước đầu tư, kết hợp sử dụng một phần vốn Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng để thực hiện. Thực tế đất rừng đã giao cho đồng bào sử dụng gần hết. Nếu ký cho nước ngoài thuê sẽ đụng đến môi trường, đụng đến quyền lợi đồng bào, nhất là đồng bào miền núi, đang thiếu đất, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rất phức tạp.

2. Các tỉnh chỉ đạo các huyện, các lâm trường xây dựng bộ phận chuyên trách. Trong vòng 1 năm, chính thức giao đất, khoán  rừng cho từng hộ; cấp quyền sử dụng đất vào mục đích trồng rừng phòng hộ kết hợp rừng kinh tế.

Từ đây, chúng tôi đề nghị mở rộng chương trình xóa đói giảm nghèo ở miền núi thành chương trình làm giàu cho đồng bào miền núi, kết hợp tái  định cư của các công trình. Điều kiện làm giàu ở miền núi tốt hơn ở đồng bằng. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đất rừng đầu hộ của đồng bào miền núi còn trên 4 ha. Tuy không nhiều, nhưng vẫn gấp 3 lần ở đồng bằng; ở đây, thực hiện được đa canh, đa con. Đặc biệt kết hợp tốt trồng rừng phòng hộ với rừng kinh tế. Lùi về trước đã có mô hình tỉnh Tuyên Quang nhân dân ta tự trồng rừng, đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy Bãi Bằng. Vậy bây giờ có điều kiện hơn, tại sao lại giành cho nước ngoài?

Đất đai là thứ nhạy cảm, muôn đời, vì hiện tại và tương lai của nhân dân, hãy tính toán chặt chẽ từng tấc đất cho các mục đích cần sử dụng. Trước mắt đề nghị Chính phủ cho đình chỉ ngay việc cho nước ngoài thuê đất đầu nguồn dài hạn với diện tích lớn, dù có phải bồi thường cũng được, để tránh thảm họa cho dân cho nước.

Hà Nội, ngày 22 tháng 1 năm 2010

Đồng Sĩ Nguyên – Nguyễn Trọng VĩnhXem 
hình

Bàn về kiểm duyệt thông tin 

Đăng bởi bxvnpost on 13/02/2010

 
 

Hà Văn Thịnh – Đại học Khoa học Huế


“Không ai có thể “hốt” NGÀY MAI của dân tộc Việt Nam”, câu nói đó của bạn Hà Văn Thịnh trong bài viết dưới đây là một lời khẳng định tuyệt đối đúng không chỉ với trang mạng Bauxite Việt Nam, trước hết là tuyệt đối đúng với tương lai vững chắc của dân tộc chúng ta – một dân tộc đã từng được thử lửa trong chiều dài hàng nghìn năm chống đô hộ phương Bắc mà  La Thành, trong bài viết Bauxite phép thử của tinh thần quốc gia Việt đăng trên trang mạng Talawas ngày 7-5-2009 và đăng lại trên BVN ít ngày sau đó, đã đề cập tới.

Nhân bạn Hà Văn Thịnh nêu tấm gương dùng internet bày tỏ quan điểm yêu nước của hai vị tướng Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh, người viết mấy lời này cũng xin được nói lời cám ơn chân tình đến hai ông, là hai trong không ít bậc lão thành cách mạng cũng như đông đảo bạn bè khắp bốn phương đã liên tục thăm hỏi với tấm lòng âu lo cho tôi trong suốt những ngày tôi bận rộn ở cơ quan an ninh từ 13-1-2010 đến 3-2-2010. Đặc biệt, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, ông Kim Sơn và ông Nguyễn Văn Bé đã gọi điện hoặc đến gặp trực tiếp, căn dặn tôi hãy giữ vững khí tiết đến giọt máu cuối cùng để giữ vững một trang mạng vốn đã đi vào lòng dân vì nói lên tiếng nói xây dựng một đất nước phát triển bền vững và đúng hướng, trong đó nhân dân được hưởng niềm hạnh phúc của lý tưởng dân chủ và công bằng.

Hôm nay, tôi đã trở lại cuộc sống đời thường vẫn với tấm lòng trinh bạch và phẩm chất vẹn nguyên của một công dân yêu nước, xin qua đây gửi đến bạn bè cùng độc giả yêu quý lời tri ân sâu sắc, sau nữa là lời chúc mừng một năm con hổ dồi dào sức hổ – cho dù số phận Bauxite Việt Nam ra sao thì giữa giờ phút giao thoa năm cũ năm mới thiêng liêng này vẫn chưa thể nói với quý bạn lời thông báo cuối cùng.

Nguyễn Huệ Chi

 

Ban biên tập Bauxite Việt Nam vừa đưa ra một đề tài thật hay: Bàn về sự kiểm duyệt – hay còn gọi là, “nền văn hóa đà điểu rúc đầu vào trong cát”, nhân việc Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh dùng internet để bày tỏ quan điểm. Tự nhiên, nhớ đến những bài học lịch sử rồi suy ra rằng chuyện bịt miệng dân là điều không thể; trừ phi…, những kẻ ngu dốt đến cùng cực mới không hiểu điều đó.

Một người bạn (tạm coi là bạn) có chức vụ khá cao khuyên tôi rằng đừng viết cho Bauxite Việt Nam nữa vì “sắp hốt rồi”. Tôi ngỡ ngàng. Chí ít, những điều tôi viết hay những điều mà người Bauxite đã và đang, sẽ nói đều là vì sự tiến bộ của đất nước, vì sự mạnh giàu của dân tộc, vì sự tươi sáng của ngày mai. Vậy, tại sao lại “hốt”? Không ai có thể “hốt” Ngày Mai của dân tộc Việt Nam! Cho dẫu cách trình bày của tôi hay của những người khác có điều gì đó không thỏa đáng lắm về mặt ngôn từ thì về cơ bản, cái mục đích tốt là rõ ràng. Đất Nước như là mối tình đầu tiên và duy nhất của một con người. Đó là “mối tình” đích thực không thể sẻ chia. Càng nhiều sai lầm do “đất nước gây ra” (thực chất là do những người nắm quyền điều hành) thì nỗi đau càng nhiều. Ai chẳng biết bởi yêu nhiều nên đau đớn cũng nhiều! Ngòi bút của những nỗi đau từ trái tim và sự “ích kỷ” không cùng ấy, ai có thể kiểm duyệt? Tức nước vỡ bờ là nguyên tắc của mọi thời đại. Sự ngu xuẩn có thể lộng hành, bịt miệng sự thật trong chốc lát của thời gian nhưng cuối cùng cũng không thể đảo ngược được. Đó là chân lý vĩnh hằng.

Socrates (triết gia Hy Lạp, 469-399 tr. CN) cho rằng “Sự thật còn quan trọng hơn cả sự sống”. Chính vì quan niệm như thế mà ông đã bị buộc phải uống thuốc độc bởi lý do nói đúng, nói nhiều về cái đúng (!). Trước khi chết, Socrates đã nói với học trò rằng hãy mua một con gà trống to và béo để biếu và cảm ơn người đã chế thuốc độc vì đã tạo ra thứ thuốc khiến ông chết mà không đau đớn gì nhiều lắm. Thì ra, vì sự thật, con người có thể cảm ơn cả cái chết, nếu đó là điều cần thiết.

Hán Vũ Đế (trị vì từ 141-87 tr.CN) là một vị vua được ca ngợi nhiều trong sử sách nhưng lại rất sợ những điều nói thật. Một trong các nỗi sợ ấy được hiện thực hóa bằng cách ra lệnh thiến Tư Mã Thiên (145-90 tr.CN) bởi vì Tư Mã đã nói đúng rằng Lý Lăng không có tội trong chuyện bại trận trước Hung Nô. Thế nhưng, Hán Vũ Đế cho rằng nói như thế là ngầm chê bai Lý Quảng Lợi (anh vợ của Hán Vũ Đế). Xem ra, chê bai vua hoặc người nhà của vua dốt nát, nhút nhát là điều không thể chấp nhận trong bất kỳ thời đại nào của toàn bộ lịch sử phương Đông.

Một trong những điều “siêu giỏi” của Adolf  Hitler là đã thành lập “Ban Văn hóa Tư tưởng” trực thuộc Bộ Tuyên truyền của chế độ NAZI (Nationalsozialismus = National Socialism = Chủ nghĩa xã hội quốc gia).  Đó là cái ban kiểm soát tư tưởng, ý kiến đầu tiên được thành lập trong toàn bộ tiến trình lịch sử của loài người. Cái ban đó đứng trên luật pháp và bất chấp luật pháp. Lý do giản dị lắm: Ban đó nói sai tức là sai, nói đúng, hiển nhiên là đúng. Còn vì sao đúng hay sai thì không cần bàn. Nếu có bàn thì tất nhiên là sai. Khỏi phải nói sự nghiệt ngã khủng khiếp mà Hitler đã đem đến cho người Đức nói riêng, cả châu Âu nói chung. Tất cả mọi sự phản biện đều phải câm lặng. Dĩ nhiên, điều ngu xuẩn mà Hitler muốn cưỡng đoạt lịch sử không thể kéo dài. Đế chế được coi là hùng mạnh đó phải sụp đổ. Lý do càng giản dị hơn nữa: Không thể bịt miệng được sự thật. Sự dối trá – được uyển ngữ hóa bằng cụm từ “tuyên truyền” trở thành con dao hai lưỡi – đã là đúng và tốt đẹp thì không cần tuyên truyền. Hữu xạ tự nhiên hương là điều người xưa nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo) của ta hoàn toàn khác với Ban Văn hóa Tư tưởng của Hitler. Đó là điều chắc chắn. Chắc chắn hơn nữa là mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng khẳng định rằng từ trước tới nay chưa có ai bị nhà nước bắt vì bất đồng chính kiến (Vietnamnet, 10.2.2010). Càng tin tưởng thêm khi Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên (vị anh hùng của đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại) và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh (nguyên Chính ủy Quân khu IV miền Bắc trước 1975 và là cựu Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh giai đoạn 1974 -1989) cho rằng bày tỏ ý kiến khác chiều là điều cần thiết.

Một đất nước có “độc lập, tự do, hạnh phúc” cho phép người dân tin tưởng tuyệt đối rằng mình có thể tự do (có quyền) nói ra những điều mình nghĩ và, nếu sai, Nhà nước sẽ góp ý, bổ sung là chuyện bình thường. Chính vì lẽ đó, chúng ta có quyền tin tưởng rằng sự kiểm duyệt ghê gớm nào đó chỉ là sự hù dọa của “một số”, “một bộ phận” cá nhân mà thôi. Một số đó chỉ là con sâu làm rầu nồi canh vì bản chất của chế độ ta hiện nay là của dân, do dân, vì dân (câu nói nguyên văn của Abraham Lincohn tháng 9.1863: of the people, by the people, for the people).

Huế, 29 Tết, 12.2.2010

HVT

HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập


    Photo 

Sharing and Video Hosting at Photobucket
Nga cảnh báo "rau bẩn" do người Trung Quốc trồng

Mỹ chuẩn bị gia tăng áp lực lên đồng NDT Vitinfo

Tàu chiến Mỹ thăm Campuchia Vitinfo

Cảnh báo về các dự án cho thuê rừng

'Trách nhiệm là phải lên tiếng'

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/06/2024 - 31/07/2024
TẠI SAO VẪN LỪNG KHỪNG SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ?
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI
TRỤ CỘT GIA ĐÌNH - NIỀM VUI BIỂN TRỜI
NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU (ACB) & ÔNG TRẦN MỘNG HÙNG

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người đàn bà bao giờ cũng quý giá hơn mọi niềm hạnh phúc đến từ bốn phương.
Kinh thánh.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm