Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 007207585
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Bệnh ung thư bùng phát, dân "đổ tội" cho nhà máy nước sạch từ nguồn tài trợ của Chính phủ Đan Mạch ?
25.06.2012 04:50

NĐ: Dự án nhà máy nước sạch xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên được triển khai xây dựng từ năm 1998 với tổng số vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của Chính phủ Đan Mạch.Theo thống kê của Trạm Y tế xã Cẩm Nhượng, thời gian qua có tới 30% số phụ nữ trong xã mắc các bệnh phụ khoa, số trẻ em mắc các chứng bệnh tiêu chảy, hô hấp cũng tăng mạnh. Đặc biệt, theo phản ánh của BS Nguyễn Xuân Từ - Trưởng trạm y tế xã cho biết thì 5 năm qua căn bệnh ung thư này tại xã này bùng phát rất mạnh. Những trường hợp mắc căn bệnh ung thư chủ yếu là ung thư gan, vòm họng, phổi, dạ dày… Hầu hết số người mắc bệnh ung thư đang bắt đầu có xu hướng trẻ hóa dần với độ tuổi trung bình là 45 tuổi. Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc ngay để cứu dân.

Bệnh ung thư bùng phát, dân "đổ tội" cho nhà máy nước sạch
 

(Dân trí) - Mới được đầu tư xây dựng nhưng nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng xuống cấp. Nguồn nước ít, không đảm bảo, ô nhiễm nặng khiến người dân kêu trời.

Khốn đốn vì... nhà máy nước


Dự án nhà máy nước sạch xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên được triển khai xây dựng từ năm 1998 với tổng số vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của Chính phủ Đan Mạch và một phần đối ứng do người dân địa phương đóng góp. Công trình gồm các hạng mục, 4 giếng khoan, máy bơm, bể lọc nước, hệ thống đường ống dẫn.

Theo thiết kế, công trình cung cấp 800 m3/ngày đêm, đủ lượng nước sạch sinh hoạt cho gần một vạn dân trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành công trình đã không thể hoạt động theo thiết kế chỉ đạt được 400m3, không đáp ứng đủ một nửa số dân có nhu cầu sử dụng. Trong suốt nhiều năm trời nhà máy nước này bị xuống cấp nghiêm trọng, các thiết bị lọc nước như đường ống bị hoen rỉ và hư hỏng nhiều. Mặc dù được UBND xã Cẩm Nhượng đầu tư thêm 1,2 tỷ đồng tu sửa nhưng hiệu quả chẳng thấm vào đâu.

Tình trạng mất nước thường xuyên xảy ra buộc người dân hằng ngày phải khổ sở kéo xe đi mua nước sử dụng, thậm chí nhiều gia đình khoan giếng lấy nước dùng ngay bên cạnh nghĩa địa. Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Sỹ Huyền phản ánh, từ đầu mùa đến nay tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng, máy bơm bị cháy liên tục do đường điện không ổn định.

Điều đáng quan ngại đối với nhà máy nước Cẩm Nhượng, đó là việc khử trùng không đúng tỉ lệ dẫn đến nguồn nước không đảm bảo chất lượng sạch theo yêu cầu. Một cán bộ ở xã Cẩm Nhượng thừa nhận, người vận hành máy ở đây không được đào tạo qua trường lớp, việc khử trùng bằng clo không đúng tỉ lệ dẫn đến nguồn nước không đảm bảo chất lượng sạch theo yêu cầu. Thậm chí theo vị cán bộ này, nhiều lúc người vận hành mở khóa clo rồi quên đóng, để chảy cả giờ đồng hồ theo nguồn nước.

Dân hoang mang bởi nhiều người chết vì ung thư

Chưa hết, hệ thống đường ống bị hoen rỉ và nổi váng màu vàng giống như mỡ khiến hàng nghìn hộ dân nghi ngờ chất lượng nguồn nước sạch của nhà máy này là tác nhân gây hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe cho người dân.

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Cẩm Nhượng, thời gian qua có tới 30% số phụ nữ trong xã mắc các bệnh phụ khoa, số trẻ em mắc các chứng bệnh tiêu chảy, hô hấp cũng tăng mạnh. Đặc biệt, theo phản ánh của BS Nguyễn Xuân Từ - Trưởng trạm y tế xã cho biết thì 5 năm qua căn bệnh ung thư này tại xã này bùng phát rất mạnh. Những trường hợp mắc căn bệnh ung thư chủ yếu là ung thư gan, vòm họng, phổi, dạ dày… Hầu hết số người mắc bệnh ung thư đang bắt đầu có xu hướng trẻ hóa dần với độ tuổi trung bình là 45 tuổi.

Theo BS Từ, chỉ tính hai năm gần đây, 2011- 2012, toàn xã có hơn 30 người chết vì căn bệnh này, trong đó năm 2011 có 21 người, 6 tháng đầu năm nay đã có 10 người. “Ngoài số lượng người chết như đã nói, hiện tại xã chúng tôi còn nhiều trường hợp vừa phát hiện bị ung thư đang được điều trị tại các bệnh viện”- BS Từ lo lắng nói.

Trước thực trạng nguồn nước đã yếu lại ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến đời sống, gây bất an lo lắng cho người dân UBND xã Cẩm Nhượng đã nhiều lần làm công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc. Tuy nhiên, câu trả lời hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

                                               Xuân Bắc - Văn Dũng

Nguồn >>> Dân tríNguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
NGÀY 17-03-2023, TÒA HÌNH SỰ QUỐC TẾ RA TRÁT BẮT TỔNG THỐNG NGA VLADIMIR PUTIN | VOA TIẾNG VIỆT
SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI 2023 - LUẬT MỚI HAY VĂN BẢN MỚI ? - Tác giả Trương Huy San
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3 NGƯỜI ĐẸP TA VUI VẺ, AN LÀNH, HẠNH PHÚC
CHÚC MỪNG HÀI TẾT DƯƠNG LỊCH 2023 AI AI CŨNG VUI | OSIN NGÀY TẾT DƯƠNG LỊCH | XUÂN HINH - HỒNG VÂN - QUANG THẮNG - THANH THANH HIỀN...
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/01/2023 - 31/12/2023
NGÀY ĐÊM CHÚC MỪNG NGUYỄN ĐĂNG HUÂN 3 TUỔI
CHÚC MỪNG - MÙA NOEL - ĐÓN CHÀO TẾT DƯƠNG LỊCH
Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelesky-Người anh hùng thế kỷ 21
CÓ 800 TRIỆU TIẾT KIỆM VÀ 6 TRIỆU LƯƠNG HƯU HÀNG THÁNG, LẠI BỞI VÌ NHẤT THỜI NHANH MIỆNG DẪN ĐẾN LÚC TUỔI GIÀ VÔ CÙNG THÊ THẢM
CHÚC MỪNG NGÀY NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ 10-12 VÌ HÒA BÌNH-TỰ DO-NHÂN QUYỀN-DÂN CHỦ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI !

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Nếu bạn phải hỏi tình bạn giá bao nhiêu thì bạn không đủ tiền mua đâu.
Christopher.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm