Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007465242
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
ĐIỂM BÁO: TƯỚNG CÔNG AN, CỤC TRƯỞNG CỤC CHỐNG THAM NHŨNG VÀ CÁC LUẬT SƯ NÓI VỀ CHỈ THỊ 15 CỦA NHÓM LỢI ÍCH CHÓP BU
13.03.2016 08:37

Xem hình
Vũ điệu "Bóng ma Thiên An Môn"
NĐ:"CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên” - Thiếu tướng Công an Phan Anh Minh.
"Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi chống lại có khi "chết trước"- Cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng, Phạm Trọng Đạt.

Điểm báo: 
TƯỚNG CÔNG AN, CỤC TRƯỞNG CỤC CHỐNG THAM NHŨNG VÀ CÁC LUẬT SƯ NÓI VỀ CHỈ THỊ 15 CỦA NHÓM LỢI ÍCH CHÓP BU

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó GĐ CA.Tp Hồ Chí Minh giải thích vì sao án tham nhũng được phát hiện ít là vì "CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên” (1) => (http://infonet.vn/tuong-phan-anh-minh-bat-mi-ve-cai-kho-cua-phong-chong-tham-nhung-o-tphcm-post192923.info ).

 Cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng, ông Phạm Trọng Đạt thừa nhận trên báo Vietnamnet ngày 5/3/2016 : "Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi chống lại có khi "chếttrước"(2)=>(http://dantri.com.vn/dien-dan/chong-lai-co-khi-chung-toi-chet-truoc-20160305173938621.htm )

Bình luận về chỉ thị 15, một số nhân sỹ trí thức, luật sư hàng đầu Việt Nam đã lên tiếng trước báo chí nước ngoài(http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/decision-no-15-armor-of-party-members-cl-03112016141813.html):Chỉ thị 15 - Chiếc áo giáp của đảng viên ?

Ngay sau khi lời phát biểu của thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh thừa nhận “Công an không được trinh sát Đảng viên, vì vướng chỉ thị 15”, dư luận trong nước đều hướng về một biên bản được cho là rất quyền lực này

Có thật sự đây là một chỉ thị bí mật mà chỉ vừa được thiếu tướng Phan Anh Minh tiết lộ? Và chỉ thị 15 có ý nghĩa như thế nào trong công tác phòng chống tham nhũng ?

Một chỉ thị tuyệt mật

Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng.

Tuy nhiên, chỉ sau khi thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP.HCM, có lời phát biểu tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015, nội dung của chỉ thị này mới được tiết lộ:

Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp ủy đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp ủy đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt... thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội xác nhận có nghe về nội dung của chỉ thị 15 này đúng như những gì thiếu tướng Phan Anh Minh phát biểu:

Chỉ thị 15 thì tôi có nghe có người nói đến. Khi muốn truy tố, tạm giam, xử lý xét xử một Đảng viên thì phải báo cho cấp quản lý người đó biết để xử lý Đảng viên, cụ thể là đình chỉ sinh hoạt Đảng hoặc khai trừ Đảng thì lúc đó mới có thể tiến hành các thủ tục được.”

Tuy nhiên Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết trong nhiều năm công tác, ông chưa từng nghe hoặc tận mắt nhìn thấy chỉ thị đó.

Vì biên bản đó là tuyệt mật, chỉ có thủ trưởng, những người đứng đầu ngành các cơ quan, tổ chức thì mới biết. Tôi có nghe nói, nghe người ta thuật lại chứ chưa thấy biên bản đó.

Một người với nhiều năm tuổi Đảng, nhưng đã từ bỏ vào ngày 22 tháng 8 năm 2014, Trung tá Quân đội nhân dân Việt Nam, Tiến sĩ, Bác sĩ Đinh Đức Long cũng thừa nhận trong nhiều năm là Đảng viên, ông cũng không được biết đến biên bản gọi là chỉ thị 15.

Ngày hôm nay tôi đọc báo tôi mới biết chỉ thị 15 chứ bản thân tôi với nhiều năm là Đảng viên tôi cũng không biết đến chỉ thị này. Tôi nghe nói chỉ thị này là chỉ thị mật cho nên họ không phổ biến rộng rãi.

Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết, chỉ đến khi ông nhận hồ sơ vụ án của blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, lúc đó ông mới được tiếp cận chỉ thị 15. Đặc biệt, ông cho biết chỉ thị 15 chính là một trong những lý do làm cho vụ án của blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh chưa thể đem ra xét xử.

Viện kiểm sát tối cao đề nghị điều tra và đề nghị phục hồi đảng tịch. Tôi tìm hiểu tại sao phải làm vật thì người ta nói anh này là Đảng viên nhưng chưa đình chỉ sinh hoạt Đảng, chưa khai trừ Đảng, chưa xoá tên Đảng thì truy tố như vậy sẽ vướng chỉ thị 15.

Vì những người ngồi xét xử ở Việt Nam đều là Đảng viên cả, nên có lẽ câu chuyện người ta đặt ra là anh là Đảng viên thì anh có chấp hành chỉ thị 15 không, mà nếu chấp hành chỉ thị 15 thì tôi cho rằng vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có nhiều khúc mắc khó tháo gỡ.

Chiếc áo giáp của Đảng viên

Tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, Thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh đưa ra lý do vì sao Công an TP không phát hiện được án tham nhũng, đó là “Vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên.”

Như lời giải thích của thiếu tướng Phan Anh Minh ở trên, có thể hiểu chỉ thị 15 không những đang giám sát, quản lý toàn bộ quá trình tố tụng của một vụ án liên quan đến đối tượng là Đảng viên mà còn quyết định vụ án nào sẽ được trinh sát và khởi tố.

Cũng từng là một Đảng viên, tuy nhiên Tiến sĩ Đinh Đức Long, ngay khi biết đến chỉ thị 15 thì ông đã thể hiện quan điểm bất bình về biên bản này.

“Nói về góc độ luật pháp, chỉ thị này của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đi vi phạm pháp luật. Vì mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật thì tại sao người Đảng viên lại không bị điều tra ?”

Một cách hình tượng hơn, Tiến sĩ Đinh Đức Long so sánh chỉ thị 15 với hình ảnh của một chiếc áo giáp nhằm mục đích “bảo vệ cho những Đảng viên có thể độc quyền tham nhũng mà không ai dám đụng vào được. Không có phương tiện nào về mặt pháp lý để làm được cả.”

Theo lời thiếu tướng Phan Anh Minh nói thì với chỉ thị này, người tham nhũng được bảo vệ tuyệt đối, vì đa số người tham nhũng là Đảng viên có chức có quyền. Và chỉ thị 15 đã bảo vệ cho họ. Công an là lực lượng chuyên chính rất là mạnh hiện nay mà không đụng vào được thì làm sao quân đội, nhân dân chúng tôi đụng vào được ?

Luật sư Trần Quốc Thuận lại có một nhận định khác tích cực hơn. Ông nói rằng công việc chống tham nhũng đã được chính phủ chuyển sang cho bên Đảng và trưởng uỷ ban chống tham nhũng hiện giờ là Tổng bí thư. Đó là một cách để không bị vướng chỉ thị 15 của Bộ chính trị.

Còn việc kỳ này có nhiều người xuất phát nguyên là cán bộ công an tướng lãnh công an giờ giữ những vị trí quan trọng trong Đảng và nhà nước thì tôi cho rằng đó là sự phát triển bình thường của cán bộ. Hiện nay theo giới thiệu kỳ này ra ứng cử vào đại biểu Quốc hội thì số người bên quân đội đông hơn bên công an. Cho nên trong quá trình làm việc thì nơi nào làm tốt thì họ phát triển chứ tôi chưa thấy có sự chi phối nào của công an trong bộ máy Đảng và nhà nước.

Sau lời phát biểu thẳng thắn của Thiếu tướng Phan Anh Minh, rất nhiều ý kiến trên truyền thông mạng cho rằng sẽ có nhiều chuyên án được phá vỡ. Cũng như nhận định mà chúng tôi ghi nhận từ Tiến sĩ Đinh Đức Long cho biết rằng theo ông, những sự thật vốn được che dấu bao lâu nay trong Đảng cộng sản cũng như Bộ chính trị Việt nam đang dần dần lộ ra.


TIN LIÊN QUAN:

LUẬN CỨ ĐÚNG ĐẮN CỦA CÁC LUẬT SƯ HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM KIẾN NGHỊ ĐÌNH CHỈ NGAY VỤ ÁN ÔNG NGUYỄN HỮU VINH (ANH BA SÀM) VÀ BÀ NGUYỄN THỊ MINH THÚY

[06.07.2015 19:57]
NĐ: Từ những phân tích nêu trên, chúng tôi Kiến nghị: – Căn cứ khoản 3 điều 58, khoản 1 điều 107, khoản 1 điều 169, điều 180 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 : 1- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao rút toàn bộ quyết định truy tố đối với ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy theo khoản 2 điều 258, BLHS . 2- Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định đình chỉ vụ án “Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy” theo khoản 2 điều 258, BLHS. 3- Trả tự do ngay cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

CÓ THỂ XÂY DỰNG MỘT NHÀ NƯỚC NƯỚC PHÁP QUYỀN TRONG MỘT THỂ CHẾ ĐỘC ĐẢNG HAY KHÔNG ? - Tác giả: Luật sư Nguyễn Văn Thân

[11.09.2015 03:23]
NĐ: " Chỉ có chính người Việt ở trong nước mới quyết định được chính thể và hệ thống cai trị cho Việt Nam. Những vấn nạn như là nền kinh tế bất cập, kém phát triển, văn hóa "bôi trơn", giả dối và bạo lực lên ngôi, giáo dục suy đồi, xã hội băng hoại, vô cảm, tham nhũng tràn lan đều chỉ là triệu chứng mà nguyên nhân của mọi nguyên nhân là chính thể độc quyền đảng trị. " - Luật sư Nguyễn Văn Thân.
Vâng ! Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam rất am hiểu về Triết học duy vật biện chứng "mâu thuẫn bên trong quyết định mâu thuẫn bên ngoài" và thượng tôn Hiến pháp Hoa Kỳ nên đã tuyên bố rất đúng đắn không hề mâu thuẫn trong cách nói của mình: "Mỹ không có chính sách thay đổi chế độ chính trị của Việt Nam nhưng lợi ích của Mỹ là một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng dân chủ, nhân quyền và pháp quyền".

KẺ GÂY RA BAO TỘI OAN SAI CHO CỬ TRI ĐANG NGỒI ẨN KHUẤT Ở ĐÂU ?

[04.03.2016 04:43]
NĐ: Đó là câu hỏi của đại đa số cử tri Việt Nam hiện nay. Được biết, những kẻ đứng đầu ngành chức năng gây ra bao tội lỗi cho Dân oan như nông dân Nguyễn Thanh Chấn, nông dân Huỳnh Văn Nén, TS.Luât Cù Huy Hà Vũ, Luật sư Lê Quốc Quân, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Blogger Tạ Phong Tần, Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Blog Anh Ba Sàm),...và bao nhiêu Nhân sỹ trí thức khác đấu tranh ôn hòa vì Nhân quyền dân chủ, vì Tổ quốc Việt Nam bị Nhóm lợi ích tham nhũng truy chụp tù đày, không chỉ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mà còn được đảng độc quyền toàn trị sắp đặt ghế cao.

AI ĐẺ RA CHỦ TRƯƠNG BIẾN NHÀ DÂN THÀNH NHÀ GIAM VI PHẠM TRẮNG TRỢN HIẾN PHÁP HIỆN HÀNH

[22.01.2016 17:58]
NĐ: Lâu nay, tại Việt Nam không ít nhân sỹ trí thức yêu nước đấu tranh phản biện ôn hòa đối vơi thế lực tham nhũng độc đảng toàn trị đã và đang làm cho đất nước ngày càng tụt hậu và lệ thuộc vào ý thức hệ bành trướng đại Hán dâng biển đảo cho Trung Cộng. Ai đẻ ra chủ trương biến nhà dân thành nhà giam chủ nhà để cho cái gọi là "Mật vụ" không mặc đồng phục suốt ngày đêm quậy phá sự an nguy của công dân dám dủng cảm nói lên sự thật xấu xa của Nhóm lợi ích tham nhũng.

BỘ TƯ PHÁP VÀO CUỘC VỤ CẢNH SÁT GIAO THÔNG ĐƯỢC TRƯNG DỤNG TÀI SẢN

[02.02.2016 22:06]
NĐ: Cách đây không lâu, Bộ Công An ra văn bản quy định xe hơi 4 chổ ngồi trở lên phải trang bị bình cứu hỏa đã bị dư luận vạch mặt và trên VTV đã đưa tin cấm cảnh sát dừng xe để kiểm soát bình cứu hỏa. Với sự "Móc nối tham nhũng rất tinh vi" của Nhóm lợi ích này mà bình cứu hỏa mini của Trung Quốc bấy lâu không ai mua đã cháy hàng và tạo cho con buôn lậu mặt hàng này thừa cơ ồ ạt tuồn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn kiếm lời hàng ngàn tỷ đồng.

TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM, TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM LUÔN TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH TRÊN DIỄN ĐÀN VĂN HỌC QUỐC TẾ

[05.03.2016 21:21]
NĐ: Ngày 3-3-2014, một số nhà văn nổi tiếng Việt Nam đã chính thức tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam. Trưởng ban vận động Văn đoàn độc lập Việt Nam là Nhà văn Nguyên Ngọc.

HOAN HÔ GIÁO SƯ, TIẾN SỸ NGUYỄN ĐÌNH CỐNG TUYÊN BỐ TỪ BỎ ĐCSVN

[03.02.2016 02:53]
NĐ: Ông Nguyễn Đình Cống là một Giáo sư, tiến sĩ, Trường Đại học Xây dựng. Ông là một trong những người đi tiên phong của nước ta về nghiên cứu Bê tông và các lĩnh vực khác trong Xây dựng. Ông đã có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu giảng dạy đào tào trong lĩnh vực Xây dựng. Tuy nhiều năm công tác trong Nhà nước nhưng những năm gần đây, ông gây tranh cãi khi có nhiều bài viết trên trang cá nhân phản biện các chính sách của Đảng Cộng sản. Ông có nhiều bài chỉ ra những sai lầm của Chủ Nghĩa Mác- Lênin. Gần đây, ông còn kêu gọi thực hiện đa nguyên, dân chủ cho Việt Nam trên trang mạng cùng với nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam.Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI
TRỤ CỘT GIA ĐÌNH - NIỀM VUI BIỂN TRỜI
NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU (ACB) & ÔNG TRẦN MỘNG HÙNG
ĐỒNG LÕA VỚI TỘI PHẠM CHIẾN TRANH PUTIN, ĐỜI ĐỜI BỊ NHÂN LOẠI YÊU CHUỘNG HÒA BÌNH PHỈ NHỔ
PHÓ CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI, TRỢ LÝ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHẠM THÁI HÀ BỊ BẮT. CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ BỊ BÃI NHIỆM MỌI CHỨC VỤ ???
NHẰM HÒA GIẢI DÂN TỘC, HƠN LÚC NÀO HẾT VIỆT NAM CẦN ĐỔI TÊN CÁC ĐƯỜNG PHỐ THÀNH TÊN CÁC LOÀI HOA
“GIA ĐÌNH CHÍNH LÀ NƠI GIỔ TỔ, CÒN TẤT THẢY CÁC NƠI KHÁC CHỈ LÀ CHỔ VUI CHƠI MÀ THÔI” - NGUYỄN QUÔC MINH ( NGÀY ĐÊM)
HÁT CARAOKE "ĐẤT ĐÓNG BĂNG - ĐẤT LÀ ĐẤT, EM LÀ EM" - CA SỸ ĐƯỜNG XÓM TUYỆT VỜI !
MỪNG NHÂN LOẠI YÊU QUÝ HÒA BÌNH - TỰ DO - NHÂN QUYỀN - DÂN CHỦ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI ĐÓN CHÀO NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20-3
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 VÌ HÒA BÌNH-TỰ DO-NHÂN QUYỀN-DÂN CHỦ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người nào hiểu tại sao phải sống thì có thể chịu được hầu như bất kỳ cách phải sống nào .
NIETZSCHE.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm