Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 007412010
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Dự án Ecopark – Văn giang: Tránh luật mới, chạy theo luật cũ vẫn không trôi ?
08.11.2012 21:27

Xem hình
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ
NĐ: “Chắc ông Võ còn nhiều việc phải làm để giải quyết hậu quả dự án này, ít nhất ông phải có một tờ trình nữa gửi đến cơ quan chức năng để sửa chữa một số sai lầm” - LS Trần Vũ Hải nói.
Việc ông Đặng Hùng Võ nhận sai trái trong dự án Ecopark - Văn Giang tại cuộc tiếp xúc đối thoại chỉ mới là "cởi nút" cho những bước tiếp theo mà người dân Văn Giang Hưng Yên đấu tranh chống lại thế lực thù địch, Nhóm lợi ích tham nhũng nhân danh ổn định chính trị đi cướp đất đai, phá hoại tài sản của Nhân dân.

Dự án Ecopark – Văn giang: Tránh luật mới, chạy theo luật cũ vẫn không trôi ?
Chiều 8/11/2012, Tại hội trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trưởng, 83 - Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ này có cuộc tiếp xúc đối thoại với bà con các xã thuộc diện bị thu hồi đất ở huyện Văn Giang,  thực hiện dự án Ecopark - Văn Giang (Hưng Yên), dự án do chính ông từng trực tiếp ký các văn bản thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khi còn tại vị.

Lý do cuộc đối thoại này là do gần đây, có một thư ngỏ của 9 người dân Văn Giang cùng Luật sử Trần Vũ Hải gửi GS Võ, được công khai trên mạng mà ông không nhận được trực tiếp. Trong thư có nói rằng nếu ông không gặp bà con trong vòng 1 tuần thì sẽ tố cáo, và cũng như mở cho ông một con đường là có thể trả lời bằng thư.

Mặc dù thời điểm hẹn gặp là 2h chiều nhưng từ rất sớm, đã thấy bà con đến rất đông, tụ tập quanh cổng của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), tràn ra cả đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên chỉ một số bà con được mời dự tại hội trường. Bà con mời Luật sư Trần Vũ Hải và cộng sự của ông đại diện tiếp GS Võ.

Thứ trưởng Võ làm theo “thông lệ” chứ không theo luật ?


Ngay từ những phút đầu tiên, cuộc đối thoại đã được nóng lên bởi những câu hỏi, đáp của hai bên về nơi gửi của tờ trình số 99/TTr-BTNMT, ngày 29/6/2004 của Bộ TNMT là Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, LS Hải dẫn ra các Nghị định của Chính phủ số 66, 68 và 91 đều quy định phải trình Chính phủ. Mặc dù vậy, GS “cãi” lại LS Hải rằng: từ 15/10/1993 đến 1/7/2004 đã có “thông lệ” như vậy. LS Hải mở ngoặc cho GS rõ: Luật Đất đai sửa đổi năm 2001 và Nghị định 66  quy định rõ: Thẩm quyền phê duyệt các dự án kiểu này không còn thuộc về Thủ tướng Chính phủ nữa mà thuộc về Chính phủ. GS Võ rơi vào thế bí nói: “Tôi nghe nói Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng phê duyệt dự án này”. Tuy nhiên, khi được hỏi bằng cơ đâu thì GS Võ không đưa ra được mà phải thừa nhận trong vấn đề này ông đã sai. Từ sai lầm này, ông Võ đã góp phần dẫn đến dự án Ecopark - Văn Giang được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt sai thẩm quyền tại Quyết định số 742/QĐ-TTG, ngày 30/6/2004 mà ông cũng thừa nhận.

Tiến độ giải quyết thủ tục dự án nhanh đến chóng mặt vì... dân Văn Giang(?!)


Dẫn ra một chuỗi những ngày từ ngày 27-30/6/2004, nguyên Thứ trưởng Võ đã cùng với nhiều người khác đã tham gia ký một loạt những văn bản thẩm định, tờ trình, quyết định thu hồi, giao đất, nhanh một cách kỷ lục từ trước đến nay, LS Trần Vũ Hải hỏi ông Võ: Vì sao vậy? Vị GS này nói một cách quả quyết: Cũng là vì dân Văn Giang mà thôi. Cái lý của ông rằng: Chính phủ chỉ đạo (ông cũng không đưa ra được văn bản nào) cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án này trước thời điểm Luật đất đai mới 2003 có hiệu lực ngày 1/7/2004 vì đây là dạ án rất quan trọng. Nó sẽ giải quyết được việc đổi đất lấy hạ tầng làm con đường cao tốc nối cầu Thanh Trì (Hà Nội) với tỉnh Hưng Yên và làm đường 5b Hà Nội đi Hải Phòng, cũng qua Hưng Yên. Nếu chậm sẽ phải làm lại dự án từ đầu theo Luật Đất đai mới, phải lui mất từ 1-2 năm. Ông Võ nhấn mạnh: Tuy vậy, vẫn phải làm đúng luật. Tuy nhiên qua đối thoại đã bật ra sự thật rằng ông Võ đã có hàng loạt những sai phạm...

Thẩm định dự án không qua địa phương ?

Từ trước đến nay nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ luôn khẳng định việc thẩm định dự án này, Hội đồng thẩm định do ông chủ trì đều thông qua các xã có thu hồi đất. Tuy nhiên, tại hội nghị này, một người dân của thôn Đại, xã Phụng Công là ông Phạm Hoành Sơn dẫn ra một ý kiến xác nhận của chủ tịch xã ông trả lời dân năm 2006 rằng cho đến thời điểm này ông không hề biết gì về dự án này.  Ông Võ trình ra cho bà con xem một bản sao được gọi là “biên bản thẩm định” nào đó có ghi đầy đủ người tham gia là lãnh đạo các xã, nhưng rất tiếc lại không có chữ ký của họ.

Giao đất không cần quy hoạch ?

LS Hải hỏi: Vậy căn cứ nào để Bộ TNMT trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thu hồi đất cho dự án này khi các xã bị thu hồi này không nằm trong quy hoach phải thu hồi? Ông Võ cho rằng tuy số đất này chưa có quy hoạch nhưng vẫn có thể có kế hoạch sử dụng đất như vậy. LS Hải bật cười rồi cá cược với GS Võ ai thua sẽ phải cung cấp nước cam cho hội nghị về căn cứ đúng, sai về trong vấn đề này, bởi theo LS Hải, từ trước đến nay, bao giờ kế hoạch sử dụng đất cũng phải căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất.

Nhập nhằng đất chuyên dùng thành đất ở ?


Dẫn ra 500 ha “giao đất” tại dự án nói trên dành cho “quỹ tạo vốn xây dựng hạ tầng đô thị” dự án, ghi rõ trong tờ trình do ông ký là“đất chuyên dùng” (chứ không phải đất ở) LS Hải hỏi GS Võ: Như vậy là đúng hay không khi cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh? GS Võ cho rằng ông đã “nhầm” khi để tên tờ trình như vậy mà đúng ra là thu hồi đất thôi. Thế thu hồi để làm gì? Làm đấu giá QSĐ hoặc đấu thầu dự án - ông Võ trả lời. Ông nói thêm: “Tỉnh trình cụ thể nhà đầu tư Việt Hưng, nhưng tôi ký tờ trình không cụ thể họ là ai mà chỉ có nội dung thu hồi đất như vậy thôi”. Có nghĩa là ông Võ không sai ?

Lác đác có tiếng chép miệng thở dài, thất vọng. “Chắc ông Võ còn nhiều việc phải làm để giải quyết hậu quả dự án này, ít nhất ông phải có một tờ trình nữa gửi đến cơ quan chức năng để sửa chữa một số sai lầm” - LS Trần Vũ Hải nói.

                                                    Trần Ngọc Kha

 
 
Nguồn >>>  facebook Trần Ngọc Kha

 TIN LIÊN QUAN:

Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh trả lời báo chí nước ngoài.

[06.09.2012 17:43]
NĐ: “Kinh nghiệm cho thấy thất bại thường là đứa con hoang, thí dụ như ngay vụ Vinashin cũng không ai đứng ra chịu trách nhiệm cá nhân và cũng chưa xác định được trách nhiệm cá nhân”. "Hiện nay đã hình thành một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, cản trở mọi cải cách cần thiết, nhân danh ổn định chính trị - xã hội" - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

Thông cáo báo chí của Nông dân Văn Giang bị mất đất cho dự án khu đô thị Ecopark .

[11.08.2012 18:50]
NĐ: Vào thứ 4 ngày 22-8-2012, tại phòng họp của Bộ Bộ Tài Nguyên Môi Trường ở 83 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội sẽ có buổi đối thoại kêu kiện của Nông dân Văn Giang với 12 điều cần phải làm rõ. Vụ vi phạm luật Đất đai của Nhóm lợi ích tại Văn Giang ngày càng được người Nông dân và các luật sư vạch mặt, chỉ tên đã đến lúc khởi tố xử lý đúng kỷ cương pháp luật.

Khi quyền tác nghiệp của Nhà báo Việt Nam bị xâm phạm ?

[21.06.2012 04:17]
NĐ: Nhà báo Phạm Hải Sâm (báo Thanh Niên thường trú tại Hải Phòng) như vẫn nhớ từng chi tiết việc tác nghiệp ở vụ việc này. Là một trong những nhà báo có mặt sớm nhất ngay sau những loạt súng nổ, chị Sâm nhớ lại: “Lúc đó cánh phóng viên cũng như người dân nghẹt thở bởi những tiếng súng đanh gọn, tiếng lựu đạn (khói cay) nổ ùng oàng, khói mù mịt... Mãi đến ngoài 12g trưa, khi lực lượng công an rút khỏi hiện trường chúng tôi mới thở phào vì trong lúc theo dõi không chỉ phóng viên mà nhiều người dân hình dung sau các loạt đạn sẽ có vài chiếc cáng khiêng người bị thương, thậm chí cả tử thi ra khỏi khu đầm”.

Hàng trăm người dân Văn Giang Hưng Yên bao vây 3 cảnh sát giao thông đánh dân.

[25.05.2012 03:09]
NĐ: Trong vụ cưởng chế trái luật cướp đất, đánh người, hành hung 2 nhà báo VOV là nét "Nổi bật" của Nhóm lợi ích của lực lượng chính quyền Văn Giang được báo chí lên án cách đây không lâu thì ngày 24-5-2012 lại xảy ra vụ 3 cảnh sát giao thông dùng dùi cui đập vào mặt người phụ nữ chỉ vì họ không đội mũ bảo hiểm phải cấp cứu tại bệnh viện.

Nông dân Văn Giang ra rào lại ruộng đất của mình sau vụ

bị cưỡng chế trái luật của chính quyền Hưng Yên ngày

24-4-2012. Ngày Nhân quyền Việt Nam 11-5


Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng về vụ Ecopark – Văn Giang

[09.05.2012 18:37]
"Những ai gây ra vụ cưỡng chế vô đạo lý, tàn ác dã man này không còn chút lương tâm con người nữa sao ? Vụ Tiên Lãng đã gây xúc động khắp nơi, vụ cưỡng chế Văn Giang này càng làm xúc động lòng người nhiều hơn, kích động nông dân mạnh hơn, cùng với biết bao nhiêu vụ oan trái trước đây, nông dân khiếu kiện năm này qua năm khác không ai giải quyết, uất hận tích tụ đến một ngày nào đó có thể “tức nước vỡ bờ” thì hậu quả sẽ khôn lường." - Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Vụ Ecopark-Văn Giang: Đơn tố giác của công dân nghi vấn giả tài liệu của Chính phủ

[05.05.2012 05:51]
NĐ: Ngày 05-05-2012, người dân Văn Giang, tiếp tục gửi đơn Tố giác tới các cơ quan chức năng khởi tố kịp thời vụ án "Tội làm giả con dấu,tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo khoản 3, điều 267 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.
Lưới trời lồng lộng. Vụ Ecopark-Văn Giang đã trái pháp luật. Công dân Văn Giang đã tố giác Vụ Ecopark-Văn Giang . Đề nghị các cơ quan chức năng thực sự vào cuộc để làm rõ và trả lời trước công luận sự tố giác chính đáng của người dân Văn Giang. Đây là vụ án trọng điểm hình sự lớn cần phải được khởi tố xử lý công bằng trước tòa án .

TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC VÀ DANH SÁCH KÝ TÊN

[04.05.2012 04:12]
NĐ: ..."Những hình ảnh lan truyền khắp thế giới đã khiến tất cả những ai có Lương Tri Con Người phải phẫn nộ. Những kẻ vũ trang tận răng xông vào đe dọa bằng tiếng nổ và đánh đập những người nông dân yếu ớt. Những tiếng khóc la của đàn bà, con trẻ làm đau nhói tim người. Những mảnh xương cốt cha ông bị máy ủi xới bật lên trên cánh đồng xanh tốt phút chốc tan hoang để lại một ấn tượng chua xót và tủi nhục. Đó là những tội ác Trời không dung, Đất không tha." - TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

Những ngôi mộ trơ xương lăn lóc sau ngày 24-4-2012 tại Văn Giang

[03.05.2012 22:17]
<<< "NHÀ ..." ZÌ ĐÂY >>>
Những ngôi mộ trơ xương lăn lóc sau ngày 24-4-2012, đang gào thét " Nhóm lợi ích" thì Nguyễn Khắc Hào là "Nhà..." zì đây ???
Nguyễn Khắc Hào đang bơi trong cơn ác mộng khi đã mất hết tính người để đón nhận tới tấp không ai khác là những khúc xương của những linh hồn giáng trả của đất trời Văn Giang mà Nhóm lợi ích đã gây ra.

Văn Giang: cưởng chế đất đai trái luật và nghi vấn xung quanh ngày thành lập Ecopark ?

[28.04.2012 21:28]
NĐ: Ecopark thành lập năm nào ? Tại sao Giấy phép kinh doanh của Ecopark có sau 8 năm hoạt động? Tại sao ngày bắt đầu hoạt động 19/8/2003 trong khi Ngày thành lập Ecopark lại là 25/02/2008? Tại sao Ecopark lại nhận Quyết định số 742 / QĐ-TTg ngày 30/6/2004 của phó thủ tướng chính phủ về việc giao đất tại Văn Giang khi chưa ra đời ?...
Bao nhiêu vấn đề mà dư luận đang đặt ra trong vụ cưởng chế trái luật của chính quyền Văn Giang ngày 24-4-2012.

Báo người cao tuổi nói về sự thật vụ cưởng chế đất đai ngày 24-4-2012 tại Hưng Yên

[25.04.2012 02:52]
NĐ: Cũng như bà Lê Hiền Đức đã 80 tuổi phải cải trang mới vào tận nơi để tai nghe, mắt thấy cảnh tượng cưởng chế tại Hưng Yên, thì nhà báo Ngọc Phi đã bị thế lực cưởng chế ngăn cản và được người dân Hưng Yên cưu mang, cải trang mới vào tận nơi để tác nghiệp được. Thế mới thấy, thế lực của nhóm lợi ích đã ngồi trên pháp luật đến nhường nào ? Hoan hô Báo người cao tuổi đã dũng cảm lên tiếng phản đối việc cưởng chế trái pháp luật của chính quyền Hưng Yên trước công luận.

Nông dân Hưng Yên đã anh dũng kiên cường quyết dành lại đất. Bà Lê Hiền Đức đồng hành cùng bà con nông dân Hưng Yên trong vụ cưởng chế đất đai.

[24.04.2012 18:36]
NĐ: Ngày 24/4/2012, trước sức mạnh đoàn kết quyết tâm gìn giữ đất đai, của hàng ngàn nông dân Hưng Yên chống trả quyết liệt bằng gậy gộc, cuốc xẻng, gạch đá, lốp xe, củi đuốc đã làm cho thế lực của Nhóm lợi ích phải chùn bước .

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN TUYÊN BỐ : "PUTIN VÀ BỘ SẬU CÔN ĐỒ" ĐÃ GÂY RA CÁI CHẾT CỦA NAVALNY (NHÀ ĐỐI LẬP PHẢN ĐỐI PUTIN VỀ XUNG ĐỘT NGA-UKRAINE)
LUẬT SƯ HOÀNG VIỆT VÀ LUẬT SƯ ĐẶNG ĐÌNH MẠNH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI RFA VÌ SAO HOA KỲ, EU... CHƯA CÔNG NHẬN VIỆT NAM LÀ NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG THEO ĐÚNG 6 TIÊU CHÍ CHUẨN MỰC QUY ĐỊNH CỦA QUỐC TẾ
BẢN CHẤT MỐI ĐE DỌA BẮC TRIỀU TIÊN THAY ĐỔI
CHÚC MỪNG TỔNG THỐNG THỐNG ĐÀI LOAN LẠI THANH ĐỨC (LAI CHING TE) CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TIẾN BỘ (DPP)
Tin trên Google : Ngày Đêm 11/01/2024 - 31/03/2024
PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG UKRAINE VOLODYMYR ZELENSKY NGÀY 02-01-2024
CHÚC MỪNG MÙA NOEL - ĐÓN CHÀO TẾT DƯƠNG LỊCH 2024 - NGÀY QUỐC TẾ TÌNH YÊU VALENTINE 14-02
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN 12-12-2023 TẬP CẬN BÌNH ĐẾN HÀ NỘI
KỶ NIỆM NGÀY ĐI XA CỦA NGƯỜI CHA MUÔN VÀN KÍNH YÊU NGUYỄN HẠNH
CHÚC MỪNG SINH NHẬT CHÁU NGOẠI NGUYỄN THẢO CÁT TƯỜNG LÊN 7 TUỔI

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Sách vở là con tàu vượt qua song nước thời gian chở những vật phẩm quý giá từ thế hệ này sang thế hệ khác.
F. BACON.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm