Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 007251515
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Người dân Myanmar biểu tình phản đối dự án mỏ đồng Trung Quốc
13.09.2012 18:43

Xem hình
NĐ: Công trình mỏ đồng gây tranh cãi là dự án liên kết đầu tư giữa một công ty thuộc quân đội Myanmar với công ty Wanbao của Trung Quốc. Dự án trị giá 1 tỉ USD và từng bị báo chí Myanmar tố cáo có dấu hiệu tham nhũng. Bộ khai thác mỏ Myanmar hiện đang kiện tuần báo Voice của Myanmar về những bài tố giác của báo này. Trong năm 2011, Tổng thống Thein Sein đã quyết định đình chỉ việc xây dựng một đập thủy điện lớn do Trung Quốc đầu tư nhằm xoa dịu cơn giận dữ của người dân trong nước.

Người dân Myanmar biểu tình phản đối dự án mỏ đồng Trung Quốc


   Người dân Myanmar phản đối dự án mỏ đồng liên doanh với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

TTO - Hàng trăm người dân Myanmar ở thành phố Monywa, vùng Sagaing, đã biểu tình phản đối dự án mỏ đồng do một công ty Trung Quốc đồng sở hữu, theo Hãng tin AFP ngày 12-9-2012.

>> Châu Phi tỉnh giấc mộng “đầu tư Trung Quốc”

Người dân cáo buộc chủ công trình đã cướp đoạt đất của dân để thực hiện dự án, đồng thời lo ngại mỏ đồng sẽ gây ô nhiễm môi trường.

“Điều họ quan tâm nhất là việc đóng cửa mỏ đồng ở núi Latbadaung” - nhà hoạt động Han Win Aung nói. Ông cho biết khoảng 300 - 600 người đã tham gia cuộc biểu tình.

Theo nhà hoạt động Win Aung, khoảng 3.200 hécta đất đã bị tịch thu từ nông dân địa phương để phục vụ dự án mà không tham vấn người dân, một số trường hợp thậm chí không được bồi thường. Toàn bộ số hộ gia đình từ bốn ngôi làng sẽ phải di dời để dự án được khởi công. Dự án ảnh hưởng đến 26 ngôi làng.

Cuộc biểu tình đã diễn ra từ cuối tháng 8 nhưng mở rộng quy mô trong tuần này do các thủ lĩnh của họ bị bắt giữ vì biểu tình trái phép. Hiện còn ba phụ nữ địa phương và một nhà hoạt động đang bị tạm giam.

Được biết dân địa phương đã tám lần nộp đơn xin tổ chức biểu tình nhưng đều bị bác bỏ. Đầu năm nay, chính phủ Myanmar đã phê chuẩn luật biểu tình hòa bình, yêu cầu người biểu tình phải nộp đơn xin phép trước năm ngày.

Công trình mỏ đồng gây tranh cãi là dự án liên kết đầu tư giữa một công ty thuộc quân đội Myanmar với công ty Wanbao của Trung Quốc. Dự án trị giá 1 tỉ USD và từng bị báo chí Myanmar tố cáo có dấu hiệu tham nhũng. Bộ khai thác mỏ Myanmar hiện đang kiện tuần báo Voice của Myanmar về những bài tố giác của báo này.

Trong năm 2011, Tổng thống Thein Sein đã quyết định đình chỉ việc xây dựng một đập thủy điện lớn do Trung Quốc đầu tư nhằm xoa dịu cơn giận dữ của người dân trong nước.

                            TẤN KHOA (Theo AFP)

 
 
Nguồn >>> báo Tuổi trẻ

CÁC TIN KHÁC:

* Bắt 50 tấn phân bón Trung Quốc giả nhãn tiếng Anh
* Những thảm họa xây dựng ở Trung Quốc
* Châu Phi tỉnh giấc mộng “đầu tư Trung Quốc”
* Trung Quốc xây mạng thông tin trái phép trên đảo Việt Nam
* Quốc hội Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt hàng xóm
(Dân trí)
Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
CHÚC MỪNG SINH NHẬT NGUYỄN QUỐC MINH ( NGÀY ĐÊM )
CHÚC MỪNG NGÀY NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ VIỆT NAM 11 - 05. NHẬN ĐỊNH CỦA NGUYỄN QUỐC MINH : TỔNG THỐNG ZOE BIDEN SẼ ĐẮC CỬ NHIỆM KỲ 2 VÀO NĂM 2024.
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01-05
Tin trên Google : Ngày Đêm 18/04/2023 - 30/06/2023
XIN NÓI THẲNG MẤY ĐIỀU GIỮA CHÍNH QUYỀN VỚI DÂN VÀ GIỮA DÂN VÓI NHAU CÓ NHỮNG NHẦM LẪN NGUY HIỂM - Tác giả PGS-TS Mạc Văn Trang
NHỮNG QUỐC GIA ĐÃ CẤM TIKTOK
NGÀY 17-03-2023, TÒA HÌNH SỰ QUỐC TẾ RA TRÁT BẮT TỔNG THỐNG NGA VLADIMIR PUTIN | VOA TIẾNG VIỆT
SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI 2023 - LUẬT MỚI HAY VĂN BẢN MỚI ? - Tác giả Trương Huy San
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 NGƯỜI ĐẸP TA VUI VẺ, AN LÀNH, HẠNH PHÚC
CHÚC MỪNG HÀI TẾT DƯƠNG LỊCH 2023 AI AI CŨNG VUI | OSIN NGÀY TẾT DƯƠNG LỊCH | XUÂN HINH - HỒNG VÂN - QUANG THẮNG - THANH THANH HIỀN...

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Hãy coi con trai anh như một hoàng tử trong năm năm, một tên nô lệ trong mười năm và là một người bạn suốt cuộc đời.
Ngạn ngữ Ấn Độ.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm